Hướng dẫn Cách đăng ký tài khoản Định Danh Điện Tử 2023

Photo of author

By Luu Yến

Tài khoản định danh điện tử là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản Định Danh Điện Tử đơn giản, nhanh chóng. Naototnhat sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin này ở ngay bài viết dưới đây.

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Đây là một dự án mới của chính phủ. Do đó, vẫn còn nhiều người chưa biết tới tài khoản định danh điện tử là gì. Theo đó, bạn có thể hiểu rằng tài khoản định danh điện tử là một tập hợp gồm có tên đăng nhập và mật khẩu. Trong đó, tên đăng nhập chính là mã số định danh cá nhân của mỗi công dân.

Mật khẩu sẽ được gửi qua tin nhắn SMS hoặc phương thức xác thực khác. Chúng được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của bộ công an. Tài khoản này sẽ được quản lý và xác thực trên một ứng dụng định danh điện tử của quốc gia do bộ công an phát triển.

Lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử

Lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử bao gồm:

+ Khi thực hiện các giao dịch hành chính, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mà không cần phải kê khai nhiều loại biểu mẫu khác nhau. Điều này giúp giảm thiểu nhiều trong các khâu thủ tục.

+ Có thể dùng để thay thế căn cước công dân, các loại giấy tờ như đăng ký xe, bảo hiểm y tế,… Bởi bạn có thể đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử. Điều này giúp cho bạn giảm thiểu được tối đa các giấy tờ phải mang theo.

+ Có thể được dùng để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn nước, điện, đóng bảo hiểm, chuyển tiền,… Không chỉ vậy, tài khoản này có độ bảo mật cao. Do đó, nó sẽ giúp bạn tránh bị giả mạo, giúp cho các giao dịch được an toàn.

+ Bạn có thể cung cấp, chia sẻ các thông tin cá nhân của mình với bên thứ ba thông qua quét mã QR.

Đăng ký tài khoản định danh điện tư ở đâu?

Bạn có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng một trong các hình thức sau:

+ Đến trực tiếp cơ quan công an các cấp để đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2.

+ Đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1 trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia.

Trong đó:

+ Mức 1: Ở mức này, công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản của tài khoản định danh điện tử. Ví dụ như khai báo y tế, thông tin tiêm chủng, giải quyết các dịch vụ công trực tuyến như thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú tạm vắng.

+ Mức 2: mức độ này được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc là vân tay. Bạn có thể sử dụng tất cả các chức năng của tài khoản định danh điện tử. Ví dụ như đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn, đóng bảo hiểm, chuyển tiền,…

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Định Danh Điện Tử

Điều kiện để đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử

Một số điều kiện để đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử như sau:

+ Với người từ 14 tuổi trở lên: Đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia.

+ Người chưa đủ 14 tuổi: Đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hay người giám hộ.

+ Người được giám hộ khác: đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

+ Sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android 5 và IOS 9 trở lên.

+ Chỉ có thể đăng nhập tài khoản định danh điện tử trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Định Danh Điện Tử

Có hai hình thức để bạn đăng ký tài khoản định danh điện tử như sau:

Đăng ký tại cơ quan công an các cấp

Bạn có thể thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử khi đến cơ quan công an làm thủ tục cấp, đổi sang căn cước công dân gắn chíp. Cách thực hiện như sau:
+ Thông báo với cán bộ công an về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Các thông tin đăng ký bao gồm số điện thoại, email.

Lưu ý rằng tại bước này, bạn cũng có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc. Bạn gửi kèm theo giấy tờ liên quan (nếu có). Còn nếu bạn muốn tích hợp luôn với các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội,… Bạn mang thêm các giấy tờ này bản gốc để đối chiếu.

+ Bạn thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi hay cấp lại căn cước công dân gắn chip bao gồm các thông tin thân nhân và thông tin sinh trắc. Lúc này, bạn cũng đang thực hiện mở tài khoản định danh điện tử.

+ Cán bộ công an sẽ tiếp tục xử lý hồ sơ và cấp tài khoản định danh điện tử cho bạn.

Đăng ký qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID)

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Định Danh Điện Tử qua ứng dụng VNEID như sau:

+ Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng VNEID về điện thoại.

+ Tiếp theo, bạn mở ứng dụng và bấm vào chữ “Đăng ký”.

+ Bạn nhập số điện thoại và số căn cước công dân vào ô tương ứng rồi bấm “Đăng ký”.

+ Lúc này, hệ thống sẽ gửi một mã xác thực gồm 6 số về điện thoại của bạn. Bạn nhập mã này vào màn hình vừa hiển thị ở ứng dụng là hoàn thiện.

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Sau khi bạn đăng ký tài khoản định danh điện tử xong. Hệ thống sẽ đối chiếu các thông tin với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Nếu trùng khớp, hệ thống sẽ tạo lập tài khoản định danh Mức 1 cho bạn. Lúc này, hệ thống sẽ gửi tiếp yêu cầu kích hoạt tài khoản cho bạn về số điện thoại hoặc email đăng ký.

Bạn thực hiện theo yêu cầu của hệ thống định danh và xác thực điện tử. Với tài khoản mức 2, hệ thống sẽ so sánh và đối chiếu thêm ảnh chân dung hoặc vân tay. Nếu trùng khớp, bạn cũng sẽ nhận được tin nhắn hoặc email yêu cầu kích hoạt giống bên trên.

Trên đây là những chia sẻ về Hướng dẫn đăng ký tài khoản Định Danh Điện Tử. Theo đó, bạn có thể thấy các bước thực hiện là rất đơn giản. Không chỉ vậy, tài khoản định danh điện tử có vô vàn những lợi ích khác nhau. Nếu chưa đăng ký, hãy thực hiện ngay bạn nhé.