Danh sách TOP các quỹ đầu tư LỚN nhất thế giới 2023

Photo of author

By PhamHuong

Top các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới như: Quỹ Abu Dhahi, Quỹ hưu trí chính phủ Nauy, Quỹ đầu tư quốc gia Kuwait, Quỹ an sinh xã hội Trung Quốc,…. Nào Tốt Nhất tổng hợp trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người lựa chọn được một quỹ đầu tư lớn và an toàn.

Quỹ Abu Dhahi – ADIA

Quỹ Abu Dhahi được thành lập vào năm 1976, có trụ sở chính nằm tại vương quốc Ả Rập thống nhất UAE – một quốc gia nổi tiếng về sự giàu có. ADIA quản lý một lượng tài sản đáng kể và trở thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất UAE cũng như thế giới.

top-cac-quy-dau-tu-lon-the-gioi
Top các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới

Ban đầu, quỹ Abu Dhahi hoạt động với nguồn thu lợi nhuận chính là từ dầu mỏ, về sau dần dần mở rộng sang các lĩnh vực khác như đầu tư vào tất cả các thị trường quốc tế – cổ phiếu, thu nhập cố định và ngân khố, cơ sở hạ tầng, bất động sản, cổ phần tư nhân và các lựa chọn thay thế và duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

Hiện nay, Abu Dhahi đang đảm nhiệm vai trò điều khiển trung tâm công nghệ với hơn 100 doanh nghiệp công nghệ tại khu tài chính thuộc UAE. Tổng tài sản của quỹ ADIA hiện nay ước tính lên đến 578 tỷ USD.

Quỹ hưu trí chính phủ Nauy

Quỹ hưu trí chính phủ Nauy hay còn được gọi là quỹ quốc gia Nauy. Quỹ hưu trí Nauy được thành lập vào năm 1990, ban đầu quỹ này hoạt động chủ yếu bên lĩnh vực dầu lửa và đó cũng chính là nguồn thu lợi nhuận của quỹ trong giai đoạn này.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ quốc gia Nauy đã hướng đến đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, tài sản và các kim loại quý,… và mở rộng phạm vi đầu tư trên toàn cầu. Hiện nay tổng tài sản của quỹ hưu trí Nauy lên đến 1.200 tỷ USD và không có gì phải ngạc nhiên khi quỹ này lọt vào top những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới hiện nay.

Điều đặc biệt là chính phủ Nauy được tự do sử dụng 3% giá trị tài sản của quỹ này tương đương với 36 tỷ USD cho các mục đích xã hội.

Quỹ an sinh xã hội Trung Quốc

Xét về giá trị tài sản, quỹ an sinh xã hội Trung Quốc hiện đang là quỹ đầu tư lớn thứ tám trên thế giới với tổng tài sản hiện nay là 373 tỷ USD. Quỹ an sinh xã hội Trung Quốc ra đời vào năm 2000 nhằm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng lương hưu đang rình rập ở Trung Quốc trong giai đoạn tình hình kinh tế đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơ cấu dân số.

Sự trợ cấp từ chính phủ Trung Hoa và lãi đầu tư từ các dự án được Hội đồng nhà nước phê duyệt chính là nguồn vốn chính của quỹ an sinh xã hội Trung Quốc.

Quỹ đầu tư quốc gia Kuwait – KIA

Quỹ đầu tư quốc gia Kuwait ra đời khá sớm từ năm 1953 và được xem là một trong những quỹ đầu tư đầu tiên của thế giới. Bạn đầu, quỹ KIA hoạt động với nguồn thu chính là từ dầu mỏ, về sau dần dần mở rộng và chuyển hướng sang lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. Với sự chuyển hướng đó đã đưa quỹ KIA trở thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới hiện nay với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến 540 tỷ USD.

Hiện nay, quỹ đầu tư quốc gia Kuwait được chia làm hai quỹ nhỏ đó là:

  • Quỹ dự trữ chung GRF – quỹ lưu trữ doanh thu từ dầu mỏ của Kuwait
  • Quỹ thế hệ tương lai FGF – nền tảng tiết kiệm dài hạn

Quỹ KIA luôn hướng đến mục tiêu phát triển, tăng trường về kinh tế mà không quan tâm, tính toán đến lượi ích chính trị của quốc gia Kuwait.

Quỹ đầu tư của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông

Quỹ đầu tư của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông được thành lập vào năm 1935 tại quốc gia Trung Quốc và được xem là quỹ đầu tư đầu tiên được thành lập trên thế giới. Quỹ này ra đời với mục đích chính là gây ra sức ảnh hưởng lên đồng Đô la Hồng Kông và giúp Hồng Kông chống chịu trước các cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra xuyên suốt trong giai đoạn đó.

