Top 10 người già lớn tuổi, cao tuổi nhất Thế Giới hiện nay 2023

Photo of author

By CTV An3

Top 10 người già nhất Thế Giới hiện nay như: Kane Tanaka, Emma Morano, Violet Brown, Saparman Sodimejo, Nabi Tajima…. Đây đều là một trong những người già nhâấ thế giới hiện nay được nhiều người biết đến, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn hãy cùng naototnhat.com đi tìm hiểu rõ hơn mỗi người nhé.

Kane Tanaka

Top-10-nguoi-gia-nhat-tren-the-gioi
Kane Tanaka

Kane Tanaka (Nhật Bản, sinh ngày 2 tháng 1 năm 1903) là người cao tuổi nhất hiện đang sống và là người già nhất sống (nữ) ở độ tuổi là 117 tuổi và 212 ngày (xác minh vào ngày 22 tháng 5 năm 2021).

Kane thích đầu óc hoạt động, ngày thường ở viện dưỡng lão, bà thức dậy lúc 6 giờ sáng và buổi chiều thường học các môn như toán.  Một trong những trò tiêu khiển yêu thích của Kane là trò chơi Othello. Bà ấy đã trở thành một chuyên gia trong trò chơi và thường xuyên đánh bại các nhân viên.

Emma Morano

Top10-nguoi-gia-nhat-the-gioi
Emma Martina Luigia Morano

Emma Martina Luigia Morano là một người phụ nữ Ý thọ 117 tuổi và 137 ngày, từng giữ danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới và là người còn sống sót cuối cùng được ghi nhận từ khi sinh vào những năm 1800.

Khi được hỏi về bí quyết để có tuổi thọ và sức khỏe, bà tiết lộ bí mật của bà chính là: ăn 3 quả trứng mỗi ngày, uống 1 cốc rượu mạnh tự làm tại nhà và “sống độc thân”.

Violet Brown

Violet Brown là một người cao tuổi người Jamaica, đã ở tuổi 117, và 37 ngày, là người sống lâu đời nhất trên thế giới kể từ cái chết của Emma Morano vào ngày 15 tháng 4 năm 2017. Bà cũng là người vị thành niên đầu tiên đã được xác minh từ Jamaica và người lớn tuổi nhất từng được chứng minh tại Jamaica.

Brown là một trong bốn người con của John Mosse, một người nấu đường, và Elizabeth Riley, người đã chết ở tuổi 96. Bà được báp têm khi lên 13 tuổi vào nhà thờ Báp tít.

Bà cùng với chồng – ông Augustus Gaynor Brown – đã có cùng với nhau 5 người con trước khi ông qua đời vào năm 1978. Bà bị bệnh lãng tai, nhưng ở tuổi “thất thập cổ lai hy” mà bà vẫn có thể đi lại và đọc sách mà không cần đến mắt kiếng lão

Saparman Sodimejo

Top-10-nguoi-gia-nhat-the-gioi
Saparman Sodimejo

Saparman Sodimejo tên thường gọi là Mbah Gotho. Thế giới biết đến ông là người già nhất còn đang sống trên đời. Trong thẻ căn cước của ông có ghi ngày sinh là 31/12/1870.

Trong ngày đầu năm 2017 này, ông cụ Mbah Gotho đã mừng sinh nhật tròn tuổi… 146 cùng với những họ hàng còn đang sống của mình ở quận Seragaen thuộc miền trung tỉnh Java. Cùng đón sinh nhật với ông có gia đình của người cháu trai cùng nhiều họ hàng khác. 10 người anh chị em ruột của ông cụ Mbah Gotho đều đã qua đời trước ông.

Nabi Tajima

Top10-nguoi-gia-nhat-tren-the-gioi
Nabi Tajima

Tajima Nabi (4 tháng 8 năm 1900 – 21 tháng 4 năm 2018)là một siêu bách tuế người Nhật Bản, cụ bà là người sống cuối cùng được chứng nhận đã được sinh ra trong thế kỉ 19 và người sống lâu đời nhất thế giới từ ngày 15 tháng 9 năm 2017, cho đến khi bà qua đời.

Bà vẫn được ghi nhận là người Nhật và châu Á sống thọ nhất trong lịch sử và là người lớn tuổi thứ ba trên thế giới từng được chứng nhận theo tiêu chuẩn hiện đại, bà đã có hơn 140 người con và cháu chắt, trong đó có 7 người con trai 2 người con gái, 28 cháu ngoại, 56 chắt và 35 chút chít.

Ana María Vela Rubio

Ana María Vela Rubio sinh ngày 29/10/1901 tại Puente Genil, Andalucia, Tây Ban Nha. Hiện bà đang là người giữ kỷ lục cao tuổi nhất Tây Ban Nha, và đứng thứ nhì toàn châu Âu.

Bà từng là một thợ may khi còn trẻ. Vì cha mẹ cấm cản nên bà chưa bao giờ kết hôn cùng người chồng của mình, tuy nhiên hai người đã có với nhau nhiều con cái. Hiện bà đang sống cùng con gái cũng tên là Ana.

Marie-Josephine Gaudette

Top-10-nguoi-gia-tren-the-gioi
Marie-Josephine Gaudette

Sinh ngày 25/03/1902 tại Manchester, New Hamshire, bà là người Mỹ cao tuổi nhất. Điều khác biệt giữa bà và Adele Dunlap chính là: bà Dunlap hiện vẫn đang sống tại Mỹ, trong khi đó bà Marie-Josephine Gaudette đã chuyển đến sinh sống và trở thành một nữ tu sĩ tại Rome, Italy vào năm 1958.

Mặc dù sống tại nước ngoài trong nhiều năm, nhưng bà vẫn được xem là công dân Mỹ. Chính vì quyền lợi công dân này mà vào năm 2008, bà đã trở về đất nước quê nhà và bỏ tấm phiếu bầu cử đầu tiên kể từ 56 năm trước đó cho tổng thống Barack Obama.

Giuseppina Projetto

Sinh ngày 30/05/1902, bà Giuseppina Projetto là người cao tuổi đứng vị trí thứ 3 ở Ý. Sinh ra tại thị trấn nhỏ La Maddalena thuộc đảo Sardinia nước Ý, bà còn có 4 người anh chị em nữa.

Bà kết hôn với Giuseppe Frau và có với nhau 3 người con. Năm 1946, Giuseppina chuyển vào đất liền, Florence, nơi bà vẫn sống đến tận ngày hôm nay cùng một người con gái tên là Julia .

Adele Dunlap

Top-10-nguoi-lon-tuoi-nhat-the-gioi
Adele Dunlap

Sinh ngày 12/12/1902 tại Newark, New Jersey, bà Adele Dunlap hiện là người phụ nữ cao tuổi nhất nước Mỹ. Bà có 3 người em trai và đã dành cả cuộc đời mình để sinh sống tại New Jersey.

Năm 1920, sau khi tốt nghiệp, bà trở thành giáo viên và kết hôn cùng với Earl Dunlap. Hai người đã có với nhau 3 người con. Sức khỏe của bà tốt đến mức vào năm 90 tuổi bà vẫn có thể lái xe một cách minh mẫn, và không cần đến các vật dụng hỗ trợ cho đến tận năm 100 tuổi.

Dunlap không có lời giải thích nào về tuổi thọ của bà, và các con của bà cũng vậy. Khi được hỏi cảm giác là người Mỹ lớn tuổi nhất, cô ấy nói: “Tôi không cảm thấy khác biệt chút nào.”

Emilio Flores Márquez

Top10-nguoi-gia-nhat-thegioi
Emilio Flores Márquez

Cụ ông Emilio Flores Márquez sinh ngày 8.8.1908 tại Carolina, Puerto Rico, được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người đàn ông sống thọ nhất thế giới hôm 30.6 – khi cụ tròn 112 tuổi 326 ngày. Ở tuổi 113, cụ Márquez đã bị mất gần hết thính giác, từng phải phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim khi 101 tuổi nhưng cụ vẫn dẻo dai và có sức khỏe tốt, bản tin Kỷ lục Guinness Thế giới cho hay.

Cụ Márquez là con trai đầu của Alberto Flores Melendez và Margarita Márquez-Garcia. Ông có tổng cộng 10 anh chị em nhưng một trong số họ đã qua đời.

Cụ Emilio Flores Márquez, người được công nhận là người đàn ông già nhất thế giới, nói rằng lan tỏa yêu thương và chấm dứt hận thù là bí quyết giúp mình sống thọ.

Trên đây là Top 10 người già nhất Thế Giới hiện nay mà naototnhat.com đã tổng hợp và đánh giá dựa trên internet. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn có được những thông tin bổ ích cho kiến thức của mình.

Xem thêm