Gội Đầu Dưỡng Sinh Là Gì, Hướng Dẫn Cách Gội Tại Nhà Đơn Giản

Photo of author

By Anh Nguyen

Thống kê của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã cho thấy một con số đáng giật mình: khoảng 20% dân số thế giới đang bị stress quá mức trong công việc. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ bình quân số người bị stress trên cả nước là hơn 52%. Con số này cho thấy mức độ phổ biến của tình trạng stress và đáng nói, nó là dấu hiệu của sự suy giảm  chất lượng cuộc sống từ đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như  tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ,… Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng đó? Hãy cũng naototnhat.com tìm hiểu Gội Đầu Dưỡng Sinh Là Gì, Hướng Dẫn Cách Gội Tại Nhà Đơn Giản để nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất thông qua bài viết này nhé.

Gội Đầu Dưỡng Sinh Là Gì ?

Mỗi khi chúng ta ngủ không đúng giấc, ngủ không say, ngủ không sâu và đều thì chúng ta sẽ cảm thấy cơ thể của mình sinh ra đau nhức, mệt mỏi.  Khi ngồi văn phòng nhiều, các bạn sẽ cảm thấy cổ, vai gáy sẽ bị mỏi và nếu như để tình trạng mệt mỏi nhiều như thế sẽ sinh ra các cơ bị bó lại, máu không lưu thông, gây thiếu máu não làm cho cơ thể bị suy nhược về hệ thần kinh. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu nâng cao thể chất của con người, Gội đầu dưỡng sinh đã ra đời, để giúp các bạn luôn ổn định được hệ thần kinh, luôn có được một hệ thần kinh, để có thể luôn sáng tạo, năng động trong mọi hoàn cảnh.

Gội đầu dưỡng sinh chính là phương pháp massage kết hợp với gội đầu, thông qua các huyệt đạo bằng lòng bàn tay và ngón tay .Đây là một phương pháp giúp ta chủ động chăm sóc bản thân với những tác dụng to lớn như đả thông kinh mạch,tăng hiệu quả tuần hoàn máu, giúp cơ thể lưu thông khí huyết, bài tiết thải độc, trị các bệnh như đau đầu, mất ngủ, đau cổ vai gáy hay mệt mỏi, căng thẳng, stress…do áp lực của công việc và cuộc sống của chúng ta.

goi-dau-duong-sinh-la-gi4
Gội Đầu Dưỡng Sinh Là Gì, Hướng Dẫn Cách Gội Tại Nhà Đơn Giản

Gội Đầu Dưỡng Sinh có công dụng gì?

Gội đầu dưỡng sinh với massage trị liệu cho toàn bộ vùng đầu, vai, cổ gáy dựa trên , có những tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta

– Gội đầu dưỡng sinh các tác động tích cực trong việc giúp cơ thể phục hồi, đẩy lùi được cảm giác mệt mỏi, căng thẳng không đáng có trong công việc và cuộc sống hiện đại ngày nay

– Giúp thư giãn da đầu, tăng khả năng hoạt động của tế bào, giúp bảo vệ tóc và da đầu tốt

– Cung cấp dinh dưỡng cho da đầu; phục hồi hư tổn từ bên trong, phục hồi lại vẻ đẹp nguyên bản của những mái tóc thường xuyên khô xơ, gẫy rụng do hóa chất, uốn nhuôm hay do môi trường sống ô nhiễm và độc hại.

– Góp phần bổ sung năng lượng sinh học và dưỡng chất cho cơ thể thông qua mao mạch và chân tóc, giúp cơ thể thoải mái, lưu thông khí huyết

– Tác dụng lên tất cả các giác quan của cơ thể giúp nàng xua tan mệt mỏi, đẩy lùi lão hóa, ngăn tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ,…

Cách gội đầu dưỡng sinh

Vì gội đầu dưỡng sinh tập trung vào các huyệt trên mặt và đầu để giúp bạn giảm các cơn đau đầu hành hạ, giảm stress, phục hồi sức khỏe tốt hơn, nên người thực hiện phải có kiến thức về huyệt đạo và cách gội đầu để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng tìm hiểu cùng naototnhat.com nhé

Huyệt đạo vùng mặt, đầu

Huyệt đạo vùng mặt:

goi-dau-duong-sinh-la-gi
Huyệt đạo vùng mặt

– Huyệt ngạch trung: Điểm giữa 2 đầu lông mày (huyệt Ấn Đường) lên chạm đường ngang giữa trán. Tác động tới huyệt này có tác dụng trị mũi viêm, mất ngủ, hồi hộp, chóng mặt.
– Huyệt toản trúc: nằm phía đầu lông mày gần hóp mắt.
– Huyệt ty trúc không: nằm ở đuôi lông mày.
– Huyệt ấn đường: nằm giao điểm của đường nối của hai đầu lông mày và đường chính giữa của mặt trước cơ thể(hay còn gọi là đường chính trung).
– Huyệt nghinh hương: nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng 0,8 đến 0,9cm.
– Huyệt nhân trung: nằm ở phần ngấn rãnh môi trên thẳng từ mũi xuống.
– Huyệt thiên lập: nằm ở vành đai dưới mắt.
– Huyệt tứ bạch: nằm ngay giữa mi dưới thẳng xuống khoảng 1 thốn, chỗ lõm dưới hố mắt.
– Huyệt tỵ thông :Huyệt này nằm giữa chỗ lõm ở phía dưới canh mũi và phía trên cùng của rãnh mũi và má. Huyệt ở vị trí này có thể chủ trị được  các bệnh viêm mũi do: dị ứng, giãn mạch, co thắt và do thịt thừa ở mũi,..