Quỹ đầu tư của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đóng vai trò như một ngân hàng Trung Ương tại khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc. Xét về giá trị tổng tài sản thì quỹ này là quỹ lớn thứ tư trên thế giới với tổng giá trị tài sản tính đến thời điểm hiện tại là 578 tỷ USD.

Quỹ đầu tư chính phủ Trung Quốc – CIC

Quỹ đầu tư chính phủ Trung Quốc chỉ mới thành lập vào năm 2007 nhưng hiện nay xét về tài sản thì quỹ này là quỹ lớn thứ hai trên thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 1.200 tỷ USD. CIC ra đời nhằm mục đích chính là đa dạng hóa tài sản ngoại hối của Trung Quốc.

Quỹ CIC hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc chính sau đây:

  • Tìm kiếm lợi nhuận tối đa trong các thông số rủi ro có thể chấp nhận được
  • Đầu tư để thu lợi nhuận thay vì kiểm soát công ty
  • Quá trình ra quyết định được thực hiện kỹ càng thông qua việc nghiên cứu sâu các dự án
  • Hoạt động với tư cách là nhà đầu tư có trách nhiệm, tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cùng với các nước tiếp nhận đầu tư và hoàn thành tận tâm các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Quỹ đầu tư của chính phủ Singapore – GIC Private Limited

Quỹ đầu tư của chính phủ Singapore được thành lập từ năm 1981 tại quốc gia Singapore. Xét về mặt tài sản, đây là quỹ lớn thứ sáu trên thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính đến thời điểm hiện tại là 375 tỷ USD.

GIC được thành lập với mục đích chính là đảm bảo tương lai tài chính của đất nước Singapore thông qua các khoản đầu tư dài hạn. Hiện nay, quỹ đầu tư của chính phủ Singapore đã và đang hướng đến việc đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ tại hơn 45 thị trường chứng khoán quốc tế trong đó có cả Việt Nam.

Quỹ đầu tư công Saudi Arabia – PIF

Quỹ đầu tư công Saudi Arabia được thành lập từ năm 1971 tại quốc gia Saudi Arabia do thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu và là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với tổng tài sản ước tính đến thời điểm hiện tại là 430 tỷ USD.

Ban đầu, nguồn lợi nhuận chính của PIF đến từ dầu mỏ, về sau PIF đã chuyển hướng mua lại 40% cổ phần của công ty Xây dựng và Kỹ thuật Posco Hàn Quốc vào năm 2015, tiếp theo đó là việc mua lại 5% cổ phần của Uber vào năm 2016 với giá 3,5 tỷ USD. Đặc biệt vào năm 2020, PIF đã mua lại cổ phần của hàng loại các công ty lớn tại Mỹ với giá trị lên đến hàng tỷ USD. Quỹ PIF được dự đoán sẽ còn tăng trưởng cao hơn nữa trong tương lai.

Quỹ đầu tư của chính quyền thành phố Dubai -ICD

Quỹ đầu tư của chính quyền thành phố Dubai được thành lập vào năm 2006 và đây là quỹ lớn thứ hai của UAE, chỉ xếp sau Abu Dhahi.

Hiện nay, tổng giá trị tài sản của quỹ ICD lên đến 120 tỷ USD thông qua việc nắm giữ cổ phần tại nhiều hãng hàng không và công ty trong nước như Emirates Airline, Emaar, Ngân hàng quốc gia Emirates cùng nhiều công ty khác.

Temasek Holdings

Temasek là công ty quản lý quỹ đầu tư lớn thứ hai của Singapore được thành lập vào năm 1974 và là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 420 tỷ USD.

Từ những năm mới thành lập, Temasek chỉ hướng đến đầu tư vào các công ty trong nước. Trải qua quá trình hoạt động xuyên suốt trong một thời gain dài, hiện nay Temasek dần lớn mạnh và mở rộng phạm vi đầu tư trên toàn cầu.

Tình từ khi thành lập đến thời điểm hiện tại, lợi nhuận của Temasek luôn tăng trưởng ổn định và đạt mức 15%.

Trên đây là danh sách top các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp dựa trên Internet. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ có thêm thông tin về các quỹ đầu tư và đưa ả quyết định đầu tư hợp lý.

Xem thêm:

  1. TOP 10 Cổ Phiếu Tốt Tiềm Năng Nhất Việt Nam
  2. Top 10 công ty quản lý quỹ uy tín hàng đầu Việt Nam