Top 6 mỏ than LỚN nhất Việt Nam 2023 ở tỉnh nào

Photo of author

By KhaDao

Top 6 mỏ than lớn nhất Việt Nam như: Mỏ than Mông Dương, Mỏ than Hà Lầm, Mỏ than Nam Mẫu… dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những công ty, mỏ than lớn nhất Việt Nam, hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé:

Mỏ than Mông Dương

Được biết đến như vùng đất của khoáng sản đặc biệt là than, Quảng Ninh dần dần phát triển nền công nghiệp khai thác. Một trong số các công ty tiên phong khai thác than tiên phong và là mỏ than lớn nhất nhì hiện nay là Công ty cổ phần Than Mông Dương thuộc TP Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. Mỏ than Mông Dương được thành lập vào ngày 01/04/1982. Đến 02/01/2008 đã trở thành Công ty cổ phần Than Mông Dương – hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần.

Mỏ than Mông Dương

Diện tích khai trường lên đến 10,9km2. Với sản lượng khai thác tính đến năm 2018 đạt 1,525 triệu tấn, doanh thu than đạt được 1 tỷ 856 triệu đồng. Công ty chuyên về sản xuất, chế biến, kinh doanh than và một số khoáng sản khác. Ngoài ra, công ty còn các ngành nghề khác như chế tạo, sửa chữa, tư vấn, phục hồi các thiết bị mỏ, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng,….

Tính đến nay Công ty đã đạt được vô số huân chương và bằng khen tặng của nhà nước như là: 85 bằng khen của Bộ Công Thương, 32 bằng khen của Phủ tướng Chính phủ, 135 bằng khen của Tập đoàn CN Than khoáng sản Việt nam,….

Mỏ than Kế Bào

Mỏ than Kế Bào

Đây là Mỏ than đầu tiên được thành lập ở Việt Nam được tọa lạc tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn vào năm 1888 dưới sự cai trị của người Pháp một cách quy mô. Vào năm 1890, mỏ than đạt sản lượng than khai thác được là 30.242 tấn với số lượng 2.750 công nhân. Sự ra đời của mỏ than Kế Bào đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ngành Than Việt Nam và cũng từ đấy, đội ngũ công nhân khác thác khoáng sản, khai thác mỏ Việt Nam ra đời.

Nhưng tiếc rằng đến nay, mỏ than Kế Bào đã không còn hoạt động. Nhưng vì đã ghi dấu ấn lịch sử trong nền công nghiệp khai thác của Việt Nam, nên người dân của xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn phối hợp cùng Tập đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Quảng Ninh xây dựng nhà bia để ghi nhận di tích này.

Mỏ than Núi Hồng

Mỏ than Núi Hồng

Được thành lập vào ngày 01/08/1980 và đạt được những kết quả to lớn, mỏ than Núi Hồng đã góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của đất nước và làm rạng danh cả vùng đất Thái Nguyên. Với sản lượng sản xuất hằng năm lên đến hơn 400.000 tấn, mỏ than đã từ công trường trở thành một công ty với ngành nghề chính là khai thác than. Ngoài ra, Công ty còn sản xuất kinh doanh những ngành nghề khác như : sản xuất đá, xi măng, gạch chì, vận chuyển, và kinh doanh một số mặt hàng liên quan khác,…

Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty than vẫn luôn giữ tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” ở các công nhân để họ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong việc khai thác và đảm bảo đời sống, việc làm cho mỗi cá nhân người lao động. Góp phần xây dựng sự phát triển của công ty làm rạng danh địa bàng tỉnh Thái Nguyên nói chung và Nền công nghiệp khoáng sản và kinh tế Việt Nam nói riêng.

Mỏ than Khánh Hòa

Mỏ than Khánh Hòa

Công ty than Khánh Hòa đã trải qua nhiều tên gọi theo từng giai đoạn khác nhau và đã trở thành công ty Mẹ và trở thành chi nhánh trực thuộc Tổng Công ty Mỏ Việt Bắc có trụ sở đặt tại xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ công nhân kĩ thuật cao, công ty than Khánh Hòa đã khai thác trên 11,4 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ hơn 10,5 triệu tấn than sạch,…. 

Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển các khoa học kĩ thuật để tăng thêm năng suất sản xuất lao động, góp phần đẩy mạnh kinh tế Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường ở mức tối đa trong quá trình khai thác than.

Mỏ Than Nam Mẫu

Mỏ than Nam Mẫu

Là một chi nhánh lớn của Tập đoàn Công Nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam,công ty than Nam Mẫu từng bước khẳng định vị thế của mình bằng tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” đến những người thợ mỏ. Công ty dần dần phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và kỹ thuật cao.

Tọa lạc lại địa phần phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh, Mỏ than Nam Mẫu được hình thành từ 2 mỏ than lớn là Than Thùng và Yên Tử. Hiện nay, công ty ngoài khai thác than là nghề chính, thì công ty còn hoạt động nhiều ngành nghề khác như: vận tải hàng hóa, xây dựng công trình, thi công lắp đặt máy móc, sữa chữa các thiết bị , v.v…

Và với mục tiêu cùng quyết tâm rõ ràng, công ty than Nam Mẫu sẽ dần khẳng định và trở thành một trong những công ty sản xuất than lớn nhất của tập đoàn Công nghiệp than- Khoáng sản Việt Nam góp phần đẩy mạnh kinh tế nước nhà.

Mỏ than Hà Lầm

Mở than Hà Lầm

Khác với các mỏ than trên, than Hà Lầm(phường Hà Lầm, TP Hạ Long,Tỉnh Quảng Ninh) chuyên khai thác than hầm lò với sản lượng hơn 2.400.000 tấn/năm. Với sự phát triển vượt bậc, mỏ than Hà Lầm nhanh chóng trở thành công ty con của Tập đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam góp phần xây dựng và đẩy mạnh kinh tế đất nước.

Vào những năm 1960, mỏ than được thành lập dưới sự phá hoại của Pháp và sau khi Pháp rời đi. Các công nhân đa số chỉ là những cán bộ công chức và nhân dân chiến sĩ, mỗi người đều vì nhau và bằng cái tâm giúp đỡ đất nước nên nhanh chóng mỏ than phát triển vượt bậc. Các số liệu thống kê sản lượng than qua hằng năm đều vượt mức hơn triệu tấn.

Mặc dù trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nhưng những công nhân đã từng làm việc tại mỏ than luôn tự hào về những ngày tháng đầy gian khổ,khó khăn để bước lên giúp ngành công nghiệp khai thác than là một ngành trọng yếu trong nền kinh tế việt nam và mang đến giá trị trong nền Công nghiệp khai thác khoáng sản trên cả nước.

Xm tham khảo: cổ phiếu ngành than tăng trưởng tốt nhất tại trang InFoFinance.vn

Trên đây là top 6 mỏ than lớn nhất Việt Nam naototnhat tổng hợp trên internet để giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những nền công nghiệp đang đứng đầu tại Việt Nam. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích và mang đến kiến thức bổ ích cho bạn.

Xem thêm: