Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên Mới Nhất 2023

Photo of author

By HuongLe

Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên cũng rất quan trọng. Trường hợp lá đơn xin nghỉ không được phê duyệt thì sinh viên sẽ được tính là nghỉ không phép và bị trừ vào điểm chuyên cần.  Vì vậy hãy cùng Nào Tốt Nhất tìm hiểu rõ hơn về cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên ngay bên dưới và cùng thực hiện theo hướng dẫn.

Đơn xin nghỉ học cho Sinh viên khác đơn cho học sinh không?

Khác với các cô cậu học sinh như thời cấp 1, cấp 2, cấp 3, khi bước chân vào giảng đường đại học thì chúng ta phải thích nghi với những điều hoàn toàn mới lạ trong đó có cả việc xin nghỉ học. Khi lên đại học thì một đơn xin nghỉ học cần phải đúng theo quy mẫu của nhà trường, cụ thể như sau:

+ Đối tượng viết đơn: Sinh viên có nhu cầu xin nghỉ học

+ Người tiếp nhận đơn: Giảng viên có lịch dạy vào ngày nghỉ của sinh viên đó

+ Định dạng đơn xin nghỉ học: Đơn xin phép nghỉ học có thể viết tay hoặc sử dụng các mẫu viết đơn xin nghỉ học do nhà trường quy định riêng về mẫu đơn xin nghỉ học cho sinh viên trong trường.

+ Xin nghỉ học khẩn cấp: Trong trường hợp có những vấn đề khẩn cấp thì sinh viên có thể liên hệ với giảng viên thông qua số điện thoại hoặc mạng xã hội để báo cáo xin nghỉ rồi có thể bổ sung đơn xin nghỉ học sau.

Cách viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Để có thể viết một đơn xin nghỉ học cho sinh viên một cách hợp lý và chính xác trong việc thể hiện sự tôn trọng của mình với giảng viên thì các bạn cần tham khảo một số mẹo cách viết đơn xin nghỉ học như sau:

Mở bài: Cũng như tất cả các đơn thư khác thì đơn xin nghỉ học chuẩn bắt buộc phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn, tên người gửi đơn và tên người nhận đơn

Phần nội dung: Đơn xin nghỉ học không cần phải quá dài dòng, lan man mà chỉ tập trung cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cũng như lý do xin nghỉ buổi học đó.

+ Thông tin cá nhân phải đầy đủ gồm: Họ tên sinh viên, Mã số sinh viên, tên lớp,  niên khóa học

+ Nêu rõ lý do xin nghỉ học, vắng mặt (trong trường hợp bị bệnh, bạn có thể nộp thêm giấy khám chữa bệnh kèm theo đơn xin nghỉ học).

+ Thời gian xin nghỉ

+ Lời cam kết, cảm ơn và chữ ký xác nhận của sinh viên

Một mẫu đơn xin nghỉ học cho sinh viên:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

            Kính gửi:    – Ban Giám hiệu trường Đại học………………………………

– Phòng Công tác chính trị & HSSV

– Khoa ………………………………..

Họ và tên SV :……………………………………………………………… Mã số sinh viên:………………………………………………………………

Hiện là sinh viên lớp :…………………………………………………………

Khoa …………………………………khoá học: ……………………………

Hệ đào tạo chính quy của trường Đại học…………………………………….

Nay em làm đơn này kính xin Ban Giám hiệu Nhà trường cho em được nghỉ học ………………………………………

Lý do:….

Rất mong nhận được sự chấp thuận của Ban Giám hiệu.

                                                            ……………., ngày          tháng         năm 20

          Ý KIẾN PHỤ HUYNH                                       Người viết đơn

                    KHOA…………..                         PHÒNG CÔNG TÁC CT &HSSV

Hoặc các bạn cũng có thể tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ học dành cho sinh viên các trường đại học như dưới đây:

cach-viet-don-xin-nghi-hoc-cho-sinh-vien
Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên
Cach-viet-don-xin-nghi-hoc-cho-sinh-vien
Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên

Một số lý do viết đơn xin nghỉ học dễ được chấp nhận

Theo như Nào Tốt Nhất được biết, sau khi viết đơn xin nghỉ học thì dù lá đơn có hoàn hảo đến đâu thì cũng chỉ có tác dụng khi được duyệt bởi giảng viên đứng lớp hôm ấy hoặc ban giám hiệu nhà trường. Nếu như lá đơn xin nghỉ không được phê duyệt thì sinh viên sẽ được tính là nghỉ không phép và bị trừ vào điểm chuyên cần. Vì vậy khi viết đơn cần phải có một lý do đủ sức thuyết phục và có thể là:

+ Ốm đau, bệnh tật: Đây là lý do phổ biến nhất và có lẽ cũng được sử dụng nhiều nhất, lý do rất dễ được thông cảm và chấp thuận. Tuy nhiên cần lưu ý nếu sử dụng lý do này thường xuyên thầy cô có thể yêu cầu giấy tờ xác minh, khám sức khỏe liên quan.

+ Gia đình có việc quan trọng: Các việc quan trọng có thể có trong đơn xin việc như hiếu, hỉ, giỗ, đám tang cho thành viên nào đó trong gia đình hoặc chăm sóc người thân bị bệnh.

+ Xin nghỉ học vì lý do cá nhân: Lý do này có thể bao gồm các lý do như áp lực học tập, thi cử lớn cần phải được nghỉ ngơi và lấy lại sức,.. . Tuy nhiên lý do này phần lớn sẽ không được phê duyệt bởi các giảng viên khó tính vì đây không phải là một lý do đủ tính thuyết phục

+ Nếu đã có kế hoạch xin nghỉ học từ trước, sinh viên nên chủ động viết đơn xin nghỉ học, xin chữ ký của phụ huynh và nộp cho giảng viên. Với các trường hợp nghỉ học với lý do đột xuất, các bạn có thể gọi điện cho thầy cô chủ nhiệm (đối với phụ huynh học sinh) và xin nghỉ qua điện thoại.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm Bao Nhiêu Điểm thì Qua Môn, Tín Chỉ Học Phần ở Đại Học ngay tại đây!

Sinh viên nghỉ học mấy buổi thì không được qua môn

Hiện nay, theo quy định mới nhất tại Điều 17 Quy chế đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên ban hành kèm theo Thông tư 24/2019/TT-BGDĐT thì:

Sinh viên đi học sẽ được tham gia buổi dự thi kết thúc môn học, học phần khi bảo đảm các điều kiện sau:

+ Điểm trung bình chung các điểm kiểm tra thường xuyên, định kỳ không thấp hơn 4,0 điểm theo thang điểm 10

+ Tham dự ít nhất 80% số thời gian học tập trên lớp, đủ các bài học tích hợp, bài học thực hành, thực tập, các yêu cầu của môn học, học phần và có đủ điểm các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ được quy định trong chương trình môn học, học phần

+ Người học có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định thì được thủ trưởng cơ sở đào tạo giáo viên xem xét, quyết định ưu tiên điều kiện dự thi trên cơ sở người học đó phải bảo đảm điều kiện về điểm trung bình các điểm kiểm tra.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì sinh viên nghỉ học quá 20% số thời gian học tập trên lớp thì đã không đủ điều kiện để được thi kết thúc học phần. Bên cạnh đáp ứng điều kiện về thời gian học tập trên lớp thì sinh viên đó cũng phải có đủ các bài kiểm tra, điểm của bài kiểm tra mới đáp ứng được điều kiện để được thi kết thúc học phần.

Các lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Tuy việc viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên sẽ đơn giản hơn so với học sinh vì không cần nhất thiết phải là phụ huynh viết. Nhưng khi viết đơn xin nghỉ học đối với sinh viên thì mọi người cũng cần phải lưu ý các vấn đề sau:

+ Đơn xin phải đảm bảo sạch sẽ, thông tin đầy đủ, cách trình bày và bố cục phải hợp lý – rõ ràng

+ Đơn xin yêu cầu tiêu chí cơ bản về hình thức phải có đầy đủ như: Quốc hiệu – tiêu ngữ (nằm tại giữa đơn)

+ Đơn xin nghỉ phải có ký và ghi rõ họ tên người viết đơn ở cuối đơn

+ Lý do khi viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên cần có nguyên nhân sao cho thật thuyết phục

+ Nội dung cơ bản cần có tại đơn xin nghỉ học cho sinh viên lưu ý phải đầy đủ các thông tin: Người viết đơn, lý do xin nghỉ, thời gian xin nghỉ – thời gian đi học lại, xác nhận người viết đơn.

Hy vọng qua các thông tin về cách viết đơn nghỉ học cho sinh viên tại bài viết trên sẽ giúp mọi người nắm rõ về các nội dung cần thiết khi viết đơn xin nghỉ lúc là sinh viên. Bên cạnh Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Học Cho Sinh Viên thì Nào Tốt Nhất cũng đã lưu ý các vấn đề liên quan khi viết đơn. Chúc các bạn soạn được tờ đơn phù hợp nhu cầu.

Xem thêm: