Top 10 nước có mật độ dân số cao nhất Châu Âu hiện nay 2023

Photo of author

By CTV An3

Top 10 nước có mật độ dân số cao nhất châu âu như: Monaco,Gibraltar, Thành Vatican, Malta, Guernsey, San Marino, Hà Lan, Bỉ, Anh…. Đây đều là một trong những nước có mật độ dân số cao nhất Châu Âu được nhiều người biết đến, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn hãy cùng naototnhat.com đi tìm hiểu rõ hơn về từng nước nhé.

Monaco

Top-10-nuoc-co-mat-do-dan-so-cao-chau-au
Monaco

Tên chính thức là Thân vương quốc Monaco hay công quốc Monaco, là một thành bang có chủ quyền tại châu Âu. Monaco có ba mặt tiếp giáp với nước Pháp và mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải và trung tâm của công quốc cách nước Ý khoảng 16 km

Monaco là nước có GDP trên danh nghĩa cao nhất thế giới bình quân đầu người là 215.163 Đô la Mỹ và là quốc gia có mật độ dân cư cao nhất trên thế giới với  16.000 người/km2. Monaco cũng có tuổi thọ cao nhất thế giới với con số 90, và là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Sau những lần lấn biển gần đây, tổng diện tích của Monaco là 2,05 km².

Gibraltar (Anh)

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Trước kia, Gibraltar là một căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh.

Các hoàng đế Tây Ban Nha đã nhiều lần tìm cách giành lại chủ quyền Gibraltar như việc bao vây năm 1727 và một lần nữa vây hãm từ 1779 tới 1783, trong thời chiến tranh Hoa Kỳ giành độc lập nhưng không thành công.

Với diện tích 6km2 nhưng số dân đông đúc khiến mật độ dân số ở đây cao 5000 người/km2, đứng thứ 2 sau Manaco trên toàn thế giới.

Thành Vatican

Top-10-nuoc-co-mat-dan-so-cao-nhat-chau-au
Vatican

Thành Vatican, tên chính thức là Thành quốc Vatican  là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý. Với diện tích khoảng 44 hécta  và dân số khoảng 1000 người, khiến Vatican được quốc tế công nhận là thành phố quốc có mật độ dân số đứng thứ 3 trên toàn thế giới.

Do những lý do lịch sử, hệ thống nhà nước của Vatican rất đặc biệt, một hệ thống nhà nước “độc nhất vô nhị”. Dưới Giáo hoàng, những người đứng đầu là Quốc vụ khanh và Thủ hiến Vatican. Ở đây, giống như những viên chức khác, tất cả đều được sự bổ nhiệm của Đức Giáo hoàng, cũng như có thể bị cách chức bởi Ngài bất kì lúc nào.

Malta

Malta hay còn gọi là Cộng hòa Malta, là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải. Nó tọa lạc ở vị trí 80 km (50 dặm) về phía nam của Ý, 284 km (176 dặm) về phía đông của Tunisia, và 333 km (207 dặm) về phía bắc của Libya.

Thủ đô của Malta là Valletta, với diện tích 0.8 km2, là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu. Malta có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Malta và tiếng Anh. Quốc gia này chỉ có diện tích 316 km2 (122 dặm vuông Anh), với dân số khoảng 450.000 người, khiến nó trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất, vào loại có mật độ dân cư dày nhất khoản 1.260 người/km2, đứng thứ 4 trên thế giới.

Guernsey (Anh)

Top-10-nuoc-mat-do-dan-so-cao-chau-au
Guernsey (Anh)

Guernsey là một hòn đảo thuộc Eo biển Manche ngoài khơi Normandie. Đảo nằm phía bắc của Saint-Malo phía tây của Jersey và bán đảo Cotentin. Guernsey cùng với một số hòn đảo lân cận khác tạo thành Địa hạt Guernsey, một thuộc địa Hoàng gia của Anh Quốc. Địa hạt gồm mười giáo xứ trên đảo Guernsey, ba đảo có người ở  là Herm, Jethou và Lihou, cùng nhiều đảo và đá nhỏ không người ở.

Với tổng diện tích mặt đất là 78 km2 và dân số 64.587 người đã khiến cho hòn đảo này có mật độ dâ số cao 830 người/km2, nằm trong top 10 danh sách đất nước có mật độ dân số cao trên thế giới.

Tổng đường bờ biển là 50 km (31 dặm). Độ cao thay đổi từ bờ biển về phía trung tâm các đảo, nơi cao nhất là Le Moulin với 114 m (374 ft) so với mực nước biển, địa điểm này nằm trên đảo Sark.

San Marino

San Marino, có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino  , là một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới tại châu Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý.

Với diện tích 61 km2 nhưng dân số lên đến 27.730 người, mật độ dân số lên đến 455 người/km2, San Marino là quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Nam Âu Phía Bắc, Tây và Đông giáp tỉnh Rimini, phía Nam giáp tỉnh Pesaro và Urbino. San Marino nằm gần biển Adriatic phía đông nước Ý. Hầu hết lãnh thổ quốc gia trải dài trên sườn núi Titano.

Hà Lan

Top10-nuoc-co-mat-do-dan-so-cao-nhat-chau-au
Hà Lan

Là một quốc gia tại Tây Âu. Đây là quốc gia cấu thành chủ yếu của Vương quốc Hà Lan, và còn bao gồm ba lãnh thổ đảo tại Caribe (Bonaire, Sint Eustatius và Saba).  Năm thành phố lớn nhất của Hà Lan là Amsterdam, Rotterdam, Den Haag (La Haye), Utrecht và Eindhoven. Amsterdam là thành phố thủ đô, song trụ sở của nghị viện và chính phủ đặt tại Den Haag. Cảng Rotterdam là cảng lớn nhất châu Âu và là cảng lớn nhất bên ngoài Đông Á.

Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất nằm cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hà Lan có mật độ dân số khoản 400 người/km², nếu không tính mặt nước thì sẽ hơn 500 người/km², thuộc vào hàng các quốc gia có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới

Bỉ

Bỉ là một quốc gia có chủ quyền tại Tây Âu. Bỉ có biên giới với Pháp, Hà Lan, Đức, Luxembourg, và có bờ biển ven biển Bắc. Đây là một quốc gia có diện tích nhỏ, mật độ dân số cao 337 người/km2 , dân số khoảng 11 triệu người.

Bỉ thuộc cả hai vùng văn hoá châu Âu German và châu Âu Latinh, với hai nhóm ngôn ngữ chính: Tiếng Hà Lan, Tiếng Pháp, ngoài ra có khoảng 1% dân số là người nói tiếng Đức

Anh

Top10-nuoc-co-mat-do-dan-so-cao
Anh

Là một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Quốc gia này có biên giới trên bộ với Scotland về phía bắc và với Wales về phía tây. Biển Ireland nằm về phía tây bắc và biển Celtic nằm về phía tây nam của Anh.

Anh tách biệt khỏi châu Âu lục địa qua biển Bắc về phía đông và eo biển Manche về phía nam. Anh nằm tại miền trung và miền nam đảo Anh và chiếm khoảng 5/8 diện tích của đảo; ngoài ra còn có trên 100 đảo nhỏ.

Với mật độ dân số là 244 người/km², Anh được xếp vào Top 10 đất nước có mật độ dân số cao ở Châu Âu.

Đức

Cộng hòa Liên bang Đức là quốc gia độc lập có chủ quyền ở khu vực Trung Âu. Quốc gia này là một nước cộng hòa dân chủ tự do và là một nước nghị viện liên bang bao gồm 16 bang. Thủ đô và vùng đô thị lớn nhất của Đức là Berlin. Các thành phố lớn khác gồm có Hamburg, München, Köln, Frankfurt, Stuttgart và Düsseldorf.

Với mật độ dân số 233 ngươi ời/km2, Đức trở thành một trong 10 nước có mật độ dân số cao nhất Châu Âu.

Trên đây là Top 10 nước có mật độ dân số cao nhất châu âu mà naototnhat.com đã tổng hợp và đánh giá dựa trên internet. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn có được những thông tin bổ ích bổ sung cho kho tàng kiến thức của mình

Xem thêm