Tư vấn mua laptop dành cho dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp 2023

Photo of author

By minhtoan

Trong chuỗi series tư vấn ” NÊN MUA LAPTOP HÃNG NÀO ” hôm nay, team naototnhat.com sẽ đi sâu vào tư vấn giá dòng laptop cho dân đồ họa chuyên nghiệp loại tốt nhất nhằm đáp ứng tốt công việc cũng như đảm việc giải trí toàn diện nhé. Dân Designer đa dạng việc làm từ việc biên tập content, in ấn, banner ,… đến việc dựng phim, ngành dựng 3D hoặc cần laptop tốt chạy mướt các phần mềm như : photoshop, illutrator, corel hay after effect, cinema4d,…. Vậy nên mua Dell , Asus, hay Macbook…. ? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

laptop-dan-thiet-ke
Tư vấn mua laptop tốt làm đồ họa

Tư vấn chọn mua laptop cho dân đồ họa

Bài viết này mình tư vấn gọp chung các đối tượng là dân thiết kế đồ họa, kiến trúc, dựng phim, game 3D luôn nhé. Team nào tốt nhất đã bỏ công sức nghiên cứu tư vấn chọn mua laptop dùng thiết kế đồ họa ở các trang diễn đàn forum trong nước, ngoài nước, các trang tư vấn review sản phẩm nhưng đa phần họ không hướng dẫn kinh nghiệm chọn dòng máy nào tốt mà họ giới thiệu trực tiếp sản phẩm tốt nhất cần mua luôn.

Dưới đây là những tiêu chí cũng như những kinh nghiệm bạn cần nắm bắt trước khi chọn bất kỳ sản phẩm laptop nào nhé.

Phục vụ công việc làm đồ họa

Tất nhiên công việc làm đồ họa là thiết kế đồ họa rồi, hê hê 🙂 tuy nhiên là dân trong nghề thì ngành design được chia ra hàng chục phân ngành cháu chắt bên trong . Và để dễ tranh luận thì chúng ta gọp thành các nhóm sử dụng phần mềm cụ thể như sau :

 • Nhóm thiết kế đồ họa 2D: Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel.
 • Nhóm thiết kế đồ họa 3D: Photoshop, 3DMax, Maya, Cinema4d, Blender, Unity.
 • Nhóm kỹ xảo dựng phim: Photoshop, After Effect, Sony Vegas, Premier, Adition.
 • Nhóm thứ 4 : chưa rõ

Nếu nghề bạn gắn với đồ họa 2D thì chọn dòng máy thấp hơn đồ họa 3D và thấp hơn nhóm kỹ xảo dựng phim, hoặc nếu bạn kim nhiều nhóm thì chọn dòng máy đa năng hơn.

RAM 

RAM thì ai cũng biết nó là bộ nhớ trong , tuy nhiên với nhu cầu thiết kế đồ họa thì yêu cầu sẽ như sau , nếu :

 • Sử dụng photoshop , Corel, Adobe Illustrator hoặc xử lý đồ họa dạng 2D, rất hiếm khi đụng đến file đồ họa có dung lượng lớn , không quá cầu kỳ độ phân giải thì RAM 2GB là ok
 • Sử dụng các phần dựng phim Adobe Premiere, After Effect, dựng text hay các mẫu 3D, hệ thống đòi hỏi phải từ 4GB Ram trở lên mới đáp ứng tốt được.

Lưu ý : Các chỉ số BUS và loại Ram cần được quan tâm nhiều, bởi chỉ số BUS càng cao và loại RAM mới như DDR3, DDR4 mới nâng cao hiệu suất xử lý.

CPU 

CPU hay còn là vi xử lý, đối với ngành thiết kế đồ họa các phần mềm mới nhất hiện tại thường yêu cầu cấu hình phải là 64 bit mới đủ khả năng đáp ứng xử lý được. Về lâu dài bạn xác định gắn liền với nghề designer trên 3 năm thì chọn các dòng CPU có ít nhất 2 nhân vật lý , công nghệ siêu phân luồng, bộ nhớ đệm L2 – L3 và chỉ số FSB cao.

Dòng CPU overlock ép xung không cần thiết lắm trong việc xử lý đồ họa, tuy nhiên bộ nhớ đệm càng cao sẽ giúp cho hệ thống nhanh hơn trong các công việc thiết kế, đặc biệt là liên quan đến 3D.

Graphics Card 

Hay còn gọi là Card đồ họa , đầu tiên bạn loại bỏ ngay dòng chip xử lý đồ họa onboard trong việc xử lý đồ họa. Đó không phải là thiết bị chuyên dụng, lại chia sẻ bộ nhớ với hệ thống và không cho hiệu năng cao.

Hãy thông minh chọn ngay các đời máy có chip xử lý đồ họa riêng biệt, và quan tâm đến các chỉ số : Số bit (128bit, 256bit)

Ổ cứng

Máy tính đồ họa tốt phải kèm theo ổ cứng nhiều tầm trên 500GB mới đủ đề lưu toàn bộ các dữ liệu khổng lồ công việc mang lại. Khi lựa chọn ổ cứng bạn lưu ý đến  vòng quay RPM của ổ cứng, chỉ số này càng cao – tốc độ đọc dữ liệu càng nhanh.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các dòng máy có ổ SSD để tốc độ khởi động, load, truyền dữ liệu nhanh hơn so với ổ thông thường HDD truyền thống. Nhiều người dân thiết kế đồ họa lâu năm khi mua máy phụ vụ công việc lúc chưa có ổ SSD thì họ mua lắp thêm ổ SSD giá tầm 1,2 triệu để tốc độ không như rùa bò nữa.

Màn hình hiển thị

Chọn ngay dòng có độ phân giải cao, càng cao càng tốt, kích thước trên 15 inch là phù hợp. Vì dân làm đồ họa không chỉ một lúc mở 1 phần mềm và có khi đến 3-4 phần mềm cùng 1 lúc.

cau-hinh-laptop-cho-thiet-ke-do-hoa
Chọn màn hình lớn và độ phân giải cao

Vậy độ phân giải và kích cỡ lớn sẽ đáp ứng được nhu cầu cơ bản đó.

Giá thành

Sự thật tiêu chí này cũng khó để tư vấn cho bạn, tuy nhiên điểm chung là bạn cần xác định công việc của bạn lâu dài hay ngắn hạn. Bản thân mình sẽ cống hiến cho vị trí nào,… từ đó chọn lựa sản phẩm ứng giá thành tốt nhất để không tránh lãng phí khi mua và sử dụng đúng mục đích.

Laptop cho dân đồ họa giá dưới 10 triệu

Ở phân khúc này tập trung chủ yếu là sinh viên – người học đồ họa mới, hoặc xem đồ họa như là món tay trái không thật chuyên môn cho lắm. Bởi lẽ tại phân khúc dưới 10 chai này đa phần cấu hình là CPU Core i3, màn hình 15inch, RAM cỡ 4GB là hết mức.

Ở dòng giá này chỉ có Dell , Asus và Acer là trâu bò nhất và phù hợp thôi. Riêng 4GB bạn có thể nâng cấp lên 8GB và ổ HDD nâng lên SSD thì 2 cái nâng cấp chắc thêm 2 triệu nữa.

Laptop cho đồ họa giá dưới 15 triệu

Dân đồ họa mới vào nghề và lâu năm tầm 3-5 năm thường tập trung vào dòng giá này là nhiều nhất, và phổ biến nhất. Tuy nhiên cùng giá thành nhưng người lại chọn máy chạy mướt hơn, người thì ì ạch hơn.

Mức giá dưới “15 chai” phải đáp ứng tốt các tiêu chí cấu hình như sau : Core i5 , CPU thế hệ 8 Coffee Lake, card rời , RAM 4GB có dễ dàng nâng thành 8GB nếu thấy chưa thỏa mãn. Vậy chọn DELL là sẽ là lựa chọn thông minh nhất.

