Bao Nhiêu Điểm thì Qua Môn, Tín Chỉ Học Phần ở Đại Học

Photo of author

By Nhi Nhi

Bước chân vào ngưỡng cửa Đại học, việc băn khoăn cách tính điểm cho từng môn học, tín chỉ học phần được nhiều sinh viên thắc mắc và tìm hiểu. Vậy cách tính như thế nào? Bao nhiêu điểm thì qua môn? Cùng Naototnhat.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là một đại lượng nhằm xác định thời lượng học tập của sinh viên trong quá trình là sinh viên của các trường Đại Học, Cao Đẳng,… Giá học phí chi trả cho một tín chỉ tuỳ thuộc vào mỗi trường mà sinh viên nhập học mà có chi phí thấp hoặc chi phí cực kỳ cao. Tín chỉ được phần làm 3 loại như sau:

+  Tín chỉ lên lớp: Một giờ tín chỉ lên lớp sẽ tương đương với 1 tiết lên lớp + 2 tiết tự học.

+ Tín chỉ tự học: Đây là tín chỉ tự học bắt buộc, một giờ tín chỉ tự học này sẽ bằng 3 tiết tự học và được kiểm tra, đánh giá

+ Tín chỉ thực hành: Một giờ tín chỉ thực hành sẽ bằng 2 tiết thực hành + 1 tiết tự học

Bao Nhiêu Điểm thì Qua Môn, Tín Chỉ Học Phần ở Đại Học

Bao nhiêu điểm thì qua môn, tín chỉ học phần ở Đại Học?

Đạt được bao nhiêu điểm trong một môn học hoặc 1 tín chỉ học phần để qua môn là một vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Tuỳ thuộc vào trường đại học mà bạn nhập học, sẽ có các tính điểm khác nhau. Nhưng xét chung, thì mức độ đánh giá điểm học phần, tín chỉ của sinh viên cũng tương đối giống nhau.

Khi sinh viên học theo tín chỉ, điểm đánh giá của môn học đó, dựa vào điểm tích luỹ của môn học bao gồm: điểm chuyên cần, điểm thực hành, bài tập, điểm thi,… Từ đây quy đổi sang thang điểm 4 hoặc 10 để xác định việc sinh viên đó đã đạt điểm qua môn, qua tín chỉ hay chưa.

Thông thường, số điểm tích luỹ trung bình đạt trên 5 điểm thì mới được tính qua môn học, nếu trường hợp sinh viên có số điểm thấp hơn, tuỳ thuộc và nhà trường, sẽ cho sinh viên học và tổ chức thi lại nhằm nâng cao số điểm cho sinh viên. Nếu không, thì xem như môn đó bạn chưa qua môn, cần phải đăng ký học lại.

Để đạt điểm cao qua các môn các bạn có thể tìm nhiều thông tin bài chia sẻ giải đáp các câu hỏi thì web: Đáp Án Chuẩn này, thông tin hoàn toàn Free

Tính điểm xếp loại học lực Đại Học theo tín chỉ

Hướng dẫn cách tính và quy đổi điểm tín chỉ

Theo quy chế đào tạo hệ đại học tại Việt Nam, để tính điểm trung bình cho một học phần, người ta dựa vào cách quy đổi sau:

+ A được quy đổi thành 4

+ B được quy đổi thành 3

+ C được quy đổi thành 2

+ D được quy đổi thành 1

+ F được quy đổi thành 0

Xếp loại học lực theo thang điểm 4

Theo quy định về đào tạo đại học, sinh viên được xếp loại các môn học theo thang điểm 4 như sau:

+ Từ 3,6 – 4,0: được xếp loại Xuất sắc

+ Từ 3,2 – 3,6: được xếp loại Giỏi

+ Từ 2,5 – 3,2: được xếp loại Khá

+ Từ 2,0 – 2,5: được xếp loại Trung Bình

+ Từ 1,0 – 2,0: Được xếp loại Yếu

+ Dưới 1,0: Xếp loại Kém

Thang điểm áp dụng cho tất cả môn học, tín chỉ học phần cho sinh viên đại học.

Xếp loại học lực theo thang điểm 10

Thang điểm 10 được quy định như sau:

+ Từ 9,0 – 10,0: Xếp loại xuất sắc

+ Từ 8,0 – 9,0: Xếp loại Giỏi

+ Từ 7,0 – 8,0: Xếp loại khá

+ Từ 5,0 – 7,0: Xếp loại Trung bình

+ Từ 4,0 – 5,0: Xếp loại Yếu

+ Ở dưới 4,0: xếp loại Kém

Như vậy, đối với những môn học có điểm tổng kết dưới 4,0 là điểm không đạt, chưa đạt điểm công nhận qua tín chỉ.

