TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay 2023

Photo of author

By Luu Yến

TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay là gì? Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một đơn vị tiền tệ riêng biệt. Nhưng bạn có biết đồng tiền nào có giá trị nhất hay không? Hãy cũng naototnhat tìm hiểu về những thông tin thú vị này nhé.

TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay

Đồng Dinar của Kuwaiti

Một đồng Dinar của Kuwait (KWD hay KD) có giá trị hơn 75 nghìn đồng khi quy đổi ra đồng Việt Nam. Nó cao gấp ba lần so với đồng USD. Do vậy, đến nay đây vẫn là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Không chỉ vậy, rất nhiều quốc gia hồi giáo sử dụng đồng tiền này làm đơn vị tiền tệ như Iraq, Tunisia,…

Lịch sử về đồng Dinar cũng hết sức thú vị. Nó được phát hành vào năm 1961, sau khi Kuwait dành độc lập từ thực dân Anh. Nhưng đến năm 1990, Kuwait lại bị Iraq chiếm và tiền tệ được thay bằng đồng Dinar của Iraq. Đến năm 1991, Kuwait được giải phóng. Đồng tiền Dinar của quốc gia này lại được phục hồi như cũ.

Vậy tại sao đồng Dinar của Kuwait lại có giá trị cao đến vậy? Điều này là bởi sự giàu có của quốc gia này. Kuwait là một đất nước dầu mỏ với các sản phẩm về dầu khí chiếm đến 95% doanh thu xuất khẩu. Nó cũng chiếm đến gần 80% lợi tức của chính phủ.

Nhờ thặng dư từ thương mại dầu mỏ và lượng dự trữ ngoại tệ lớn, trong rất nhiều năm, đồng Dinar Kuwait không hề có dấu hiệu mất giá. Đơn vị nhỏ nhất của đồng này là 1/4 KD, lớn nhất là 20 KD.

Đồng Dinar của Bahrain

Xếp ngay sau Kuwait, đồng Dinar của vương quốc Bahrain (BHD hay BD) cũng có giá trị rất lớn. Một đồng BHD có giá hơn 60 nghìn so với một đồng tiền Việt, cao gấp khoảng 2,5 lần so với đồng USD.

Đồng Dinar của Bahrain được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1965 để thay cho đồng Rupee. Lúc này, chúng có bốn mệnh giá khác nhau là 1/4, 1, 5 và 10 Dinar. Sau khoảng tám năm, cơ quan tiền tệ Bahrain đã ban hành một loạt những đồng tiền mới với các mệnh giá 1/2, 1, 5, 10 và 20 Dinar.

Vào năm 2016, cơ quan đúc tiền Bahrain lại tiếp tục giới thiệu 20 tờ tiền mới với nhiều tính năng bảo mật nâng cao hơn. Đặc biệt, đồng Dinar Bahrain vẫn giữ nguyên giá trị ổn định từ năm 2005 đến ngày nay.

Bahrain là một quốc đảo thuộc Vịnh Ba Tư. Nó có diện tích còn không bằng thủ đô Washington với dân số chỉ khoảng hơn một triệu người. Tuy nhiên, hòn đảo này lại vô cùng giàu có nhờ phát triển ngành công nghiệp dầu khí. Nguồn thu nhập lớn nhất của quốc đảo này chính là xuất khẩu các sản phẩm trên. Nhờ đó, đồng tiền Dinar của họ có giá trị rất cao.

Đồng Rial của Oman

Rial Oman (OMR) là đồng tiền đứng thứ ba trong TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay. Tỷ giá hiện tại của một đồng Rial Oman bằng với khoảng 60 nghìn đồng tiền Việt. Nó được giới thiệu vào năm 1972 và hiện có tám mệnh giá tiền giấy và năm mệnh giá tiền xu.

Nguyên nhân khiến giá trị của đồng tiền này cao như vậy là do Oman đã thiết lập tỷ giá nhị phân với 1 Riel = 100 Baisa. Đây là cách để giảm giải tỏa áo lực của sức mạnh đồng tiền trong sinh hoạt. Ngoài ra, Oman đã tích lũy được một khoản dự trữ đô la Mỹ vô cùng hùng hậu.

