TOP 6 CÂY CẦU LỚN và DÀI NHẤT Việt Nam 2023

Photo of author

By DoHuyen

Top 6 cây cầu lớn nhất Việt Nam dưới đây: Tân Vũ – Lạch Huyện, Thuận Phước, Cần Thơ, sông Hàn, Long Biên, Vĩnh Tuy chắc chắn sẽ giúp mọi người mở mang tầm mắt với sự rộng lớn của nó. Những yếu tố thú vị trong quá trình xây cầu và thông tin chi tiết về cấu trúc cầu sẽ không khiến mọi người thất vọng

Top 6 cây cầu lớn nhất Việt Nam

Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện

cau-tan-vu
Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện

Đây là chiếc cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài 5,44km. Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Trước đây, để đến huyện đảo Cát Hải, phải đi phà Đình Vũ trong 1 giờ (chỉ có 2 chuyến đi, về trong ngày). Còn bây giờ, nhờ có cầu vượt biển, mọi người sẽ chỉ mất chưa đầy 30 phút.

Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, mặt cầu rộng 16m. Tổng mức đầu tư dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện là 11.849 tỷ đồng từ vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Cầu vượt biển có bề rộng 29,5km với 6 làn xe (4 là xe cơ giới va 2 làn xe thô sơ). Cầu được thiết kế chạy với tốc độ 80 km/h

Cầu Thuận Phước

cau-thuan-phuoc
Cầu Thuận Phước

Cây cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam. Nhìn từ mọi góc độ, cầu Thuận Phước đều mang một dáng vẻ hiện đại, lộng lẫy và đầy quyến rũ. Cây cầu nằm ở vị trí đặc biệt, nơi con sông Hàn đổ ra biển tại cửa vịnh Đà Nẵng, nối liền hai tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Trường Sa, tạo thành hệ thống tuyến giao thông liên hoàn ven biển

Ngày 19/7/2009, cầu Thuận Phước chính thức được thông xe với tổng chiều dài 1.856m, trong đó phần cầu treo dây võng dài 655m và phần cầu dẫn phía hai đầu Thuận Phước và Sơn Trà mỗi bên dài 600m. Cầu rộng 18m với 4 làn xe (ô tô và xe máy), 2 lối đi bộ và 2 lối đi dành cho xe đạp và xe thô sơ. Phần nhịp chính dây võng của cầu gồm 3 nhịp dầm hộp thép liên tục dài 655m (125m+405m+125m) với tổng cộng 69 đốt dầm được nối với nhau bằng liên kết hàn.

Bên cạnh đó, với ý tưởng thiết kế ánh sáng là hình tượng cánh chim vươn ra biển lớn, công ty Philips đã sử dụng hệ thống đèn Led với công nghệ mới nhất mà công ty đang sử dụng cho những cây cầu trên thế giới để làm nổi bật thêm kiến trúc và vẻ đẹp tráng lệ của cầu Thuận Phước.

Cầu Cần Thơ

cau-can-tho
Cầu Cần Thơ

Là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất khu vực Đông Nam Á (chiều dài nhịp chính là 550m), được xây dựng bằng nguồn viện trợ phát triển chính thức ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Tổng chiều dài toàn tuyến là 15,85km (bao gồm: phần đường dẫn vào cầu phía Vĩnh Long dài 5,41km; phần cầu chính và nhịp dẫn dài 2,75km; phần đường dẫn vào cầu phía Cần Thơ dài 7,69km). Quy mô mặt cắt ngang cầu có chiều rộng 23,1m (bao gồm: bốn làn xe, mỗi làn rộng 3,5m và hai lề bộ hành, mỗi lề rộng 2,75m). Độ tĩnh không thông thuyền cao là 39m

Trong quá trình xây dựng cầu đã xảy ra sự việc kinh hoàng là vụ sập cầu Cần Thơ xảy ra trong lúc có khoảng 250 người đang thi công hôm 26/09/2007. Theo thống kê chính thức, vụ tai nạn khiến 55 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Toàn bộ người thiệt mạng trong vụ cầu Cần Thơ đều là người Việt. Theo điều tra chính thức sau đó thì không quy trách nhiệm cụ thể cho đơn vị nào.

Cầu sông Hàn

cau-song-han
Cầu Sông Hàn

Được khởi công xây dựng vào năm 1998, một năm sau khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cầu sông Hàn là công trình chào mừng thiên niên kỷ thứ ba mà còn là một bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình của thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động, biểu tượng cho một khát vọng vươn lên của người dân thành phố.

Đây cũng là một công trình mang tính đột phá về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với danh xưng là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế, thi công và đến nay vẫn là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam.  Cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét

Mục đích của việc xoay cầu sông Hàn là phục vụ giao thông đường thủy, khơi thông cho các tàu thuyền qua lại. Hằng ngày, vào khoảng 1 giờ khuya, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 4 giờ sáng cầu sẽ quay trở lại như cũ.

Cầu Long Biên

cau-long-bien
Cầu Long Biên

Cầu Long Biên, cây cầu huyết mạch đầu tiên nối đôi bờ sông Hồng, là một chứng nhân lịch sử chứng kiến vô vàn đổi thay, bao biến cố thăng trầm của Hà Nội. Sau hơn một thế kỷ tồn tại và cũng là cây cầu nhiều tuổi nhất Việt Nam. Cầu Long Biên là một hình ảnh quen thuộc với nhiều người, nhiều thế hệ và trở thành biểu tượng văn hóa, lịch sử của Hà Nội.

Ý tưởng xây dựng của Paul Doumer đã phải nhận không ít lời gièm pha trong giới quan chức người Pháp. Họ cho rằng đây một con sông rộng như eo biển, sâu đến 20m. Mùa mưa lũ, nước còn dâng cao hơn 8m làm vỡ cả đê điều. Lòng sông lại luôn chuyển đổi bên lở bên bồi thì làm sao chế ngự nổi để bắc được cây cầu.

Ban đầu, cầu mang tên Paul Doumer nhưng nhân dân ta thường gọi đó là cầu Sông Cái hoặc cầu sông Hồng.  Sau ngày Hà Nội được giải phóng, cầu được đổi tên là cầu Long Biên. Hiện nay do sự xuống cấp của cây cầu oằn mình với thời gian nên chỉ xe máy mới được cho phép qua cầu.

Cầu Vĩnh Tuy

cau-vinh-tuy
Cầu Vĩnh Tuy

Là cây cầu huyết mạch bắc qua sông Hồng, nối trung tâm thủ đô với quận Long Biên, huyện Gia Lâm và quốc lộ 5. Được mệnh danh là cây cầu rộng nhất Việt Nam. . Theo thiết kế ban đầu, cầu có chiều rộng 38 m, dài 5,8 km, trong đó phần vượt sông dài 3,7 km, đường dẫn hai đầu 1,68 km.

Sau nhiều năm xây dựng, cây cầu này thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, ùn ứ vào những giờ cao điểm. Do đó, mới đây Chính phủ ta đã phê duyệt dự án để khởi công xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Về phương án tổ chức giao thông, cầu Vĩnh Tuy mới sẽ đảm nhiệm chiều đường từ bờ nam (quận Hai Bà Trưng) sang bờ bắc (quận Long Biên) với 4 làn xe, gồm 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe buýt, một làn hỗn hợp và dải đi bộ. Như vậy, toàn bộ phần cầu cũ sẽ chuyển thành đường 1 chiều từ Long Biên vào trung tâm thành phố.

Trên đây là bài viết top cây cầu lớn nhất Việt Nam mà NaoTotNhat.com đã tổng hợp và đánh giá dựa trên internet hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được cây cầu với những mẩu thông tin thú vị. Nếu có cơ hội ghé đến các địa điểm nơi có những cây cầu đặc biệt này cũng đáng để mọi người bỏ thời gian ra thăm thú.

Tìm thêm