Việc làm Philippines lừa đảo 2023? 10 Công việc nên làm tại Philippines

Photo of author

By Van Nguyen

Việc làm Philippines lừa đảo, tình trạng lừa đảo người lao động sang làm việc ở Phipippines với công việc nhẹ nhàng, lương cao và không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào. Và thế là nhiều người sập bẫy, không có đường về. Và trong chia sẻ hôm nay của Nào Tốt Nhất, chúng tôi muốn giúp bạn nhận diện được các đối tượng lừa đảo việc làm Philippines, đồng thời gợi ý những việc làm uy tín ở bên đó nếu  xuất khẩu lao động.

Thực trạng lừa đảo việc làm Philippines

Xuất khẩu lao động là một trong những xu hướng việc làm hiện được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn nhờ vào lợi ích công việc lương cao từ các nước. Tuy nhiên, đối với các công việc xuất khẩu lao động thì thường Việt Nam chúng ta sẽ chọn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là những nơi đến tốt nhất nhờ vào môi trường lao động an toàn, chế độ tốt.

Nhưng thời gian gần đây, xu hướng sang Philippines làm việc được nhiều người quan tâm.  Không rõ là từ khi nào, mà các dịch vụ môi giới công việc sang Philippines lại nhiều đến như vậy, nó hoạt động ngấm ngầm trong xã hội. Nó không có gì đáng nói nếu như không có những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Trên báo chí đưa tin rất nhiều về những nạn nhận bị lừa sang Philipines làm việc, nhưng thực tế lại không như những gì người môi giới nói ban đầu.  Và những người  bị lừa sang đó thì phải làm những công việc nặng nhọc như chăn bò, các công việc năng đối với nam còn đối với nữ thì bị lừa vào các ổ mại dâm… và  muốn về được rất khó, cũng như không thể nào thoát ra được.

Hinh-thuc-lua-dao-tuyen-dung-viec-lam-Philippines
Hình thức lừa đảo tuyển dụng việc làm Philippines

Bằng lời chào mời hấp dẫn, việc nhẹ  lượng cao, công việc hành chính máy tính này kia mà rất nhiều người đã bị lừa. Tuy nhiên, đó là một mặt tối, không phải cứ sang Philipines là lừa đảo hết,  bởi Philipines vẫn là một trong những thị trường lao động tiềm năng, điều quan trọng là bạn phải thông qua môi giới uy tín, hoặc tự mình có công việc bên đó, bạn biết đến công việc nhờ người thân bảo lãnh hay nhờ vào bàn bè giới thiệu.

Để hiểu rõ hơn về cách thức mà các đối tượng lừa đảo người lao động để  mọi người có thể biết được các đối tượng sẽ tiếp cận mình như thế nào, thực hiện lừa đảo ra sao.

Việc nhẹ lương cao

Đầu tiên đó chính là việc nhẹ lương cao, đây chính là điều mà các đối tượng lừa đảo nhắm vào để có thể lôi kéo và thuyết phục người lao động. Và đối tượng thường được nhắm đến đó chính là những người đang thất nghiệp, những bạn trẻ từ vừa ở quê lên thành phố làm việc, chưa có kiến thức cũng như kỹ năng sống ở nơi thành phố.

Thường các đối tượng sẽ giới thiệu và vẽ ra những công việc rất nhẹ nhàng cho người lao động như công việc giấy tờ hành chính,  công việc ngồi máy tính… và lượng thì ở mức cao lên đến vài chục triệu 1 tháng. Và chính vì tâm lý thích việc nhẹ, lương cao đó mà nhiều người sập bẫy, bị đưa qua Philipoines làm những công việc nặng nhọc, bị đánh đập thậm chí là bị bán cho người khác.

 Tiếp cận bằng phương thức trực tuyến

Và cách thức để các đối tượng lừa đảo việc làm Philippines thực hiện để tiếp cận được các ” con mồi” của mình đó chính là thông qua các kênh mạng xã hội như facebook, zalo, Telegram. Trong quá trình mọi người đăng tin tìm việc hay xin thông tin việc làm ở trên mạng, bọn chúng đã có dữ liệu, sau đó nhắm vào tâm lý thất nghiệp, cần tiền.

Và bằng phương thức nhắn tin, gọi điện giới thiệu việc làm, sau đó gặp mặt tư vấn v à thuyết phục bằng những lời lẽ cực kỳ mật ngọt, cuối cùng những bạn nào thiết kiến thức, cũng như kỹ năng sẽ sập bậy và làm theo những gì họ nó.

Thường thì mọi người sẽ thấy họ show ra cho người được giới thiệu về những người đang làm việc ở Philippines mà họ đã giới thiệu qua, người đó phản hồi rất tốt. Nhưng thực chất đó là một đội nhóm lừa đảo với nhau.

