Top 10 con sông dài và đẹp nhất Thế Giới hiện nay 2023

Photo of author

By CTV An3

Top 10 con sông dài nhất Thế Giới như: Sông Nin, Sông Amazon, Sông Trờng Giang, Sông Mississippi, Sông Enisei, Sông Hoàng Hà, Sông Obi, …. Đây đều là một trong những con sông dài nhất thế giới  được nhiều người biết đến, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn hãy cùng naototnhat.com đi tìm hiểu rõ hơn về mỗi con sông nhé.

Sông Nin

Top10-con-song-dai-nhat-the-gioi
Sông Nin

Là dòng sông thuộc châu Phi, là sông chính của khu vực Bắc Phi, thường được coi là con sông dài nhất trên thế giới, với chiều dài 6.853 km và đổ nước vào Địa Trung Hải gồm 4 đoạn sông đó là Nin Trắng, Nin Xanh, Dòng Nin và lưu vực sông Nin.

Tài nguyên nước được chia sẻ bởi mười một quốc gia, cụ thể là, Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. Đặc biệt, sông Nin là nguồn nước chính và động mạch đối với cuộc sống ở Ai Cập và Sudan. Đây là dòng sông có ảnh hưởng nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần tạo dựng nên nền Văn minh sông Nin.

Sông Amazon, Nam Mỹ

Top-10-con-song-dai-nhat-the-gioi
Sông Amazon, Nam Mỹ

Sông Amazon  là một dòng sông ở Nam Mỹ. Amazon được xem là con sông dài nhất thế giới theo một số nguồn thông tin và là sông có lưu vực rộng nhất và lưu lượng nước nhiều nhất thế giới.

Với chiều dài 6.400 km (3.976 dặm) và đến nay là lớn nhất theo bề mặt nước với lưu lượng trung bình lớn hơn bảy con sông lớn kế tiếp cộng lại. Amazon chảy trong các quốc gia: Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana. Trong các thập kỉ gần đây, có nhiều tranh luận về chiều dài thực sự của sông Amazon. Các nghiên cứu của Brasil và Peru vào các năm 2007 và 2008 kết luận rằng sông Amazon dài 6.992 km và dài hơn sông Nin, mà họ cho là có chiều dài 6,853 km. Tuy nhiên, các cuộc tranh luận vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, Amazon, dù được xem là dài nhất thế giới, vẫn khá “trẻ” so với nhiều con sông khác trên thế giới. “Sông New ở Bắc Mỹ và Nile ở châu Phi được cho là đã hàng trăm triệu năm tuổi”, Carina Hoorn, thuộc Đại học Amsterdam, cho hay.

Sông Trường Giang, Trung Quốc

Top-10-con-song-dai-nhat-tren-the-gioi
Sông Trường Giang, Trung Quốc

Sông Trường Giang hay còn gọi là sông Dương Tử, Trường Giang là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới sau sông Nin ở Châu Phi, sông Amazon ở Nam Mỹ. Trường Giang dài khoảng 6.300 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông đổ ra Biển Hoa Đông, Trung Quốc

Sông Trường Giang mang lại nguồn lợi rất lớn cho du lịch của Trung Quốc. Trong nhiều thế kỷ, Trường Giang là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa, được gọi là “đường thủy hoàng kim”. Một phần sông rất nguy hiểm vì đá và mực nước lên xuống thất thường. Các chuyến tàu thủy trên sông trong vài ngày sẽ đưa ta qua các khu vực có phong cảnh đẹp như khu vực Tam Hiệp ngày càng trở nên phổ thông hơn làm cho du lịch Trung Quốc phát triển.

Sông Mississippi, Bắc Mỹ

Cái tên “Mississippi” bắt nguồn từ cụm từ misi-ziibi, có nghĩa là ‘sông lớn’ trong tiếng Ojibwe. Nếu đo từ nguồn của sông Jefferson đến Vịnh Mexico, chiều dài của hệ thống sông Mississippi-Missouri-Jefferson là khoảng 6.275 km (3.900 dặm), tạo nên hệ thống sông dài thứ 4 trên thế giới

Ở Hoa Kỳ, Mississippi thu nước chủ yếu từ các khu vực giữa đỉnh của dãy núi Rocky và đỉnh của dãy núi Appalachia. Sông Mississippi là con sông chính của hệ thống thoát nước lớn thứ hai trên lục địa Bắc Mỹ, chỉ đứng sau hệ thống thoát nước vịnh Hudson.

Sông Enisei

Top10-con-song-dai-nhat-tren-the-gioi
Sông Enisei

Sông Yenisei là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương, với chiều dài 4.539 km thì nó là con sông dài thứ 5 trên thế giới. Hệ thống sông này có diện tích lưu vực và chiều dài nhỏ hơn của hệ thống Mississippi-Missouri tại Hoa Kỳ nhưng lưu lượng nước trung bình thì cao gấp 1,5 lần

Bắt nguồn từ Mông Cổ, nó chảy theo hướng bắc để đổ ra biển Kara, tưới tiêu cho một phần rộng lớn của Trung Siberi, dòng chảy dài nhất là Enisei-Angara-Selenga-Ider.

Sông Hoàng Hà, Trung Quốc

Hoàng Hà, là con sông dài thứ hai châu Á xếp sau sông Trường Giang, với chiều dài 5.464 km sông Hoàng Hà xếp thứ sáu thế giới về chiều dài. Sông Hoàng Hà chảy qua chín tỉnh của CHND Trung Hoa, bắt nguồn từ núi Bayan Har thuộc dãy núi Côn Lôn trên cao nguyên Thanh Tạng phía tây tỉnh Thanh Hải.

Nó tưới tiêu cho một khu vực rộng 944.970 km vuông (364.417 dặm vuông), nhưng do tính chất khô cằn chủ đạo của vùng này (không giống như phần phía đông thuộc Hà Nam và Sơn Đông) nên lưu lượng nước của nó tương đối nhỏ. Tính theo lưu lượng nó chỉ bằng 1/15 của sông Trường Giang và 1/5 của sông Châu Giang, mặc dù khu vực tưới tiêu của con sông cuối (Châu Giang) chưa bằng một nửa của Hoàng Hà.

Sông Obi

Top10-con-song-dai-nhat
Sông Obi

Sông Obi là một con sông chính ở miền tây Siberi, Nga, đồng thời là con sông dài thứ bảy trên thế giới. Dòng sông yên bình này dài 5.410 km (3.364 dặm). Nó chảy qua các nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.

Sông cung cấp nước cho tưới tiêu, thủy điện cũng như là nơi người dân ven bờ đánh bắt cá để kiếm sống. Sông Obi được sử dụng chủ yếu cho mục đích thủy lợi, cung cấp nước uống, thủy điện và nghề cá. Trong con sông này có trên 50 loài cá sinh sống, một nửa trong số đó có ý nghĩa đối với công nghiệp đánh cá. Sông Obi được sinh ra tại ngã ba của sông Biya và Katun trong Altai Massif, một tập hợp các ngọn núi đi qua Nga, Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan

Sông Parana

Sông Paraná nằm ở Trung-Nam của Nam Mỹ, chảy qua các quốc gia Brasil, Paraguay và Argentina với chiều dài khoảng 4.880 kilômét. Đây là sông dài thứ hai tại Nam Mỹ sau sông Amazon. Tên gọi Paraná là rút ngắn của cụm từ “para rehe onáva”, bắt nguồn từ tiếng Tupi và có nghĩa là “giống như biển”.

Sông Parama cùng với các chi lưu của nó tại nên một lưu vực rộng lớn chiếm phần lớn phần Trung – Nam của lục địa Nam Mỹ, về cơ bản bao gồm toàn bộ Paraguay, nhiề phần của miền nam Brazil, bắc Argentina, và bao gồm và một phần lãnh thổ Bolivia.

Sông Công Gô, châu Phi

Top-10-con-song-dai-nhat
Sông Congo

Sông Congo là một con sông ở miền tây Trung Phi, con sông được hai quốc gia lấy tên theo nó là Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo. Toàn bộ chiều dài của sông Congo nằm bên trong Cộng hòa Dân chủ Congo hoặc tạo thành một phần biên giới với chiều dài  4.700 km (2.922 dặm) cũng là sông sâu nhất thế giới với độ sâu hơn 220 mét.

Vùng thượng nguồn sông có chiều dài 4.023 km, cấu thành một trong những dòng sông lười nhất thế giới, mềm mại chảy qua Trung Phi.

Sông Amur, châu Á

Top10-song-dai-nhat-the-gioi
Sông Amur, châu Á

Sông Amur (A-mua) hay Hắc Long Giang với tổng chiều dài lên đến 4.444 km, nó trở thành con sông lớn thứ 10 trên thế giới, tạo thành biên giới tự nhiên giữa miền Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu (tỉnh Hắc Long Giang) của Trung Quốc.

Chảy dọc theo miền đông bắc châu Á, từ các dãy núi ở đông bắc Mông Cổ tới biển Okhotsk (gần Nikolayevsk-na-Amure), nó tưới tiêu cho một khu vực đáng kể, bao gồm nhiều loại cảnh quan đa dạng như sa mạc, thảo nguyên, lãnh nguyên (tundra) và rừng taiga, cuối cùng chảy vào Thái Bình Dương thông qua eo biển Tatar.

Trên đây là Top 10 con sông dài nhất Thế Giới mà naototnhat.com đã tổng hợp và đánh giá dựa trên internet. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn có được những thông tin bổ ích cho kho tàng kiến thức của mình.

Xem thêm