Kinh nghiệm giúp sinh viên không bị điểm thấp, nợ môn

Để không bị nợ môn, học lại tín chỉ học phần đó, sinh viên cũng cần có những bí quyết giúp cải thiện việc học tập trên quãng đường đại học của mình, cụ thể:

Quản lý thời gian học tập hợp lý

Trước khi lên giảng đường, việc xem trước bài học sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung lên lớp hôm nay. Bên cạnh đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hiểu bài và đưa ra những thắc mắc cho giảng viên ngay trên lớp học.

Sắp xếp thời gian học tập là quan trọng. Cần biết cách sắp xếp hợp lý để việc học tập, nghỉ ngơi đúng cách. Như vậy, kết quả học tập sẽ khả quan hơn.

Thói quen ghi chép rất quan trọng

Việc ghi chép khi giảng viên giảng dạy cũng là vấn đề hết sức quan trọng. Hãy tạo cho mình thói quen ghi chép này, để có thể xem lại lần sau

Tính tự học

Dù ở môi trường học nào, cấp học nào thì việc tự học được đánh giá rất cao. Bạn sẽ tự hiểu bài nhanh, sẽ tìm tòi ra được nhiều vấn đề mới mẻ trong môn học đó. Vì vậy, sau khi lên lớp học. Bạn cần thực hiện việc làm bài tập, xem lại bài đã học tại nhà, để tích luỹ dần kiến thức. Chuẩn bị cho bài kiểm tra, thi bất cứ lúc nào.

Tham gia lớp học đầy đủ

Đi học chuyên cần, không trốn tiết giúp lượng kiến thức được bổ sung đầy đủ, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc học tập, mất đi lượng kiến thức quan trọng nữa. Bên cạnh đó, việc đi học đầy đủ, sẽ giúp bạn không bị mất đi điểm chuyên cần.

Mẹo đăng ký học tín chỉ hiệu quả dành cho sinh viên Đại Học

Mỗi bạn tân sinh viên khi mới bước chân vào giảng đường Đại Học đều sẽ có sự bỡ ngỡ và lo lắng. Việc đăng ký tín chỉ môn học là một trong những vấn đề khiến các sinh viên lo lắng rất nhiều. Cách đăng ký như thế nào để mang lại hiệu quả học tập cao nhất? Tham khảo cách sắp xếp sau nhé:

Sắp xếp lại thời khoá biểu

Để các môn học được sắp xếp hợp lý, mang lại hiệu quả học tập tốt. Mỗi sinh viên cần lưu ý xem lớp đó đã đủ học viên chưa trước khi đăng ký học môn đó. Cần ghi lại tên, mã môn học, tên lớp, thời gian học,… Để dễ dàng ghi nhớ và không bị nhầm lẫn các môn học.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên những môn học dễ full lớp, môn ưu tiên, …, lên một thời khoá biểu rõ ràng, chi tiết cho các tín chỉ tiếp theo.

Cân nhắc việc di chuyển giữa các địa điểm học tập

Việc di chuyển quá nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ và thời gian học tập của bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ việc di chuyển giữa các lớp học, nắm chắc thời gian vào tiết học của mỗi học phần.

Lựa chọn giáo viên cho học phần

Việc lựa chọn tín chỉ môn học, sinh viên sẽ được lựa chọn giáo viên giảng dạy cho tín chỉ môn đó. Nếu được, hãy hỏi ý kiến từ các anh chị khoá trước để xem cách giảng dạy của giáo viên đó có hợp với mình hay không. Những môn học không có sự lựa chọn về giảng viên dạy học, thì bạn có thể bỏ qua vấn đề này.

Lựa chọn và đăng ký môn học

Cần nhanh chóng đăng ký môn học ưu tiên trước khi cổng thông tin mở. Bởi có rất nhiều sinh viên cùng lựa chọn và đăng ký, nên bạn hết sức tranh thủ thời gian để có thể dễ dàng vào được lớp học mong muốn.

Quá trình chọn môn và đăng ký của mỗi trường Đại Học sẽ khác nhau, và có hướng dẫn cụ thể trên mỗi trang website của trường. Nên bạn có thể đăng nhập vào hệ thống website và làm theo hướng dẫn của phần đó. Sau khi đã đăng ký xong, giao diện sẽ hiển thị thời khoá biểu học phần. Mỗi sinh viên cần chụp hình lại, hoặc ghi lại thời gian học, để thực hiện việc lên lớp đạt chất lượng cao.

Trên đây là cách tính điểm để qua môn, tín chỉ học phần tại Đại Học, kinh nghiệm giúp sinh viên đạt điểm cao, qua môn học, tín chỉ vô cùng hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng tính điểm môn học, tín chỉ của mình, cũng như có cách học hiệu quả nhất.