Không cần phải biết tiếng

Đi làm việc ở nước ngoài một trong những điều kiện cơ bản phải có đó chính là phải biết tiếng, không biết tiếng nước đó thì phải biết tiếng Anh. Nhưng nếu như làm việc mà không cần biết tiếng,  không cần học tiếng thì chỉ có thể là lừa đảo mà thôi.

Việc Làm Tiếng Trung – Anh Lương Cao ( 1000USD – 2000USD ) tại Philippines, nhưng lại không yêu cầu  không cần biết tiếng, nghe ra là có mùi rồi.

Dau-hieu-lua-dao-viec-lam-Philippines
Dấu hiệu nhận biết lừa đảo việc làm Philippines

Bởi nếu là tuyển dụng chuyên nghiệp thì phải có quy trình đào tạo từ công ty tuyển dụng, và yêu cầu về tiếng cơ bản sẽ có. Và việc học tiếng cũng khá khó khăn, vậy nên đối với các đối tượng lừa đảo họ lợi dụng điều đó và cam kết với người lao động sẽ không cần phải biết tiếng nên không mất thời gian học, làm việc luôn.  Và đối với ai đang cần việc gấp, muốn kiếm nhiều tiền sẽ sập bẫy thôi.

Dấu hiệu nhận biết tuyển dụng Việc làm Philippines lừa đảo

Ở trên chúng tôi đã nói với bạn cơ bản cách thức mà các đối tượng lừa đảo tìm kiếm, cũng như liên hệ đến b ạn để lừa đảo. Nhưng để chi tiết hơn, cụ thể hơn nhằm nhận diện được đâu là đối tượng tuyển dụng lừa đảo, đâu là đối tượng tuyển dụng uy tín thật.

Đối tượng tuyển dụng là cá nhân

Ở đây không nói là tất cả các cả nhân khi đứng ra tuyển dụng người đi làm việc ở Philippines đều là lừa đảo. Nhưng đa phần là sẽ như vậy, bởi thưởng nếu là tuyển dụng hợp pháp, uy tín thì sẽ do các công ty tuyển dụng uy tín thực hiện.

Các công ty môi giới ở Việt Nam sẽ liên hệ và có mối quan hệ với các công ty bên Philippines, thông tin bên kia đưa về bao gồm các quy định, yêu cầu, chính sách đãi ngộ, công việc… chi tiết và đúng luật. Sau đó dựa vào đó các công ty tuyển dụng môi giới mới tiến hành tuyển dụng.

Và đối tượng tuyển dụng là cá nhân thì căn cứ vào đâu, lấy gì để cam kết và đảm bảo là khi qua bên nước đó, bạn sẽ được đảm bảo về quyền lợi như hợp đồng. Vậy nên cần có sự ràng buộc giữa 2 công ty tuyển dụng ở Việt Nam lẫn Philippines, nhưng cũng không phải công ty tuyển dụng nào cũng uy tín.

Tuyển dụng, không thông tin rõ về công việc

Nếu là tuyển dụng chuyên nghiệp thì bên tuyển dụng sẽ cho bạn biết hết mọi thông tin về:

+ Công việc cụ thể

+ Lượng

+ Chính sách đãi ngộ

+ Việc làm

+ Yêu cầu công việc, tiếng…

+ Thông tin công ty làm việc

Từ đó bạn lên mạng tìm hiểu thử về công ty đó, xem có thật hay không, họ có đang tuyển dụng. Nếu thông tin đầy đủ sẽ yên tâm hơn. Còn nếu như khi tuyển dụng chỉ chăm chăm đến mức lương cho bạn sẽ rất cao, công việc nhẹ nhàng nhưng không nói là làm việc gì, làm ở đâu, công ty nào… thì khả năng cao đó là lừa đảo.

Thu phí người lao động không rõ ràng

Mọi người cần phải hiểu là đối với tuyển dụng làm việc nước ngoài thì phí tuyển dụng sẽ do bên công ty nước ngoài chi trả cho các công ty môi giới. Vậy nên nếu bạn đi làm mà bên công ty môi giới hay cá nhân môi giới đó lại yêu cầu bạn trả phí, muốn đi làm việc nhanh thì phải trả phí càng cao. Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận ra đối tượng tuyển dụng đó có thể là đang muốn lừa tiền của bạn rồi biến mất.

Còn nếu là các công ty uy tín khi thu phí khám sức khỏe, phí Visa, bảo hiểm thì sẽ có thông tin cho mọi người. Còn nếu là phí không rõ ràng thì tốt nhất không nên tin mà đưa tiền cho họ.

Tuyển dụng làm việc Philipines nhưng không có quy trình rõ ràng

Với một công ty tuyển dụng làm việc ra nước ngoài thì sẽ có quy trình tuyể n dụng rất là rõ ràng và chi tiết, bạn xem mình có đi đúng quy trình này không.

