Nên Uống Vitamin A Vào Lúc Nào Tốt Nhất, Trước Hay Sau Bữa Ăn

Photo of author

By Thai Len

Vitamin A có quan trọng không ? Nếu thiếu Vitamin A thì chúng ta sẽ ra sa ? Chắc hẳng nhiều người trong chúng ta còn chưa biết hết về công dụng tuyệt vời của nó mang lại. Và bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc về Vitamin A cũng như là việc nên uống Vitamin A vào lúc nào là tốt nhất, trước hay sau bữa ăn.

Vitamin A là gì

Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho quá trình phát triển xương, nhìn, sinh sản, sự phân bào. Vitamin A còn giúp chống lại vi trùng và virus gây bệnh giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Tác dụng lên võng mạc mắt là chức năng đặc trưng nhất của Vitamin A.

Nếu các bạn đang ngồi đọc bài này là các chị em có con nhỏ thì phần này hết sức quan trọng đừng bỏ qua mà lướt chuột để đọc tiếp nhé!!!

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu Vitamin A

Khi bị thiếu Vitamin A thì trẻ hay bị mắc bệnh khô mắt, phát hiện bệnh lâm sàng sớm nhất là quáng gà. Khi mà bỗng dưng một ngày đẹp trời con bạn chỉ ngồi yên một chỗ không đi lại hay chơi đùa cùng bạn. Khi mà con bạn trở nên nhút nhát và ngay lúc đó bạn nên nghĩ tới việc là con bạn đang thiếu Vitamin A.

Và đây là điều rất quan trọng các chị em có con nên chú ý là khi con chúng ta còn nhỏ chưa biết đi khó có thể nhận biết một số dấu hiệu như sau: Con bạn không biết tự tìm nhặc đồ chơi và khi bạn đưa thức ăn thì chúng không cầm đúng được.

Nguy hiểm hơn là khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lòng trắng mắt của trẻ sẽ không còn độ bóng nhẵn nữa và xuất hiện nếp gấp về sau cả lòng đen cũng bị đục màu. Tình trạng lúc này của trẻ sẽ sợ ánh sáng, thường luôn nheo mắt, có thì lại nhắm mắt lun. Tất nhiên tất cả chúng ta đều không muốn đứa con yêu quý của mình mắc phải căn bệnh như vậy đúng không.

Thời gian uống Vitamin A trong ngày

Vitamin A có vai trò vo cùng quan trọng đối với thị giác và khả năng sinh sản. Tuy nhiên không có nghiên cứu nào cho thấy uống vitamin A buổi tối thì tốt hơn buổi sáng và ngược lại.  Vì vậy, bạn có thể uống Vitamin A vào lúc nào bạn cảm thấy thuận tiện và có thể uống cả trướcsau khi ăn .

Vitamin A quan trọng với trẻ như thế nào ?

Vitamin A là thứ có nhiều lợi ích quan trọng đới với trẻ nhưng chúng ta cần biết những lợi ích chính như sau:

  • Đối với mắt: Giúp cho mắt của trẻ tạo ra sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn được trong môi trường thiếu ánh sáng. Còn khi thiếu Vitamin A thì khả năng nhìn trong bóng tối sẽ giảm hay còn gọi là bệnh quáng gà. Nếu chúng ta không điều trị cho trẻ kịp thời thì khả năng dẫn tới mù loài rất cao.
  • Đối với niêm mạc và da: giúp cho trẻ tăng tiết chất nhày và ức chế sự sừng hóa. Trong trường hợp thiếu Vitamin A sẽ là giảm đi lượng bài tiết chất nhày và làm tăng sự sừng hóa lên khiến  cho mắt bị khô, da khô và nứt nẻ.
  • Đối với xương: Cũng giống với Vitamin D, Vitamin A giúp cho sự phát triển xương và trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển cơ thể ở trẻ. Khi trẻ thiếu Vitamin A thì dẫn đến còi xương và chậm lớn.
  • Đối với hệ miễn dịch: Do có tác dụng chống oxy hóa nên giúp tăng tổng hợp các Protein miễn dịch nâng cao sức đề kháng của trẻ. Trong trường hợp thiếu Vitamin A ở trẻ dễ bị mắc các bệnh về nhiễm khuẩn và đường hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa, sinh dục bị tổn thương. Là tác nhân dễ dẫn đến ung thư.
nen-uong-vitamin-a-luc-nao-tot-nhat-truoc-hay-sau-an
Nên uống Vitamin A lúc nào tốt nhất

Mỗi ngày trẻ cần bao nhiêu Vitamin A ?

Con số 400mcg cho trẻ và 600mcg ở người trưởng thành là số Vitamin A cần để nuôi dường cơ thể. Mức thu nhập dưới 25.000IU (khoản 7.500mcg) Vitamin A là an toàn.

Và sau đây là phần quan trọng nhất của bài viết. Tiếp tục Click lướt xuống và xem nào…

Trẻ uống Vitamin A lúc nào là phù hợp nhất

Hàng năm TPHCM tổ chức 2 đợt bổ sung Vitamin A cho trẻ để phòng chống nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi về sau.

Các mẹ có thể đưa trẻ đi uống Vitamin A bổ sung tại Trung Tâm Dinh dưỡng thành phố tại trạm y tế của 322 phường xã trên địa bàn hoặc các bệnh viện hoặc trung tâm có khoa nhi. Những bà mẹ sau khi sinh cũng được uống Vitamin A ở các bệnh viện, trung tâm có khoa sản, nơi có phòng sinh tại các phường xã.

Bổ sung Vitamin A liều cao là giải pháp phòng chống tình trạng thiếu Vitamin A ở trẻ. Dùng mỗi liều dự phòng giúp bảo vệ trẻ tốt trong vòng 4 đến 6 tháng. Ngoài các việc uống Vitamin A bổ sung, trung trâm Dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ tăng cường sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều Vitamin A như: đường, dầu ăn, bánh,… trong các bữa ăn trong gia đình.

Dùng Vitamin A như thế nào là đúng cách

Bạn nên dùng Vitamin A theo chỉ dẫn cụ thể trên các nhãn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hơp sủ dụng thuốc dạng lỏng, đo thuốc bằng muỗng đo không phải bằng muỗng ăn thông thường.

Tới đây các chị em có con cũng đã nắm được những thông tin cần thiết về Vitamin A cùng với những tác hại lợi ích đem lại là như thế nào trong hành trình nuôi và bảo vệ tốt cho con trẻ. Chúng tôi gửi lời chúc luôn luôn khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui tới gia đình bạn. Hẹn gặp bạn trong bài viết mới!