Laptop cho đồ họa chuyên nghiệp giá dưới 20 triệu

Thật bạn là designer yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài thì múc ngay con nào có giá tầm 20 triệu đổ lại. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các tiêu chí với mức giá này : cấu hình CPU Core i5 có hậu tố H ( đều là dòng cực mạnh nhé ), RAM 4GB có thể nâng lên được 8GB, ổ SSD, chú trọng độ chính xác của màn hình.

Đi kèm với đó là thiết kế bề ngoài thuộc dòng thế hệ mới, siêu mỏng , siêu nhẹ . Giá càng cao bạn càng cân nhắc, tại phân khúc này giữa hãng Dell và Asus rất cân sức.

Laptop chuyên đồ họa giá dưới 25 triệu

Nhóm này thuốc phân khúc High-End nên càng khó lựa chọn và đắng đo, bởi sản phẩm cái gì cũng phải tốt nhất và đẹp nhất. Đã là dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì sản phẩm đem lại phải thỏa mãn với số tiền lớn bỏ ra . Và giá trị mà chiếc laptop giá 25 củ mang lại sẽ nhanh chóng mang lại vốn trong thời gian ngắn nhất.

Tại phân khúc này bạn cần lưu tâm đến các tiêu chí :  CPU cần phải core i5 trở lên với hậu tố H , RAM min phải là 8GB trở lên ( hoặc 16BG nếu bạn dư tiền ) , ổ SSD , Card màn hình có dụng lượng thực tối thiểu 4GB đổ lên ưu tiên dòng Nvidia.

Vẫn là 2 đối thủ sẽ làm bạn phân vân đó là : DellAsus

 Laptop đồ họa khủng giá trên 25 triệu

25 triệu cho chiếc laptop dùng cho thiết kế đồ họa khủng là số tiền không hề nhỏ, tiền nào cả nấy. Sản phẩm mang lại mọi thứ đều ok . Từ thiế kế bền ngoài mỏng, đẹp hiệu năng rất ok. Và chỉ có Dell mới làm dân design khó tính nhất hài lòng và mỉm cười.

Các dòng Workstation và Macbook đều có giá trên 25 triệu, bạn xem đánh giá ở bên dưới nhé.

Mua ở đâu uy tín

Bạn đã là dân design thì chắc hẳn cũng là người trẻ năng động, đều có đam mê là thích đồ công nghệ, cũng phần nào am hiểu nơi mua bán công nghệ. Và 3 nơi hiện nay bán hàng công nghệ điện tử laptop là : Fptshop, thegioididong, nguyenkiem ( 3 đơn vị này vừa bán off tại các cửa hàng hoặc online uy tín nhất) . Tiếp đến là các TMĐT như : tiki, lazada, adayroi,.. Vậy mua ở đâu uy tín tin tưởng tuyệt đối

Mua laptop tại Fptshop

 • Ưu điểm :

+ Hệ thống lớn nhất bán online và cả offline ( online thường rẻ hơn tùy vào thời điểm ) , đa phần là Hàng chính hãng, hoàn toàn yên tâm về chất lượng, không cần phải lo hàng nhái, hàng giả, mua bán chuyên nghiệp có hệ thống shop cửa hàng bảo hành trên toàn quốc, bạn có thể tin tưởng việc bảo hành sửa chữa.

+ Đối với các sản phẩm Macbook của apple được fptshop ủy quyền là đại lý apple tại Việt Nam nên bạn hoàn toàn yên tâm về hàng chính hãng.

Bạn có thể đặt hàng online giữ chỗ sau đó đến cửa hàng gần nhất để nhận máy trả tiền mặt. Ngoài ra, Fptshop thường có các chương trình khuyến mãi theo các sự kiện, bạn quan tâm theo dõi tại đường link này : http://bit.ly/khuyen-mai

mua-laptop-o-dau-uy-tin
Mua laptop tại Fptshop
 • Nhược điểm Giá thành cao hơn nơi khác ( Hàng chính hãng thường cao hơn hàng nhập khẩu khoảng 1 triệu ).

