Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Hoàn cảnh sáng tác Đoàn ca

Photo of author

By kieuan95

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, Đoàn ca được xem là một trong những bài hát cổ điển có giá trị văn hóa và lịch sử vô cùng quý giá. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về người sáng tác bài hát này và hoàn cảnh sáng tác. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tác giả của bài Đoàn ca là ai, cùng những hoàn cảnh lịch sử đặc biệt nào đã thúc đẩy sự ra đời của tác phẩm văn hóa này.

Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Có thể nói rằng, tác giả của bài Đoàn ca là một bí ẩn suốt hàng chục năm qua, khiến cho nhiều người quan tâm và tò mò về người đã sáng tác ra bài hát này. Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy rằng tác giả của bài Đoàn ca chính là nhạc sĩ Hoàng Hòa, tên thật là Cao Hy Vọng.

Hoàng Hòa là một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam với nhiều tác phẩm được yêu thích như “Trên đỉnh Phù Vân”, “Tình ca”, “Nhật ký của mẹ” và đặc biệt là “Đoàn ca”. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, ông cũng là một cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam và có sự nghiệp hoạt động trong các phong trào thanh niên xung phong.

Ngay từ khi còn rất trẻ, Hoàng Hòa đã tham gia đoàn thanh niên cứu quốc và dần trở thành một trong những nhân vật quan trọng trong phong trào này. Ông từng là Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên và Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng. Ngoài ra, ông còn là trưởng ban học sinh, sinh viên và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của các phong trào thanh niên tại Việt Nam.

Trình độ học vấn, tiểu sử nhạc sỹ Hoàng Hòa

Nhạc sỹ Hoàng Hòa, tên thật là Cao Hy Vọng, sinh ngày 4/6/1930 tại Nam Trực, Nam Định. Ông là một trong những nhạc sĩ tài năng của nền âm nhạc Việt Nam với đóng góp to lớn cho phong trào thanh niên.

Từ khi mới 15 tuổi, Hoàng Hòa đã tham gia vào Đoàn Thanh niên cứu quốc và trở thành một thành viên năng động của tổ chức này. Ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đoàn như Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên, Hải Phòng, Thường vụ Trung ương Đoàn khóa III, IV, và Trưởng Ban học sinh, sinh viên. Trong khi đó, Hoàng Hòa cũng đang giữ chức bí thư tỉnh Đoàn Thái Bình khi sáng tác nên bài Đoàn ca.

Sau năm 1954, ông được cử đi học tại Liên Xô và trở về nước sau đó để công tác tại Trung ương Đoàn. Ông đã gắn bó với tổ chức này suốt đời và giữ chức trưởng ban Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho đến khi về hưu vào năm 1990.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng Đoàn thanh niên, ông đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2012. Ông đã qua đời vào ngày 6/9/2015 để lại nhiều tác phẩm âm nhạc đầy ý nghĩa cho nền âm nhạc Việt Nam.

Sự nghiệp âm nhạc của Hoàng Hoa

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Hoàng Hòa được coi là một trong những nhạc sĩ có đóng góp lớn cho phong trào thanh niên và công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước. Ông đã sáng tác rất nhiều bài hát khuyến khích và động viên thanh niên, như “Vâng lời Bác thanh niên lên đường”, “Hát lên bạn ơi”, “Lẽ sống”,… Tuy nhiên, bài hát nổi tiếng nhất và cũng là đóng góp lớn nhất của ông cho Đoàn thanh niên là bài “Đoàn ca”. Bài hát này đã trở thành bài ca chính thức của Đoàn thanh niên và được sử dụng cho đến tận ngày nay.

Hoàn cảnh sáng tác Đoàn ca

Trước đó, Bác Hồ đã gửi tặng 4 câu thơ cho thanh niên xung phong đang làm đường ở Bắc Cạn: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Vào năm 1953, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã tìm thấy những câu thơ này và lấy cảm hứng để sáng tác thành ca khúc.

Với tên gọi ban đầu là “Đoàn ca”, bài hát này được phát hành và truyền tải thông điệp cổ vũ tinh thần của thanh niên xung phong. Sau đó, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã đổi tên bài hát thành “Thanh niên xung phong làm theo lời Bác”. Vào tháng 7 năm 1954, tên bài hát được rút gọn thành “Thanh niên làm theo lời Bác” và đổi từ “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” để thuận miệng và dễ nhớ hơn.

Nội dung bài hát Đoàn ca

Với những ca từ, giai điệu hào hùng, ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác đã thể hiện được sự quyết tâm, chịu khó, chịu khổ của thanh niên Việt Nam. Hơn nữa, ca khúc còn toát lên sự đoàn kết, hiệp lực ở bất kỳ hoàn cảnh nào của thanh niên. Tất cả đều cố gắng học tập, nghe theo lời căn dặn của Bác để bảo vệ và xây dựng đất nước.

Dưới đây là nội dung của bài hát Đoàn ca:

Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên

Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình độc lập tự do

Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước

Đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no

Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi

Đi lên thanh niên làm theo lời Bác

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.

Khi nào bài hát của Hoàng Hòa được chọn là Đoàn ca?

Bài hát của nhạc sỹ Hoàng Hòa được chọn là Đoàn ca chính thức trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (15-18/10/1992). Từ đó, ca khúc Đoàn ca đã trở thành bài hát thường được hát lên trong các hoạt động của Đoàn, Đội và đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ từ trước đến nay.

Trên đây là những thông tin hữu ích cũng như giải đáp thắc mắc: Tác giả của bài Đoàn Ca là ai? Cũng như giúp mọi người hiểu rõ hơn về hoàn cảnh sáng tác và nội dung bài hát. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!