TOP 10 nước xuất khẩu Dầu Mỏ lớn nhất thế giới hiện nay 2023

Photo of author

By PhamHuong

Top các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới như: Liên Bang Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ả Rập Saudi,…Nào Tốt Nhất tổng hợp sẽ giúp mọi người biết được đâu là quốc gia có trữ lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô lớn nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu thông tin về sản lượng xuất khẩu của quốc gia này trong bài viết dưới đây nhé.

Liên Bang Nga

Đứng đầu trong danh sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay phải kể đến Liên Bang Nga bởi lượng dầu được luân chuyển đến các quốc gia khác trên thế giới phần lớn xuất phát từ nước này.

Tổng sản lượng xuất khẩu dầu của Liên Bang Nga ước tính lên đến 10,9 triệu thùng/ngày, 1/2 trong số đó được xuất khẩu chủ yếu đến các nước châu Âu. Bên cạnh việc dẫn đầu về hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, Nga cũng là quốc gia dẫn dầu trong lĩnh vực xuất khẩu khí đốt.

Tuy nhiên từ khi Nga thiết lập cuộc chiến tranh quân sự xuống Ukraine, các nước phương Tây đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với Nga, từ đó dẫn đến lượng dầu xuất khẩu mỗi ngày không còn cao như trước. Điều này cũng sẽ là cho doanh thu từ hoạt động xuất khẩu của Nga giảm và gây ra nguy cơ thiếu hụt dầu mỏ tại các nước châu Âu bởi số lượng dầu nhập khẩu giảm mạnh.

Ả Rập Saudi

Được biết đến là một quốc gia sở hữu những mỏ dầu “khủng” nhất trên thế giới, Ả Rập đã liên tục dẫn đầu thế giới về sản lượng dầu mỏ xuất khẩu trong suốt 18 năm, tuy nhiên đến hiện nay thì Nga đã vươn lên dẫn đầu còn Ả Rập xếp thứ hai trên thế giới.

nuoc-xuat-khau-dau-mo-lon-nhat-the-gioi
Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới

Sản lượng dầu thô mà Ả Rập xuất khẩu ra thị trường quốc tế ước tính lên đến 9,9 triệu thùng/ngày, trong đó phần lớn là cung cấp dầu cho các nước:

+ Mỹ: Chiếm 14% tổng kim ngạch xuất khẩu

+ Nhật Bản: Chiếm 13% tổng kim ngạch xuất khẩu

+ Trung Quốc: Chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu

+ Hàn Quốc: Chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu

+ Ấn Độ: Chiếm 8% tổng kim ngạch xuất khẩu

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu khí đốt cũng được đẩy mạnh ở quốc gia này. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và nâng cao chất lượng sản phẩm, Ả Rập vẫn sẽ duy trì và tăng sản lượng dầu xuất khẩu để giữ vững vai trò là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Hoa Kỳ

Đứng thứ ba trong danh sách các quốc gia có sản lượng xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới hiện nay phải kể đến Mỹ bởi đây là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Sản lượng dầu mỏ xuất khẩu mỗi ngày tại Mỹ ước tính lên đến 8,45 triệu thùng/ngày kể từ khi Mỹ dở bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài trong suốt 40 năm qua.

Trong những năm tới, Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường quốc tế và nâng cao chất lượng dầu để hỗ trợ cho các nước đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên này, và chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia Liên Bang Nga, Ả Rập Saudi và các nước Trung Đông.

Iran

Từ năm 2018, Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran và đã gây ra những cản trở trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên từ cuối năm 2021, sản lượng xuất khẩu dầu mỏ tại Iran tăng lên liên tục và đạt mức 4,23 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2022. Dầu mỏ nhập khẩu từ Iran là nguồn cung chủ yếu của các quốc gia ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển hoạt động xuất khẩu của Iran trong những năm tiếp theo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong tương lai, nếu Mỹ dở bỏ lệnh trừng phạt tại Iran thì ước tính lượng dầu mỏ xuất khẩu tại Iran sẽ còn tăng mạnh đến mức 5 triệu thùng/ngày.

Trung Quốc

Với sản lượng dầu xuất khẩu mỗi ngày lên đến 4,07 triệu thùng đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ năm trên toàn thế giới. Mặc dù tỉ lệ xuất khẩu dầu rất cao, song sản lượng dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc cũng không phải là một con số nhỏ và có thể nói đây là quốc gia có sản lượng dầu mỏ nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Ngay cả khi giá dầu leo dốc như hiện nay, Trung Quốc vẫn tăng cường mua dầu nhằm bù đắp kho dự trữ của mình và hỗ trợ hoạt động xuất khẩu dầu, điều này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho các quốc gia khác bởi hành động này có thể khiến giá dầu thô trên thế giới không ngừng tăng cao.

