Top 10 Tỉnh đông dân nhất Việt Nam hiện nay 2023

Photo of author

By KhaDao

Top 10 tỉnh đông dân nhất Việt Nam như TPHCM, Hà Nội, Thanh Hóa…dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức địa lý về Việt Nam, về các tỉnh thành có số lượng dân tập trung đông và phát triển kinh tế lớn nhất.

Thành Phố Hồ Chí Minh

TPHCM

Không quá xa lạ khi Tp,HCM lại là thành phố/tỉnh có mật độ dân số lớn nhất Việt Nam hiện nay khi số liệu thống kê từ năm 2019, dân số tại TpHCM đã đạt ngưỡng hơn 9 triệu dân có hộ khẩu và hơn 14 triệu dân nếu tính những người cư trú không đăng kí hộ khẩu. Là một trung tâm kinh tế trọng yếu nên người dân các tỉnh thành đổ xô vào sinh sống và làm việc nhằm có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có 16 quận, 2 thành phố là TpHCM và Tp Thủ Đức, cùng 5 huyện nhỏ với tổng diện tích 2061 km2. TPHCM chiến 20,5% tổng sản phẩm GDP, GDP bình quân đầu người đạt 3700USD.

Hà Nội

Hà Nội

Hà nội tuy có diện tích lớn hơn TPHCM nhưng mật độ dân số lại chỉ đứng thứ 2 cả nước, với diện tích 3358,6km2, cùng 8,05 triệu người tính từ năm 2019, Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam, là một trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa chính, đồng thời cũng là nơi được lựa chọn để tổ chức các sự kiện chính trị trong nước, ngoại giao và thể thao quốc tế. Hiện nay Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện, 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã, nhưng lại phân bố dân cư không đồng đều. Ngoài ra, Hà Nội là nơi đặt lăng vị Chủ tịch vĩ đại Hồ Chí Minh đáng kính. 

Thanh Hóa

Thanh Hóa

Theo thống kê số liệu dân số năm 2019, Thanh Hóa đạt top 3 về tổng dân số trên cả nước với hơn 3,6 triệu người, với nhiều dân tộc sinh sống nhưng chủ yếu là 7 dân tộc phổ biến như: Kinh, Mường, Thái, Thổ Dao, Mông, Khơ Mú. Ngoài ra, Thanh Hóa có tổng diện tích là 11,120km2 chia làm 3 vùng chính: ven biển, trung du, miền núi và bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa và Sầm Sơn, 2 thị xã,23 quận huyện. Ngoài ra, Thanh Hóa còn là một vùng giàu tài nguyên thiên nhiên với 296 mỏ khai thác khoáng sản và tìm được 42 loại kháng sản khác nhau.

Nghệ An

Nghệ An

Là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam lên đến 16.493,7km2 với mật độ dân số đông thứ 4 so với cả nước với số liệu được thống kê năm 2019 lên đến hơn 3,3 triệu người với 37 dân tộc cùng sinh sống. Tỉnh Nghệ An có 1 thành phố là Vinh, 3 thị xã cùng 17 huyện trên toàn tỉnh.

Bởi vì diện tích lớn nên dân cư phân bố không đồng đều. Địa hình tỉnh Nghệ An có đầy đủ núi, trung du, đồng bằng và ven biển. Khí hậu đa dạng và rõ rệt nhất là mùa hè và mùa đông và có nhiệt độ trung bình khá mát mẻ tầm khoảng 25,20C. Ngoài ra, Nghệ An có những đặc sản nổi tiếng như Cháo lươn, cơm lam, nhút Thanh Chương,… hứa hẹn sẽ là điểm đến để du lịch cùng vô số thắng cảnh nổi tiếp và cực kì hùng vĩ.

Đồng Nai

Đồng Nai

Là một tỉnh thuộc vùng nam bộ ngoài TpHCM đông dân nhất việt nam, đứng thứ 5 trong nước số lượng dân cư là 3,097 triệu dân cùng với diện tích 5,905km2. Địa hình tương đối bằng phẳng, trung du và đồng bằng là chính, toàn tình đồng nai có 51 dân tộc khác nhau cùng sinh sống nhưng đa số là người Kinh, Hoa, Nùng, Tày, Khmer,… Hiện nay tỉnh Đồng Nai bao gồm 2 thành phố chính là Biên Hòa và Long Khánh cùng 9 huyện.

Bình Dương

Bình Dương

Đứng ở vị trí thứ 6 là một tỉnh thuộc miền Nam,Bình Dương với dân số lên đến 2,4 triệu người cùng 15 dân tộc khác nhau sinh sống, đa phần vẫn là người Kinh, Hoa và Khmer. Diện tích tỉnh Bình Dương khoảng 2694km2 với 3 thành phố chính bao gồm : TP Thủ Dầu Một, TP Dĩ An, Tp Thuận An,cùng  2 thị xã và 4 huyện. Bình Dương khá nổi tiếng với giới trẻ với cái tên Khu du lịch Đại Nam, cùng các truyền thống làm gốm, điêu khắc gỗ và vẽ tranh sơn mài, là nơi lý tưởng để học sinh lui tới và tìm hiểu về văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Hải Phòng

Hải Phòng

“Sinh” ra tại vùng biển, Hải Phòng nhanh chóng phát triển kinh tế dựa trên những điều kiện tự nhiên ban tặng và trở thành một trong những tỉnh/ thành phố cảng quan trọng trong việc vận chuyển xuất khẩu hàng hóa bằng đường thủy. Hải Phòng có diện tích tổng 1,523km2, giáp biển, tài nguyên cực kì phong phú gồm thủy sản và cả việc khai thác khoáng sản cũng thuận lợi. Dân số của Hải Phòng đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng đông dân nhất Việt Nam với số liệu được thống kê năm 2019 là hơn 2 triệu người. Hệ thống hành chính bao gồm 7 quận nội thành, 6 huyện ngoại thành, 2 huyện đảo và là một trong ba khu vực trọng điểm kinh tế miền bắc cùng Hà Nội và Quảng Ninh.

An Giang

An Giang

Là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích đứng thứ 8 Việt Nam với mật độ dân số hơn 1,9 triệu người năm 2019, đông nhất khu vực Đồng Bằng SCL. Tỉnh An Giang bao gồm 2 thành phố lớn gồm Tp. Long Xuyên và Tp Châu Đốc, cùng 1 thị xã,8 huyện với diện tích toàn tỉnh lên đến 3536km2. Với vô số cảnh đẹp nổi tiếng điển hình là Chùa Bà xứ Châu Đốc với lượng khách tham quan hằng năm lên đến con số vài trăm ngàn người.

Hải Dương

Hải Dương

Là một tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Bắc bộ, Hải Dương đứng thứ 9 về dân số chỉ sau An Giang vài triệu dân, xấp xỉ 1,9 triệu người năm 2020. Đặc biệt, khí hậu ở Hải Dương rõ rệt 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông vì nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ngoài ra Hải Dương còn được thiên nhiên ban tặng vô số tại nguyên, khoáng sản giúp cho tỉnh này là trung tâm công nghiệp của toàn vùng thủ đô. Tổng diện tích của Hải Dương chỉ khoảng 1662km2 chia thành 2 thành phố chính là Tp Hải Dương và Tp Chí Linh, cùng 1 thị xã và 9 huyện lớn nhỏ. 

Đắk Lắk

Daklak

Thuộc khu vực Tây Nguyên đứng trong top 10 các tỉnh đông dân nhất Việt Nam với dân số xấp xỉ hơn 1,8 triệu người, và được xem là khu vực miền trung tây nguyên có dân số đông nhất khu vực. Đắk Lắk là một trong những tỉnh còn giữ lại được truyền thống nuôi dưỡng

Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Với 1 thành phố chính là Buôn Ma Thuột, cùng 1 thị xã và 13 huyện lớn nhỏ trong diện tích khoảng 13,030km2 thì tỉnh Đắk Lắk rộng lớn là một trong những tỉnh có tài nguyên rừng quý giá nhất Việt Nam với nhiều loại gỗ quý hiếm, nhiều loại cây có giá trị kinh tế và khoa học. 

Trên đây là top 10 tỉnh đông dân nhất Việt Namnaototnhat đã tổng hợp dựa trên internet, hi vọng những kiến thức trên giúp bạn nắm rõ được địa lý và dân số Việt Nam qua các tỉnh thành, củng cố thêm kiến thức cho bản thân.

Xem thêm