Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu để xuất cảnh được 2023

Photo of author

By Luu Yến

Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu để xuất cảnh được? Là điều đang được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là thông tin quan trọng cần chú ý. Đặc biệt là với những người chuẩn bị đi du lịch, công tác tại nước ngoài. Hãy cùng naototnhat tìm hiểu điều này ở ngay bài viết dưới đây nhé.

Thời hạn hộ chiếu còn bao lâu để xuất cảnh được?

Thông thường, hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn 10 năm. Với người dưới 14 tuổi (trước đây là 16 tuổi) thì thời hạn này là 5 năm. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng không phải hộ chiếu trong hạn này đều có thể dùng để xuất cảnh. Quy định về thời hạn hộ chiếu để xuất cảnh cụ thể như sau:

Quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu để xuất cảnh

Để có thể xuất, nhập cảnh, hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Khoảng thời gian này được tính từ ngày bạn làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Đây là yêu cầu chung ở hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Ví dụ như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Lào, Philippines,…

Với một số quốc gia thì thời hạn được chấp nhận là 3 tháng. Ví dụ như Canada, 26 nước châu Âu trong khối Schengen hay Mexico.

Yêu cầu về thời hạn hộ chiếu sẽ khác nhau tùy theo điểm đến của bạn. Ngoài ra, quy định còn có thể khác tùy theo quốc tịch khác nhau.

Tại sao lại có quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu?

Tại sao lại có quy định về thời gian hết hạn hộ chiếu? Điều này là để các quốc gia hạn chế việc du khách nán lại quá lâu. Ví dụ như khi thời gian còn lại của hộ chiếu quá ngắn và hết hạn trong lúc bạn đang ở nước ngoài. Như vậy, bạn sẽ phải ở lại cho đến khi hộ chiếu được cấp mới.

Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Bạn cũng sẽ gặp khá nhiều rắc rối bởi thời gian làm hộ chiếu sẽ lâu hơn. Nhất là khi quốc gia bạn tới không có đại sứ quán.

Do vậy, hiện nay hầu hết các quốc gia đều tiến hành trục xuất du khách có hộ chiếu hết hạn. Hoặc họ cũng có thể tiến hành phạt tiền, cấm quay lại với du khách cố tình vi phạm.

Điều gì xảy ra nếu hộ chiếu dưới thời hạn yêu cầu?

Về mặt lý thuyết, hộ chiếu sẽ có giá trị cho đến khi nó hết hạn. Tuy nhiên, tùy vào mỗi quốc gia, điều này lại phụ thuộc vào điểm đến. Khi bạn làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay, các hãng hàng không có thể từ chối hộ chiếu của bạn.

Hoặc cho dù bạn có thể lên máy bay và ra nước ngoài. Khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn cũng có thể bị từ chối nếu thời hạn còn lại của hộ chiếu không đúng quy định nước sở tại. Điều này sẽ gây lãng phí tiền bạc, thời gian và hỏng kế hoạch của bạn.

Do đó, hãy kiểm tra kỹ thời hạn hộ chiếu của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại quy định tại quốc gia bạn sắp tới để có chuyến đi hoàn hảo nhất.

Có ngoại lệ nào về quy tắc hết hạn hộ chiếu?

Hiện nay, vẫn có một số ngoại lệ đang tồn tại về quy tắc hết hạn hộ chiếu. Cụ thể như sau:

+ Paraguay: chỉ cần hộ chiếu còn hiệu lực.

+ Bermuda – lãnh thổ hải ngoại của Anh: hộ chiếu phải còn hạn 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

+ Một số quốc gia khác có thỏa thuận song phương về việc loại bỏ hộ chiếu.

Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu để xuất cảnh được

Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu để xuất cảnh được?

Theo những thông tin đã cung cấp bên trên, bạn nên thực hiện đổi hộ chiếu trước khi hết hạn ít nhất 3 đến 6 tháng. Nếu bạn có dự định xuất cảnh và có thời gian, bạn nên thực hiện việc này sớm để đề phòng phát sinh lỗi.

Hiện tại, quy trình làm hộ chiếu đã được rút gọn rất nhiều so với trước kia. Do vậy, việc làm thủ tục sẽ rất nhanh và không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Một số sửa đổi về hộ chiếu mới nhất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 94/2015/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi về việc xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Cụ thể những điểm đáng chú ý như sau:

Trẻ em dưới 9 tuổi được chung hộ chiếu với bố mẹ

Trước kia, trẻ em dưới 14 tuổi đã có thể chung hộ chiếu với bố mẹ. Tại điều luật mới, độ tuổi này được sửa thành dưới 9. Ngoài ra, hộ chiếu này có giá trị không quá 5 năm từ ngày cấp. Nó cũng không được phép gia hạn.

Quy định mới về gia hạn hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không qua 10 năm kể từ ngày cấp. Nó cũng không được phép gia hạn. Nếu hộ chiếu còn hạn thì bạn cần làm thủ tục cấp lại. Nếu hộ chiếu hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông

Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông chi tiết như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với người trên 14 tuổi:

+ Hộ chiếu đã hết hạn

+ 01 tờ khai theo mẫu

+ 02 ảnh chụp chân dung 4cm * 6cm, phông nền màu trắng.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cấp riêng hộ chiếu:

+ Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu có xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của công an xã, phường, thị trấn. Tờ khai này do cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp khai và ký thay.

+ 01 bản sao hoặc trích lục giấy khai sinh.

+ 02 ảnh chân dung 4cm * 6cm, phông nền màu trắng.

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cấp chung hộ chiếu:

+ 01 bản sao hoặc trích lục giấy khai sinh.

+ 02 ảnh 3cm * 4 cm.

Nộp hồ sơ

Bạn cần nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh ở nơi thường trú, tạm trú. Một số trường hợp đặc biệt theo quy định của nhà nước thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Nhận kết quả

Bạn nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ hoặc qua đường Bưu điện. Thông thường, thời gian xử lý sẽ vào khoảng 8 ngày làm việc. Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì không quá năm ngày làm việc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Phải đổi hộ chiếu trước khi hết hạn bao lâu để xuất cảnh được mới nhất. Theo đó, bạn nên thực hiện thủ tục đổi hộ chiếu trước ít nhất 6 tháng. Nếu có thời gian, bạn nên tiến hành đổi sớm hơn để tránh trường hợp bị lỗi trong quá trình làm thủ tục.