Mua laptop tại lazada, tiki :

 • Ưu điểm : Sản phẩm đa dạng với giá thành rẻ hơn rất nhiều
 • Nhược điểm :

+ Bạn là người không rành mua sắm dễ vấp phải hàng dỏm, bởi tại đây có cả hàng chục nhà cung cấp đăng ký mở gian hàng và bán laptop. Khá nhiều người cho rằng lazada lừa đảo này nọ, đó là bạn chọn không đúng nhà cung cấp. Tại đây có cả hàng chính hãng, hàng nhập khẩu, hàng kém chất lượng,…

+ Chế độ hậu mãi kém ,  nếu sản phẩm bị lỗi thì rất nhọc nhằn trong việc đổi trả và bảo hành. Còn nếu bạn là người rành mua hàng online thì sẽ phần nào sẽ khắc phục được điểm này.

Điểm ưu của mua online là hưởng các mã giảm giá, mua trả góp qua thẻ tín dụng, hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ được giảm giá ,…. Bạn chưa biết gì về thẻ tín dụng xem ở bài viết : THẺ TÍN DỤNG LÀ GÌ

Chúng tôi team NÀO TỐT NHẤT khuyên bạn nên mua tại FPTshop là hàng chính hãng uy tín nhất và kể cả chế độ bảo hành quá tuyệt vời.

Review laptop tốt nhất cho thiết kế đồ họa

Ở phầ n này thì team NAOTOTNHAT sẽ không reveiw tốt bằng các trang reveiw nổi tiếng được, tuy nhiên sẽ đánh giá đúng top laptop mới nhất 2019 và tốt nhất cho người làm đồ họa chuyên nghiệp.

laptop-dan-thiet-ke-do-hoa
Review top laptop đồ họa chuyên nghiệp

1. Macbook Ari và Macbook pro hay Mac pro

Apple hiện có các dòng Macbook pro và Macbook Ari và Mac pro , Cả 3 loại trên đều là tốt nhất , tuy nhiên bạn cần tìm loại phù hợp nhất với mình để mua và sử dụng khai thác hết tính năng của mỗi loại máy.

Vậy nên mua loại nào ?

Danh mục Laptop Macbook cho dân thiết kế. (MB = Macbook)

Như vậy tích là Macbook Air sẽ dành cho các bạn yêu cầu công việc chỉ là 2D là đủ, với dòng Macbook có 13inch thì rất kém , bởi lẽ như những tiêu chí mình phân tích ở trên thì kích thước quá nhỏ để bạn nhận thấy được các điểm hình ảnh mà dân thiết kế cần yêu cầu cao.

Hãng apple đã cất công nghiên cứu khách hàng rất kỹ lưỡng trước khi tung ra các sản phẩm phù hợp. Như ở trên tiêu chí nhu cầu mình có phân tích, vấn đề bạn cần xác định nhu cầu của mình là gì, chuyên gì ? Là 2D, 3D hay chuyên render 3D ví dụ vậy.

macbook-pro-chuyen-do-hoa-khung
Macbook pro 15inch chuyên làm đồ họa khủng

[button color=”green” size=”medium” link=”http://bit.ly/2C6O1sO” icon=”” target=”true”]Xem chi tiết tại FptShop[/button]

Có nghĩa là bạn chọn Macbook Air và Macbook pro công việc là Render 3D thì sớm muộn gì bạn cũng thấy vọng tràn trề. Thông thường người sài Macbook thì đã trả qua nhiều đời laptop khác, rồi mới đụng đến các dòng cao cấp này. Vậy bạn hãy cân nhắc kỹ lượng trước khi chọn mua sản phẩm khi tài chính đủ mạnh nhé, chứ đừng ham cái nhãn apple mà chọn dòng không phù hợp lại hối tiếc chả biết làm gì.

Còn đối với Mac pro ? Nhiều người vẫn nhầm giữa các tên gọi này , Mac pro và macbook pro là 2 loại hoàn toàn khác nhé.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi hiệu năng cao như là dựng phim kỷ xảo, Render 3D thì Mac pro sẽ đầy đủ cấu hình và hiệu năng tốt tối ưu đồng tiền cho bạn mua và sử dụng giá trị của nó mang lại. Bạn có thể xem video reveiw về Mac Pro dưới đây :

Và dưới đây là những chém gió của các designer cao thủ về Mac Pro của apple :

designer-danh-gia-mac-pro
Desiger nói gì về Mac Pro

Lời khuyên cho bạn đã lỡ sài Macbook với card rời có mong muốn Reder 3D tốt thì nên vào trang amazon đặt mua thêm bộ eGPU và Thunderbolt 2, ví dụ như: BizonBox, Akitio Thunder2 PCIe box, Thunderbolt 2 PCIe Expansion Chassis, HighPoint RocketStor 6361A  …

Câu hỏi tiếp theo làm thế nào để mua hàng từ amazon Mỹ ship về Việt Nam. Giới thiệu đến bạn là công ty Fado chuyên mua hàng ship hộ từ amazon về Việt Nam với giá rẻ và dịch vụ tốt nhất. Dưới đây là 2 link giới thiệu nơi bán hàng tốt nhất số 1 Việt Nam.

2. Dell Precision M3800 – đồ họa chuyên nghiệp

Laptop-Dell-Precision-M3800
Dell Percision dành riêng cho đồ họa chuyên nghiệp

[button color=”green” size=”medium” link=”http://bit.ly/2jdIpVo” icon=”” target=”true”]Mua SP tại Fptshop[/button]

Cùng xem video đánh giá ” con Dell Precision M3800 ” của Before You Buy

Laptop hãng Dell có khá nhiều dòng mỗi dòng sản phẩm tập trung các đối tượng sử dụng khác nhau. Và Dòng dell Precision là dòng laptop thuần đồ họa với vi xử lý Xeon của Intel cũng với đó là card đồ họa Nvidia Quadro. Một máy trạm đắt tiền thích hợp với dân thiết kế, kỹ sư cơ khí. Tất cả đều là hàng nhập khẩu từ USA về Việt Nam, nên khi mua bạn gặp rất nhiều khó khăn, nên dân designer người sở hữu nó cũng rất ít. Khởi thủy dòng Precision đến tận nay đã qua nhiều đời.

Con Dell Precision M3800 7007282 tuy ra đời hơi cũ năm 2013, nhưng hoàn toàn đầy đủ các tiêu chí mà dân đồhọa yêu cầu. Như làCore i7 2.3 GHz (6M Cache, up to 3.30 GHz) , RAM: DDR3L 16GB , ổ SSD 512GB , Chipset đồ họa: NVIDIA Quadro K1100M , Màn hình: 15.6 Inches , Hệ điều hành: Windows 8 , Pin: 6-cell Lithium ion . Đầy đủ đảm nhiệm tốt nhất cho dân thiết kế đồ họa khủng nhất.

Hiện nay con M3800 rất khó mua, nên bạn nên đặt hàng tại tiki là ổn nhất, hạn chế mua hàng trôi nổi trên thị trường. Nếu bạn mong muốn mua được những con đời mới ra thì bạn thẳng thằng Amazon và mua, sau đó chọn đơn vị Ship hàng uy tín nhất về Việt Nam như TẠI ĐÂY

3. Dell Inspiron 7570

Dell-Inspiron-N7570
Dell Inspiron N7570 giá 22 triệu

[button color=”green” size=”medium” link=”http://bit.ly/2nSxFB2″ icon=”” target=”true”]Mua SP tại Fptshop[/button]

Dân disegin đâu phải người nào lương cũng 10x-20x triệu mà sắm những con mắt tiền đâu. Bạn có thể chọn những con giá rẻ hoặc giá tầm vừa tiền, mách nhỏ cho bạn nên chọn những con có khả năng nâng cấp RAM và ổ đĩa còn lại các chỉ tiêu cấu hình CPU, màn hình,… ok là ổn.