+ Đầu tiên, liên hệ và trao đổi qua điện thoại về công việc, cũng như các thông tin cá nhân

+ Sau đó người lao động sẽ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân, giấy tờ chứng minh đúng luật

+ Gặp mặt trực tiếp tại văn phòng công ty tuyển dụng, trao đổi v à phỏng vấn về công việc

+ Sau khi phỏng vấn, sẽ thông báo cho người lao động họ có trúng tuyến đơn hàng hay không

+ Tiếp đó là đào tạo về ngoại ngữ cơ bản: Với Philippines thì sẽ tiếng Trung hoặc tiếng Anh, và sẽ có yếu cầu bằng cơ bản trước khi xuất cảnh.

+ Kiểm tra sức khỏe của người lao động xem đạt yêu cầu công việc hay không.

+ Test lại yêu cầu, kiến thức của người lao động để xem có nên ký kết hợp đồng hay không. Thường không chỉ ràng buộc với công ty bạn sẽ sang làm việc, mà còn có ràng buộc với công ty môi giới rất nhiều quy định, điều khoản để tránh người lao động tự ý bỏ ra ngoài làm việc, cũng như các chính sách bảo hiểm…

+ Trong quá trình đó thì làm visa, các thủ tục bay

 Viec-lam-Philippines
Lừa đảo Việc làm Philippines hiện nay

Nói chung cơ bản quá trình ở Việt Nam sẽ là như vậy, nhưng nếu như bạn thấy một người nào đó tuyển dụng rất dễ, chỉ trong 1-2 tuần là bạn được sang bên đó thì rất có thể đó là lừa đảo rồi. Bởi cách tuyển dụng chuyển nghiệp của các công ty nước ngoài đều sẽ như vậy, không phải tuyển xong cái đi luôn.

Hình thức di chuyển bằng xe khách, đi tàu biển

Nếu các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp, công việc thật và uy tín thì bạn sẽ di chuyên sang Philippines bằng đường hàng không, đầy đủ thủ tục giấy tờ. Còn nếu như là bên môi giới nói với bạn là sẽ đón bạn bằng xe khách, xong có người khác sẽ đưa bạn sang bên kia bằng xe ô tô, rồi đi tàu thì chắc hắn 99,99% là lừa đảo.

Bởi Philippines là nước nằm ngoài biển, cách để đi đến đó chỉ có thể là máy bay hoặc tàu, thường lừa đảo thì chọn tàu bởi không có sự kiểm soát  nào về mặt an ninh, không cần giấy tờ. Nên khi bạn hỏi di chuyển bằng phương tiện nào, họ sẽ trả lời nhu vậy.

Kèm theo đó là người trực tiếp tuyển dụng không đi với bạn, họ nói sẽ có người khác đưa bạn sang thì nhớ là cẩn thận nha. Nếu là đơn vị uy tín thì sẽ có người hướng dẫn bạn từ Việt Nam sang tới Philippines và bàn giao cho bên đó.

Luôn cam kết uy tín, việc nhẹ lương cao

Cam kết với bạn là công việc bạn làm tại Philippines là việc nhẹ lương cao nhưng không có nói rõ là công việc gì. Xong đưa ra trang website, nhưng người đang làm việc bên đó… để chứng minh. Nhưng mọi người nên biết, các đối tượng lừa đảo hiện nay rất tinh vi, làm chuyên nghiệp như thật nên dựa vào website để đánh giá là không chính xác.

Đối với tuyển dụng, cần đưa ra cụ thể cho bạn là công việc gì, làm những gì, ca làm việc như thế nào, làm việc ở đâu… tất cả phải chi tiết. Còn nếu chỉ nói việc nhẹ lương cao, ngồi máy tính, chốt đơn hay trả lời khách hàng… thì thôi tốt nhất ở Việt Nam cho an toàn.

Sự thật về việc làm online, việc hành chính tại Philippines

Nhiều bạn khi được tuyển dụng thì có thông tin về việc làm online, thì giải thích cho mọi người luôn những việc làm online mà mọi người có khả năng sẽ là những công việc sau:

Làm việc cho các công ty cá cược Philippines

Đa phần các công ty cá cược, các nhà cái trên mạng mà bạn gặp đều có trụ sở làm việc tại Philippines và các công ty cá cược đó đều hoạt động hợp pháp ở bên đó, nên nếu khi bạn nghe đến công việc này thì sẽ là trực  các trang, trả lời khách cũng như hướng dẫn mọi người khắp nơi trên nền tảng trực tuyến.