– Huyệt quyền liêu: Vị trí của huyệt này nằm ở dưới xương gò má, cụ thể chính là giao điểm của đường chân cánh mũi kéo ngang ra và miền ngoài của mắt kéo thẳng xuống phía cằm. Huyệt quyền liệu giúp chữa trị được bệnh liệt mặt, cơ mặt co giật, đau răng, thần kinh ở vùng mặt,…
– Huyệt dương bạch: Vị trí của huyệt nằm ở trước trán, trên đường thẳng qua chính giữa mắt, cách 1 thốn với phía trên lông mày ( trung bình tầm  3,33cm) .Huyệt có tác dụng cải thiện thị lực, giúp mắt sáng hơn, chữa được các bệnh như loạn thị, quáng gà, đau đầu vùng trán,…

Huyệt đạo vùng đầu

goi-dau-duong-sinh-la-gi3
Huyệt đạo vùng đầu

Các bước gội đầu dưỡng sinh

Bước 1: Ta dùng hai bàn tay ốp vào khung xương đầu, hai tay để song song ở điểm đỉnh đầu, hai ngón cái xoa nhẹ nhàng để đánh bì da đầu.

Bước 2: Đặt ốp hai bàn tay vào khung xương đầu, dùng hai ngón cái đặt ở điểm đỉnh chân tóc của trán ta vừa trượt vừa tạo độ rung có cả độ ấn.

Bước 3: Dùng hai bàn tay, hai ngón cái đặt ngang song song giữa trán, bốn ngón đặt ốp vào khung đầu giáp vành đai của vành tai và xoay nhẹ nhàng. Bốn ngón còn lại ốp ở xương khung đầu và xoay tịnh tiến dần lên đỉnh đầu còn phần hai ngón cái xoay nhịp nhàng di chuyển theo qua thái dương xuống vành đai của tai.

Bước 4: Dùng một ngón trỏ và một ngón giữa, ngón giữa tỳ lên ngón trỏ ấn tiếp tục từ vành tai trên đi sát khe tai xuống vành tai dưới đi vào điểm huyệt thiên trụ.

Huyệt thiên trụ

goi-dau-duong-sinh-la-gi3
Huyệt Thiên Trụ

Bước 5: Dùng một ngón trỏ và một ngón giữa nghiêng đầu ấn từ thiên trụ theo viền chân tóc ở gáy đi vào giữa gáy.

Bước 6: Dùng tiếp ngón trỏ và ngón giữa đặt vào gần điểm thiên trụ day nhẹ nhàng ở điểm gần thiên trụ. Sau đó lấy ngón trỏ đặt vào vị trí sau gáy giáp bả vai vuốt nhẹ lên đến điểm thiên trụ. Ta dùng tiếp ngón trỏ và ngón giữa đặt vào điểm trung tâm giữa gáy day nhẹ vuốt lên hai bên điểm thiên trụ.

Bước 7: Dùng hai ngón trỏ đặt vào trung tâm của thóp đầu tạo độ rung và xoay tròn hai ngón cái, các ngón còn lại đi đều xung quanh của khung đầu. Tiếp ta dùng từng bên một từ thóp đầu ra sau gáy tạo độ rung.

Bước 8: Dùng năm đầu ngón tay đặt lên vị trí chân tóc của trán vuốt từ từ xuống đỉnh đầu.

Bước 9: Dùng cả mười đầu ngón tay, hai ngón cái ấn ở giữa thóp đầu, tám ngón còn lại để xung quanh khung đầu day nhẹ nhàng khi day hơi trượt đầu ngón tay.

Bước 10: Vuốt tóc kéo về hướng mình đứng bốn lần, tay kẹp khe tay các mảng tóc và lôi về hướng mình đứng với độ lực vừa phải, thao tác bốn lần.

Bước 11: Nắm chặt hai bàn tay lấy mặt phẳng của bốn ngón tay tỳ vào điểm thóp đầu, ấp lực nhẹ nhàng và tạo độ rung. Dùng một ngón trỏ và một ngón cái, ta để ngón trỏ ở vị trí đỉnh đầu, ngón cái sẽ đặt ở thóp, ấn một lực vừa phải để tạo độ rung nhịp nhàng, giúp thư giãn.

Bước 12: Xoa mười đầu ngón tay bóp tóc dựt đến vuốt trán.

Làm lại tương tự từ bước 1 đến bước 12, mỗi động tác làm từ 3 đến 5 lần.

Những phương pháp dưỡng sinh khác

Ngoài phương pháp Gội đầu dưỡng sinh trên, ta có thể xua tan mệt mỏi, căng thẳng… bằng cách: Ăn uống một cách điều độ khoa học, tập luyện khí công, yoga, thể dục , nghỉ ngơi, thư giãn, an thần giải toả stress, thanh tịnh thân tâm, làm chủ ý nghĩ và tình cảm.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã cho bạn biết được  cách Gội Đầu Dưỡng Sinh Là Gì, Hướng Dẫn Cách Gội Tại Nhà Đơn Giản. Hy vọng thông qua bài viết bạn thu thập được nhiều thông tin mình cảm thấy hữu ích. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo tại naototnhat.com nhé.