Top 8 nước có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á hiện nay 2021

Top 8 nước có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam, Brunei…dưới đây giúp bạn có thêm kiến thức về địa lý cũng như biết được thêm kiến thức về các quốc gia trên thế giới.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này
Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi
Liên Hệ Ngay!

Singapore

Singapore

Là một nước có diện tích nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á khi tổng diện tích của cả nước chỉ có 728km2, Sing là một đảo quốc có chủ quyền gồm 1 đảo hình thoi và khoảng hơn 60 đảo nhỏ. Sing là một quốc gia có mức độ đô thị hóa rất cao với dân số hơn 5,7 triệu người. Mặc dù diện tích nhỏ nhất, dân số ít nhưng về kinh tế, thương mại, xuất nhập khẩu và mức độ sống cao và Singapore được coi là một cường quốc tại khu vực Đông Nam Á và là tiểu cường quốc so với Thế giới. Vì là một nước nhỏ nên thủ đô của Singapore cũng cùng tên gọi với chính nó là Singapore.

Singapore là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của thế giới với vị thế là trung tâm tài chính lớn thứ 4 và là một trong 5 cảng biển bận rộn trên toàn cầu. Ngoài ra, Singapore còn là một trong 5 thành viên sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á(ASEAN), là một nơi phát triển và giàu có nhất trên thế giới, là một trong những nước đáng sống nhất trên thế giới, còn là một nước sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực thứ 2 toàn cầu.

Brunei

Top10-nuoc-dien-tich-lon-nhat-DNA
Brunei

Là quốc gia công nghiệp mới với diện tích nhỏ thứ 2 trong các nước Đông Nam Á với diện tích chỉ 5765km2 được tạo thành từ đảo Borneo với dân số khoảng 442 nghìn người được ước lượng năm 2018. Hiện này Brunei trở thành quốc gia thịnh vượng, kinh tế phát triển nhờ vào các mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên có trữ lượng lớn và được đánh giá là quốc gia giàu thứ 5 trên thế giới. Thủ đô của Brunei là Bandar Seri Begawan, một thành phố hoàng gia của vương quốc Hồi giáo Brunei với số lượng người sinh sống hơn 27 nghìn người.

Đông Timor

Đông Timor

Còn có tên gọi khác là Timor-Lester, tên chính thức là Cộng hòa dân chủ Đông Timor, và là quốc gia có chủ quyền được thành lập vào năm 2002. Đông Timor là một quốc gia nhỏ bé với diện tích chỉ khoảng 15410km2, lãnh thổ bao gồm nửa phía Đông của đảo Timor và một số đảo lân cận khác. Cùng với Philippines, Đông Timor là nước có đa số người dân theo đạo Công giáo và có dân số theo thống kê năm 2021 khoảng 1,3 triệu người.

Đông Timor có nền văn hóa bị ảnh hưởng nặng của Bồ Đào Nha và Malaysia, vì từng là những hòn đảo của Malay, tách ra và khẳng định chủ quyền nên nền văn hóa vẫn còn tồn dư và duy trì qua các thế hệ. Thủ đô của Đông Timor có tên là Dili, là một thành phố lớn nhất của Đông Timor và là nơi có chứa một trong những tượng chúa Jesus cao nhất thế giới lên đến 27m.

Campuchia

Top10-quoc-qua-lon-nhat-DNA
Campuchia

Đứng thứ 4 những nước nhỏ nhất Đông Nam Á là đất nước Campuchia có chủ quyền nằm trên bán đảo đông dương khu vực Đông Nam Á và giáp với Việt Nam. Campuchia là nơi có đạo Phật giáo là quốc giáo của cả nước với hơn 97% người dân theo đạo này. Dân số của Campuchia có khoảng hơn 15 triệu người đa số là người Việt, người Hoa, người Chăm và nhiều bộ tộc khác. Theo lịch sử, Campuchia và Việt Nam đã từng là “đồng đội” của nhau để diệt chủng chế độ Khmer đỏ, giúp thành lập Cộng hòa nhân dân Campuchia cùng với sự giúp đỡ của Liên Xô.

Diện tích Campuchia chỉ khoảng 181.035km2 với thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất nước, Phnom Penh, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Campuchia. Ngoài ra, Angkor Wat ở Campuchia là một di tích, một công trình nổi tiếng nhất và được công nhận là Di sản Thế giới.

Lào

Lào

Là một quốc gia Đông Nam Á có chủ quyền nội lục tại Bán đảo Đông Dương, Đông Nam Á, với diện tích khoảng 237.955km2, là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa độc đảng, theo chủ nghĩa Marx và do Đảng nhân dân cách mạng Lào cầm quyền. Thủ đô của Lào đồng thời cũng là thành phố lớn nhất là Vientiane với dân số cả nước được ước lượng năm 2019 hơn 7 triệu người. 

Lào tự tin là quốc gia có nguồn tài nguyên nước phong phú và địa hình núi cho phép Lào xuất khẩu và sản xuất thủy điện với số lượng lớn và là nước xuất khẩu điện sang Thái Lan và Việt Nam đẩy mạnh kinh tế của Lào. 

Philippines

Philippines

Được hình thành từ các đảo, Philippines được công nhận là một đảo quốc có chủ quyền tại khu vực Đông Nam Á, nhưng lại nằm trên vành đai núi lửa tại Thái Bình Dương và gần với Xích đạo nên nước này chịu ảnh hưởng động đất và bão nhiệt đới và là nước chịu nhiều thiên tai nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, lại được ông trờ ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn và đa dạng sinh học. Diện tích quốc gia khoảng 300.000km2 chia ra thành thành phố Manila,là thủ đô chính của Philippines, và các đáo lớn nhỏ khác. 

Philippines với dân số khoảng hơn 106,7 tiệu người, là quốc gia đông dân thứ 2 Đông Nam Á, là một nước hứa hẹn sẽ trở thành cường quốc sánh ngang với các khu vực Đông Nam Á, song vì nạn tham nhũng trong nước còn nhiều, lại chịu nhiều thiên tai nên chưa chắc sẽ đúng như kế hoạch mà chính phủ đã đề ra.

Malaysia

Malaysia

Là một trong những quốc gia lớn và đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á, với diện tích chỉ nhỏ hơn Việt Nam xấp xỉ vài nghìn km2, khoảng 330.803km2, GDP tăng trưởng liên tục và bền vững ở mức trung bình 6,5% trong gần 50 năm. Ngoài ra quốc gia còn phát triển các lĩnh vực công nghiệp nặng, khoa học, du lịch, thương mại, để thúc đẩy và duy trì kinh tế luôn phát triển.

Với dân số được ước tính khoảng 28,33 triệu người. trải rộng khắp các bán đảo, và tập trung nhiều nhất ở thủ đô cũng là thành phố lớn nhất là Kuala Lumpur. Malaysia có nhiều khu du lịch, danh thắng, các công trình kiến trúc cực kì đẹp và là điểm du lịch cho các quốc gia khác trong đó có Việt Nam, điển hình là tòa tháp đôi tọa lạc tại Kuala Lumpur.

Việt Nam

Việt Nam

Là quốc gia nằm ở cực Đông của bán đảo Đông Dương khu Vực Đông Nam Á với diện tích toàn lãnh thổ khoảng 331.212km2 với 63 tỉnh thành và 2 quần đảo lớn cùng các đảo nhỏ. Dân số ước tính năm 2020 khoảng 98 triệu người trải dài khắp cả nước và tập trung đông tại 2 thành phố lớn là Tp Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội.

Là một quốc gia được thiên nhiên ban tặng các danh lam thắng cảnh, văn hóa truyền thống là điểm thu hút du lịch trong nước và ngoài nước. Theo thống kê năm 2017, có hơn 10 triệu lượt khách quốc tế ghé thăm và yêu thích Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam còn có Vịnh Hạ Long và Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là 2 địa điểm được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Trên đây là top 8 nước có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Ánaototnhat đã tổng hợp và đánh giá dựa trên internet, hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức về địa lý, tìm hiểu được văn hóa các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.