Ví dụ như con Dell inspiron 7570 có đầy đầu cấu hình của đồ họa khủng như là : bộ vi xử lí Intel core i5-8250U, màn hình 15.6 inch độ phân giải Full HD với công nghệ WLED , Ổ cứng : SSD + HDD, 128 GB + 1000 GB . Và RAM 4GB bạn có thể nâng lên 8GB nếu thấy thiếu.

Giá Dell inspiron hiện nay tầm 22 chai, bạn có thể tham khảo những dòng Dell đồ họa rẻ hơn tại đây

Xem video so sánh cấu hình giữa Dell Inspiron N5570 và N5570A của Fptshop :

4. Laptop Asus TUF FX504

Laptop-Asus-TUF-FX504
Asus TUF FX504 giá 23 triệu

[button color=”green” size=”medium” link=”http://bit.ly/2C4At10″ icon=”” target=”true”]Mua SP tại Fptshop[/button]

Asus TUF FX504 là chiến binh của game thủ, cấu hình hầm hồ đáp ứng tốt cho dân design chuyên nghiệp đam mê cày game. Với Màn Hình : 15.6 inchs FHD Anti-Glare IPS , CPU : Intel Core i7-8750H , Ram : 8 GB DDR4 2666 MHz , VGA : NVIDIA GeForce GTX 1050Ti 4 GB .  Thiết kế bề ngoài rất men lì, chắc chắn 90% là dành cho con trai. Giá rơi vào tầm 23 triệu .

Hoặc nên bạn mê game thì tham khảo bài tư vấn : mua latop chơi game nào tốt nhất tại đây

5. Laptop Lenevo ThinkPad 

Đây là Dòng nổi tiếng thế giới dành cho doanh nhân, nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc là dân đồ họa mà thường xuyên gặp đối tác khách hàng thì nên chọn dòng này. Lenovo Thinkpad dành cho nhưng người chuyên ngành đồ họa và chuyên sử dụng các nhu cầu cần đồ họa nặng dành cho các game thủ.

Lenevo-ThinkPad-e570
ThinkPad E570 giá 16 triệu

[button color=”green” size=”medium” link=”http://bit.ly/2C3vBsR” icon=”” target=”true”]Mua SP tại Fptshop[/button]

Lenevo ThinkPad hiện có 2 model khá ổn cho việc làm đồ họa đó là : E470 và E570. Riêng con E570 được thiết kế rất tinh xảo và bề ngoài view cực đẹp, màn hình 15.6inch ,  độ phân giải HD 1366 x 768 pixels cộng với công nghệ chống lóa , bộ vi xử lý Intel Core i5 – 7200U thuộc thế hệ vi xử lý thứ 7 Kaby Lake mới nhất của Intel , RAM 4 GB , card đồ họa rời NVIDIA Geforce 940M dung lượng 2 GB , ổ cứng HDD dung lượng 500 GB bạn nên nâng cấp thêm ổ SSD 120GB nữa để máy load mướt mờ hơn nữa.

Ngoài thì các dòng laptop tốt dành cho dân thiết kế đồ họa còn các hãng khác như : Acer, Hp, hoặc samsung đa phần thì sẽ nằm vào phân khúc giá rẻ, bạn tiếp tục tìm hiểu thêm nhé.

Tổng kết

Vậy đâu là laptop tốt nhất cho thiết kế đồ họa ?

 • Truyền thống và bền là Dell
 • Trẻ sang trọng là Macbook

Còn mỗi hãng có những sản phẩm cụ thể khác nhau, tùy vào mỗi đối tượng nhu cầu – giá thành mà chọn sản phẩm tốt nhất cho mỗi người.

Hy vọng các kiến thức mình tư vấn đánh giá, chia sẻ giúp bạn định hướng được về cách chọn máy tính laptop dành cho dân thiết kế đồ họa tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy bổ ích thì like và chia sẻ để nhiều người biết hơn.

Team NAOTOTNHAT chân thành cảm ơn.

Bạn cũng đừng bỏ qua 2 bài tư vấn này nhé :