Công việc đúng là nhẹ nhàng, nhiều người sẽ nghĩ nó sẽ lừa đảo, không hợp pháp nhưng nó chỉ không hợp pháp ở Việt Nam, còn bên nước đó họ có được cấp phép. Tuy nhiên, xét thấy có lẻ đây không phải là công việc tốt, bởi đây là mảng hoạt động ngầm, có rất nhiều vấn đề nguy hiểm.

Các công ty game online Philippines

Nói ra là công ty game, nhưng game ở đây là game bài, game tài xỉu, game cá cược… chứ không phải các công ty game mà bạn vẫn nghĩ. Bởi đối với các công ty game giải trí khác thì muốn vào được thì bạn phải có kiến thức, kỹ năng và chuyên môn.

Còn  nếu tuyển mà làm cho các công ty game online ở Philippines thì chính xác là các công ty game cá cược, công việc của bạn cũng cơ bản như đã được mô tả ở trên.

Việc làm chăm sóc khách hàng tại Philippines

Thấy có khá nhiều bạn lên mạng tìm kiếm công việc này, nhưng trên mạng nó như là môi trường không có giá là đảm bảo cả, và đa phần những công việc bạn tìm ở trên đó đều có  rủi ro cao. Nói chúng xác suất để có công việc uy tín cũng có, nhưng không nhiều.

Nếu xét từ góc độ các công việc hành chính thì đây là những công việc cũng của bên các game online, các công việc hành chính về hỗ trợ hồ sơ, thủ tục, trả lời phản hồi người tham gia vào các game. Còn nếu đúng là công việc hành chính của bên Philippines thì bạn cũng hình dung như ở Việt Nam, cần có ngoại ngữ, cần có kiến thức lẫn chuyên môn.

Làm gì khi bị lừa đảo làm việc Philippines

Nếu bạn rời vào bẫy lừa đảo việc làm Philippines thì làm thế nào? Hay bạn nhận thấy cá nhân hay công ty nào đó có dấu hiệu lừa đảo thì n ên xử lý ra sao. Thì trước hết nếu bạn thân mọi người phát hiện hay nhận thấy công ty, nhà môi giới trung gian việc làm cho mình lừa đảo, thì trước hết hãy từ chối công việc, cắt đứt liên lạc với bên môi giới đó.

Và nếu bạn có chứng cứ là đơn vị môi giới việc làm Philippines lừa đảo thì để giúp cho nhiều người hơn mọi người nên trình báo với các cơ quan công an, cung cấp thông tin để họ có thể điều tra vụ việc, còn bản thân không nên mạo hiểm để điều tra.

10 Công việc nên làm tại Philippines, an toàn uy tín

Nếu bạn vẫn muốn đi làm tại Philippines, và muốn tìm cho mình công việc tốt thì ở hãy đảm bảo rằng:

+ Bạn giỏi tiếng Anh, nên có sự đầu tư về tiếng Anh để bạn thân có thể sống tốt và giao tiếp tốt.

+ Có một chuyên môn, kỹ năng nào đó

+ Cần một công ty tuyển dụng sang Philipines uy tín

Khi bạn đáp ứng được điều đó, thì dưới đây là những công việc được cho là tốt nhất nếu sang bên Philippines làm việc hiện nay.

1. Công việc tuyển dụng 

Nếu bạn giỏi tiếng Trung, giỏi tiếng Anh và có khả năng giao tiếp tốt thì có thể vào các công ty chuyên về tuyển dụng, môi giới việc làm của Việt Nam – Philippines. Và bạn có thể chọn công tác ở nghiệp đoàn bên Philippies. Công việc chủ yếu của mọi người sẽ là tuyển dụng hướng dẫn cho những người Việt Nam sang Philippines làm việc.

2. Làm chăm sóc khách hàng tiếng Việt 

3. Làm phiên dịch viên 

4. Làm kỹ sư: Hiện Philippines tuyển các kỹ sư chuyên ngành với mức lương rất cao đối với thị trường Việt Nam và các nước khác.

5. Làm nhân viên chăm sóc khách hàng 

6.  Trực tổng đài 

7. Làm ngư nghiệp 

8. Làm công ty game online 

9. Làm hành chính văn phòng 

Với những chia sẻ trên đây của Nào Tốt Nhất về Việc làm Philippines lừa đảo hiện nay, hy vọng đây là là lời cảnh báo giúp cho mọi người có thể tỉnh táo hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Bản thân chúng ta cần phải nắm rõ các kiến thức cơ bản, không nên nghe và tin 100% vào các đối tượng môi giới, cần có sự phán đoán riêng.

Tìm kiếm liên quan: 

  1. Cách kiếm tiền từ digital painting có thật không, rút được tiền không?
  2. Top 7 App kiếm tiền Mỹ us, nước ngoài uy tín nhất
  3. TOP 10 Game NFT Kiếm Tiền Ảo/Coin Miễn Phí Không Cần Vốn