Bên cạnh đó, Oman cũng là một trong những quốc gia sản xuất, dự trữ và xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới. Với vị trí địa lý đắc địa, đất nước hồi giáo này còn chuyển dần xu hướng sang phát triển du lịch và xuất khẩu hàng hóa khác như chà là. Điều này giúp Oman tránh phụ thuộc vào nguồn tài nguyên dầu khí có hạn.

Đồng Dinar của Jordan

Đứng thứ tư trong TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay là đồng Dinar Jordan (JOD). Một đồng này tương đương với khoảng 32,5 đồng tiền Việt. Hiện nay, đồng tiền này được sử dụng rộng rãi ở Bờ Tây cùng với đồng Shekel Israel.

Dinar trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Jordan là vào tháng 7 năm 1950. Nó được dùng để thay thế cho đồng bảng Palestine. Ngay sau đó, vào tháng 9 năm 1950, đồng bảng Palestine chấm dứt sử dụng hoàn toàn ở Jordan. Năm 1959, ngân hàng trung ương Jordan được thành lập. Năm 1964, cơ quan này bắt đầu tiếp quản việc sản xuất tiền giấy quốc gia.

Khác với ba quốc gia bên trên, Jorden có nền kinh tế không phát triển quá mạnh. Nơi đây cũng thiếu nhiều tài nguyên thiết yếu như dầu mỏ,… Tuy vậy, đồng Dinar của họ vẫn có giá trị cao. Điều này là nhờ vào việc cố định đồng Dinar với quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF vào năm 1995. Quốc gia này đã cố định với một Đô la Mỹ bằng 0,709 Dinar.

Đồng bảng Anh

Đây chính là một trong những đồng tiền có giá trị cao nhất và phổ biến nhất hiện nay. Tên tiếng Anh của đồng này là British Pound Sterling (GBP). Đây là đơn vị tiền tệ chính thức của vương quốc Anh cùng các lãnh thổ hải ngoại của Anh. Ngoài ra, một số nước khác hiện cũng đang sử dụng hoặc neo giá theo đồng này.

Đồng bảng Anh có một lịch sử vô cùng lâu đời. Nó được phát hành từ năm 1707, trở thành đồng tiền chính thức của vương quốc Anh. Đây chính là thời điểm Anh và Scotland hợp nhất thành một quốc gia duy nhất. Tuy nhiên, từ trước đó là vào khoảng năm 790, đồng này đã được tạo ra như một dạng tiền tệ.

Năm 1971, Anh đã để giá trị đơn vị tiền tệ của mình thả nổi tự do so với các loại tiền tệ khác. Do đó, giá trị của đồng này được quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường. Ngay cả khi hầu hết các quốc gia thuộc liên minh EU sử dụng đồng Euro, Anh vẫn giữ nguyên đồng GBP của mình. Một đồng bảng Anh tương đương với khoảng 31,6 nghìn đồng tiền Việt.

Euro

Bên cạnh đồng bảng Anh và Đô la Mỹ, Euro (EUR) cũng là một đơn vị tiền tệ phổ biến nhất. Nó đứng thứ sáu trong TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay. Một đồng Euro có giá trị khoảng 27,5 nghìn đồng tiền Việt. Đây là đơn vị tiền tệ chính thức của hầu hết các nước châu Âu, bao gồm nhiều quốc gia phát triển.

Năm 2002, đồng Euro được chính thức phát hành. Nó nhanh chóng trở thành đồng tiền đứng thứ hai trên thế giới về mua bán ngoại tệ. Bên cạnh đó, Euro còn là đồng tiền dự trữ đối với rất nhiều quốc gia khác. Hiện tại tiền giấy Euro đang có bảy loại mệnh giá khác nhau là 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 Euro.

Khác với các đồng tiền mạnh khác, Euro không dựa trên nền kinh tế của một quốc gia mà là rất nhiều quốc gia trong khối EU. Do vậy, để theo dõi sự biến động giá trị của đồng tiền này là rất khó. Người ta thường chỉ đánh giá tình trạng kinh tế của một số nước lớn như Đức, Pháp, Italia là đủ.

Đô la Quần đảo Cayman

Đây cũng là một trong những loại tiền tệ có mệnh giá lớn. Một Đô la Quần đảo Cayman (KYD) có giá trị khoảng 27,6 tiền Việt Nam. Ra đời từ năm 1971, đến nay, đồng tiền này có sáu mệnh giá tiền giấy và bốn mệnh giá tiền xu.

Quần đảo Cayman nổi tiếng với việc không đánh thuế trực tiếp. Do vậy, nơi đây chính là thiên đường thuế được yêu thích nhất thế giới. Quần đảo này đã cung cấp giấy phép cho hàng trăm công ty bảo hiểm, ngân hàng, các quỹ,… Nhờ thế, đơn vị tiền tệ của quần đảo luôn thuộc top 10 có giá trị cao trên thế giới. Ngoài ra, đồng Đô la Mỹ vẫn được chấp nhận sử dụng tại đây.

Đồng Franc của Thụy Sĩ

Franc Thụy Sĩ có tên tiếng Anh là Swiss Franc (CHF). Đây là đơn vị tiền tệ của Thụy Sĩ. Chữ viết tắt “CH” trong (CHF) là viết tắt của tên Latin của quốc gia, “Confoederatio Helvetica”. Còn chữ “F” là viết tắt của “Franc”. Đồng tiền này được chính thức công nhận vào tháng 5/1850. Nó ra đời nhằm thay thế một số loại tiền khác do các bang khác nhau phát hành.

Trong các quốc gia trên thế giới, Thụy Sĩ luôn thuộc top giàu nhất. Tuy diện tích lãnh thổ bé nhỏ nhưng nó lại đứng thứ 20 toàn cầu về xuất khẩu. Ngoài ra, đây còn là đất nước có ngành bảo hiểm mạnh nhất. Nhờ vậy, giá trị đồng tiền ở đây cũng rất cao. Một CHF sẽ tương đương với khoảng 25,9 nghìn đồng tiền Việt.

Bên cạnh đó, Franc Thụy Sĩ còn là một tài sản trú ẩn an toàn. Đồng tiền này không chỉ mạnh mà còn rất ổn định dù trong thời kỳ kinh tế, chính trị bất ổn. Vì vậy, cùng với việc bảo mật thông tin tuyệt đối của các ngân hàng Thụy Sĩ, đồng tiền này được rất nhiều người giàu có sử dụng để bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, Franc Thụy Sĩ lại không phải là tiền tệ dự trữ và giao dịch ngoại thương.

Đồng Đô la Mỹ

Đây chính là đồng tiền phổ biến nhất hiện nay mà hầu như ai cũng biết tới. Khi tới bất kỳ quốc gia nào bạn cũng có thể sử dụng đồng tiền này thay cho tiền địa phương. Đô la Mỹ (USD) là đơn vị tiền tệ của quốc gia đứng đầu về kinh tế hiện nay – Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lại chỉ có một phần ba tiền USD được phát hành lưu thông tại đây.

Hiện nay, đồng Đô la Mỹ đang có bảy mệnh giá tiền giấy khác nhau là 1, 2, 5, 10, 20, 50 và 100 USD. Một Đô là Mỹ tương đương với khoảng 23 nghìn Việt Nam đồng. Nhờ độ phổ biến cao mà tính thanh khoản của đồng tiền này cũng thuộc top đầu thế giới.

Đồng Đô la Canada

Đô la Canada (CAD) là đơn vị tiền tệ chính thức của Canada và được đưa vào lưu thông vào cuối thế kỷ 19. Nó dùng để thay thế cho đồng Bảng Anh. Tiền CAD hiện nay được chia làm hai loại là tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy gồm năm mệnh giá là 5, 10, 20, 50 và 100 CAD. Một CAD tương đương với khoảng 18 nghìn tiền Việt Nam.

Canada hiện nay là một quốc gia phát triển thuộc top giàu có nhất trên thế giới. Nhờ đó, giá trị đồng tiền của đất nước này cũng rất cao dù tiền được thả nổi theo giá thị trường. CAD còn là một trong bảy loại tiền tệ dự trữ của thế giới. Bởi nó vô cùng ổn định và đáng tin cậy. Có những giai đoạn, đồng tiền này còn có giá trị cao hơn cả USD.

Trên đây là danh sách TOP 10 Đồng Tiền có Mệnh Giá Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay. Trong đó, có những đồng tiền hết sức phổ biến với tính thanh khoản cao như bảng Anh, Euro, USD,… Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thường xuyên nhiều kiến thức hơn nữa.