Canada

Là một quốc gia đang chú trọng đẩy mạnh hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu mỏ, Canada là quốc gia tiếp theo thuộc danh sách những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về sản xuất dầu mỏ.

Với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất dầu mỏ cùng sự gia tăng sản lượng của dầu cát, khí đốt tự nhiên được hóa lỏng và dầu thô nhẹ, trữ lượng dầu mỏ dự trữ tại Canada rất cao và tăng liên tục qua các năm. Chính vì vậy mà sản lượng dầu xuất khẩu ra thị trường quốc tế cũng lên đến 3,59 triệu thùng/ngày và dự đoán sẽ còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo trước tình hình giá dầu thô đang tăng vọt như hiện nay.

Iraq

Sau một thời gian dài kinh tế Iran ảm đảm bởi thu nhập từ dầu mỏ giảm sâu qua các năm, hiện nay hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu mỏ đang được đẩy mạnh tại Iran với việc lắp đặt thêm một giàn khoan mới có công suất lên đến 850.000 thùng/ngày. Riêng hoạt động xuất khẩu dầu thô đã mang lại nguồn thu rất lớn cho quốc gia này, chiếm đến 90% tổng doanh thu của cả nước.

Sản lượng dầu mỏ mà Iran xuất khẩu ra thị trường quốc tế ước tính lên đến 3,4 triệu thùng/ngày. Trên đà phát triển như hiện nay, trong tương lai cùng với việc tìm kiếm thêm nhiều mỏ dầu lớn, chắc chắn sản lượng dầu mỏ xuất khẩu tại Iraq sẽ còn tăng mạnh hơn nữa và mang lại cho Iraq nhiều lợi thế để cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất – UAE

Ngay từ khi phát hiện ra các mỏ dầu có trữ lượng khủng từ 30 năm trước, UAE đã đẩy mạnh việc khai thác dầu mỏ và trở thành quốc gia có trữ lượng dầu thô rất lớn, vượt qua cả Nga.

Song song với hoạt động khai thác dầu mỏ, hoạt động xuất khẩu dầu ra thị trường quốc tế cũng được đẩy mạnh. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA, sản lượng dầu mỏ UAE cung cấp đến các nước khác trên thế giới lên đến 3,09 triệu thùng, nguồn thu từ dầu khí cũng chiếm đến 30% tổng GDP.

Hiện nay việc thăm dò, tìm kiếm và mở rộng dự án khai thác dầu mỏ tại UAE vẫn liên tục được đẩy mạnh làm cho sản lượng dầu khai thác được hằng năm cũng tăng lên rất nhiều. UAE đang hướng đến mục tiêu xuất khẩu 3,8 triệu thùng dầu/ngày và điều đó có lẽ cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian để thực hiện đối với quốc gia này.

Venezuela

Đứng thứ 9 trong top những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela cung cấp ra thị trường quốc tế khoảng 3,02 triệu thùng dầu mỏ/ngày, đây được coi là mức xuất khẩu dầu lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ từ trước đến nay. Trong đó hơn 80% lượng dầu mỏ mà Venezuela xuất khẩu ra thị trường được chuyển đến các nước ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Với sự khởi động lại các nhà máy nâng cấp dầu thô thuộc liên doanh của PDVSA và hãng TotalEnergies và một số nhà máy pha chế khác, sản lượng dầu mỏ khai thác được của Venezuela sẽ còn tăng trưởng liên tục, điều này cũng tạo ra cơ hội rất lớn cho việc đẩy mạnh sản lượng dầu mỏ xuất khẩu tại quốc gia này.

Mexico

Mexico là quốc gia đứng thứ 10 trên thế giới về xuất khẩu dầu mỏ với sản lượng dầu cung cấp ra thị trường quốc tế khoảng 2,93 triệu thùng/ngày và các quốc gia châu Á chính là đối tác chính nhập khẩu dầu thô từ Mexico.

Tuy nhiên hiện nay Chính phủ Mexico đã và đang thực hiện kế hoạch ngừng xuất khẩu dầu thô từ năm 2023 để tập trung toàn bộ sản lượng dầu khai thác được phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước. Và quốc gia đầu tiên bị Mexico cắt giảm lượng dầu xuất khẩu đó là Ấn Độ.

Mặc dù ngừng cung cấp dầu mỏ ra thị trường quốc tế, song hoạt động khai thác dầu vẫn được đẩy mạnh ở quốc gia này và hướng đến mục tiêu khai thác 2,5 triệu thùng dầu thô/ngày trong thời gian đến.

Trên đây là danh sách 10 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp dựa trên số liệu cập nhật trên Internet. Trước tình hình giá dầu thô không ngừng leo dốc như hiện nay thì hứa hẹn trong tương lai sẽ còn diễn ra những cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn nữa trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ.