Bị Lộ số căn cước công dân CCCD gắn chip có sao không? Bị lừa gì không?

Bị Lộ số căn cước công dân CCCD gắn chip có sao không? Bị lừa gì không? Là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Naototnhat sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin này ở ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bị Lộ số căn cước công dân CCCD gắn chip có sao không?

Căn cước công dân gắn chip sẽ được dùng để thay thế rất nhiều loại giấy tờ quan trọng như thẻ căn cước. Do vậy, việc để lộ số căn cước công dân gắn chip có thể dẫn tới cho bạn rất nhiều rủi ro. Cụ thể như sau:

Lộ các thông tin cá nhân

Căn cước công dân gắn chíp là loại thẻ mới nhất hiện nay. Thông qua thẻ này, hầu hết các thông tin cá nhân của chủ thẻ đều có thể tra cứu được. Vì thế, khi lộ số căn cước công dân gắn chíp thì cũng đồng nghĩa với việc các thông tin cá nhân của bạn bị lộ. Điều này có thể gây cho bạn nhiều thiệt hại nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Mở tài khoản ngân hàng

Việc mở tài khoản ngân hàng mà không cần chủ tài khoản đích thân xuất hiện đã không còn xa lạ trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Do đó, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản chỉ với thông tin về số căn cước công dân gắn chíp.

Kẻ xấu có thể sử dụng thông tin thu thập được để đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho dưới tên mà bạn không hề biết. Sau đó, tài khoản này có thể được dùng vào những việc xấu, vi phạm pháp luật như lừa đảo.

Mở các khoản vay tài chính

Bị Lộ số căn cước công dân CCCD gắn chip có sao không? Bị lừa gì không?

Bên cạnh việc mở tài khoản ngân hàng, việc mở các khoản vay tài chính online hiện nay cũng vô cùng dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể mở khoản vay từ 10 triệu đến 100 triệu tại nhà mà không cần ký giấy tờ gì hết. Do đó, nếu để lộ căn cước công dân gắn chíp của mình. Thì bạn có thể bị gắn mác một khoản nợ xấu mà không hề hay biết.

Những kẻ xấu sẽ sử dụng thông tin trên CCCD gắn chip của bạn để làm hồ sơ vay. Sau khi nhận tiền, kẻ xấu đó sẽ không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Lúc này, các công ty tài chính sẽ dựa trên thông tin CCCD để tiến hành đòi nợ. Bạn sẽ bị làm phiền liên tục cho đến khi khoản vay được thu hồi cả gốc lẫn lãi.

Đăng ký số điện thoại trả sau

Nhiều người sử dụng CCCD gắn chip để đăng ký dịch vụ điện thoại trả sau. Nếu như để lộ thông tin. Bạn cũng có thể trở thành chủ sở hữu một hay nhiều số điện thoại này mà không hề hay biết. Tiếp theo đó, bạn sẽ trở thành con nợ cho những khoản phí phát sinh.

Mở mã số thuế

Hiện nay, có rất nhiều công ty thực hiện mở mã số thuế ảo để lách luật. Họ thực hiện việc này bằng cách mua các số CCCD gắn chip để làm thủ tục mở. Do vậy, nếu bạn để lộ số CCCD gắn chip thì cũng có thể sở hữu mã số thuế mà không hề hay biết.

Cần làm gì khi bị lộ số căn cước công dân gắn chip

Khi bị lộ số CCCD gắn chip, việc đầu tiên bạn cần làm là trình báo với cơ quan chức năng. Điều này sẽ là căn cứ để chứng minh bản thân bạn không liên quan tới những việc xấu có thể xảy ra sau này. Tuy nhiên, trước đó bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

Thu hồi ảnh CCCD gắn chip ngay khi gửi nhầm

Nếu bạn lỡ gửi nhầm ảnh CCCD gắn chip của mình cho người khác, hãy thu hồi ngay. Đặc biệt là khi bạn gửi thông qua các trang mạng xã hội như facbook. Hay các ứng dụng như Zalo. Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần giữ tay vào ảnh và bấm chữ Thu hồi là xong. Tuy nhiên, cách xử lý này sẽ chỉ hiệu quả nếu người nhận chưa lưu ảnh của bạn.

Kiểm tra thông tin ngân hàng

Nếu bạn có nghi ngờ về việc thông tin CCCD của mình bị lộ. Bạn nên kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình. Hãy gọi điện thoại đến từng ngân hàng và cung cấp số CCCD. Nhân viên ngân hàng có thể tra cứu giúp bạn xem đã từng mở tài khoản chưa và mở vào lúc nào. Bạn cũng có thể tới trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để nhờ kiểm tra.

Kiểm tra thông tin tín dụng

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất bạn cần kiểm tra. Để biết mình có đang đứng tên khoản vay nào không, bạn hãy tra CIC. Đây là trung tâm tín dụng. CIC cũng là nơi lưu trữ các thông tin vay nợ của toàn bộ tổ chức tín dụng trong nước. Bạn thực hiện bằng cách truy cập đường link https://cic.gov.vn/.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại của mình để tra cứu. Sau khi nhập số CCCD gắn chip, nếu có khoản vay thì sẽ hiện ra trên giao diện. Ngoài ra, CIC cũng sẽ cung cấp nhóm nợ của các khoản vay này cho bạn. Nợ thuộc nhóm 3 đến nhóm 5 là nợ xấu.

Kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau

Tương tự với tài khoản ngân hàng và tín dụng, bạn cũng cần kiểm tra các sim điện thoại của mình. Để xem mình đang sở hữu bao nhiêu sim chính chủ, bạn nhắn tin theo cú pháp “TTTB” gửi 1414. Nếu có số điện thoại lạ khác nằm trong danh sách, bạn cần liên hệ nhà mạng để phản ánh và xóa chúng.

Kiểm tra thông tin đăng ký thuế

Bạn có thể kiểm tra thông tin đăng ký thuế của mình bằng cách vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/. Sau đó, bạn nhập thông tin cá nhân để tra. Nếu đã xuất hiện mã số thuế mà bạn không biết. Bạn hãy liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để xử lý.

Bị giả thông tin để vay tiền có phải trả nợ không?

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản là có sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, nếu như bạn bị giả thông tin để vay tiền thì bạn không có nghĩa vụ trả nợ. Bởi bạn không đồng thuận cho việc cho vay này mà là do bị lấy cắp thông tin cá nhân. Do đó, hãy trình báo cơ quan công an trong trường hợp này.

Các hình thức xử phạt khi sử dụng CCCD gắn chip của người khác trái pháp luật

Việc sử dụng số CCCD gắn chip của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt. Các trường hợp sẽ bị phạt là:

+ Sử dụng nhằm các mục đích trái quy định của pháp luật.

+ Làm giả giấy tờ.

+ Gây thiệt hại về tài sản cho người khác.

Cụ thể các hình thức xử phạt như sau:

Vi phạm hành chính

Theo điểm a, khoản 2, điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Những người sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác để thực hiện các hành vi trái pháp luật sẽ bị phạt như trên.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu bạn sử dụng CCCD gắn chip của người khác để chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hình phạt này được quy định tại Điều 173 Bộ Luật hình sự 2015, bổ sung 2017.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Bị Lộ số căn cước công dân CCCD gắn chip có sao không? Bị lừa gì không? Theo đó, bạn nên giữ gìn CCCD gắn chip của mình cẩn thận để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Ngay cả việc để lộ số căn cước công dân này cũng có thể khiến bạn gặp rất nhiều rắc rồi.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này
Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi
Liên Hệ Ngay!

You cannot copy content of this page