Top 10 Ngọn Núi cao nhất Thế Giới hiện nay 2023 ở đâu

Photo of author

By Pham Ha

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới phải kể đến: Everest, K2, Kanchenjunga, Lhotse, Makalu,…. Trong bài viết dưới đây Naototnhat.com sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về danh sách Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Dựa vào những thông tin trên bạn thêm nhiều kiến thức thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Top 10 ngọn núi cao nhất Thế giới

1. Ngọn núi Everest – Độ cao 8.850m

Everest đây là ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao lên đến 8.850m. Ngọn núi này thuộc dãy Khumbu Himalaya, nó nằm ở giữa biên giới Nepal và Trung Quốc. Đây là ngọn núi có độ cao nhất thế giới nhưng lại là ngọn núi dễ leo và chinh phục. Ngọn núi này đã trở thành địa điểm đến quen thuộc của các đoàn leo núi đến để chinh phục.

Ngọn núi này không chỉ cao mà còn có thời tiết vô cùng khắc nghiệt, vào mùa hè nhiệt độ trung bình là âm 19*C, còn vào mùa đông nhiệt độ xuống còn âm 36*C, không khí trên đỉnh núi loãng. Năm 1953 ngọn núi này đã được đoàn thám hiểm người Anh khám  phá đầu tiên.

2. Ngọn núi K2 – Độ cao 8.600m

Có thể nói Trung Quốc là đất nước có sở hữu khá nhiều các ngọn núi cao hùng vĩ. K2 cũng là một trong những ngọn núi với độ cao chót vót lên đến 8.600m, núi nằm giữa biên giới Trung Quốc và Pakistan.

Ngọn núi này được rất nhiều nhà thám hiểm, leo núi tìm đến để chinh phục. Ngoài ra ngọn núi còn có tên gọi khác là “Savage Mountain”. Ngày 31/7/1954 ngọn núi được đoàn người Ý do ông Ardito Desio Finally khám phá đầu tiên.

3. Ngọn núi Kanchenjunga – Độ cao 8.586m

Ngọn núi cao thứ 3 thế giới chính là Kanchenjunga có chiều cao lên đến  8.586m. Ngọn núi này nằm giữa biên giới Ấn Độ và Nepal, trực thuộc dãy Kanchenjunga Himalaya. Đây là ngọn núi cao nhất ở Ấn Độ, ngọn núi có 5 đỉnh nên còn được mọi người đặt cho tên là “The Five Treasures of Snows”. Ngọn núi này thể hiện cho ngũ cốc, sách thánh, vàng, bạc, đá quý là ngọn núi linh thiêng có ý nghĩa vô cùng to lớn của người dân bản xứ nơi đây. 

4. Ngọn núi Lhotse – Độ cao 8.516m

Núi Lhotse cũng là một trong những ngọn núi có chiều cao không hề kém cạnh những ngọn núi trên. Theo thông tin chính xác ngọn núi có chiều cao là 8.516m, ngọn núi này thuộc dãy Khumbu Himalaya có kết nối với đỉnh Everest. Vì vậy đây cũng là ngọn núi nằm giữa biên giới của Nepal và Trung Quốc. Ngày 18/5/1956 đoàn thám hiểm từ Thụy Sĩ đã chinh phục được ngọn núi này lần đầu tiên.

5. Ngọn núi Makalu – Độ núi 8.485m

Không quá chênh lệch về độ cao Makalu là ngọn núi cao thứ 5 thế giới với chiều cao lên đến 8.485m. Ngọn núi này cũng nằm dọc biên giới Trung Quốc và Nepal, tuy nhiên điểm khác biệt của đỉnh núi này là nằm biệt lập trên dãy Khumbu Himalaya.

Năm 1954, ngọn núi Makalu lần đầu tiên được cặp đôi người Mỹ chinh phục trong thời tiết thuận lợi. Mùa đông tại ngọn núi này có tuyết rơi rất nặng hạt, nguy hiểm. Nếu bạn muốn chinh phục ngọn núi này hãy chọn thời điểm thích hợp để tránh những nguy hiểm về tính mạng. 

6. Ngọn núi Cho Oyu – Độ cao 8.188m

Với tên gọi Cho Oyu khá khác biệt so với những đỉnh núi khác, Cho Oyu còn có nghĩa là nữ thần Ngọc Lam. Ngọn núi này cũng thuộc dãy Khumbu Himalaya, nằm giữa biên giới Nepal và Trung Quốc, cách đỉnh núi Everest khoảng 20km về phía Tây. 

Cho Oyu  cũng là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất. Ngọn núi này đã được chinh phục lần đầu tiên vào ngày 19/10/1954. Bạn có thể thử trải nghiệm chinh phục ngọn núi này nếu bạn là người đam mê leo núi.

7. Ngọn núi Dhaulagiri – Độ cao 8.167m

Nepal là một trong những quốc gia sở hữu rất nhiều những đỉnh núi cao. Chiều cao của đỉnh núi này là 8.167m nằm ở phí Bắc trung tâm Nepal. Ý nghĩa của tên ngọn núi Dhaulagiri trong tiếng Phạm là tuyệt đẹp, rực rỡ, trắng muốt.

Vào ngày 13/5/1960 đỉnh núi Dhaulagiri đã được chinh phục bởi người Áo. Ngọn núi này không quá dễ để chinh phục, vì vậy có rất ít người ghé thăm đến đây để mạo hiểm.

8. Ngọn núi Manaslu – Độ cao 8.163m

Nằm ở vị trí thứ 8 trong top 10 ngọn núi cao nhất thế giới, đó chính là Manaslu với độ cao là 8.163m. Ngọn núi này thường xuyên xảy ra tình trạng lở tuyết, vì vậy nơi đây được mệnh danh là ngọn núi chết chóc, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy nên có rất ít người ghé thăm để chinh phục.

Manaslu nằm trên dãy Manaslu Himalaya, đây là ngọn núi hùng vĩ. Tuy là ngọn núi nguy hiểm nhất nhưng đã được nhà thám hiểm người Nhật Bản chinh phục vào ngày 9/5/1956. 

9. Ngọn núi Nanga Parbat – Độ cao 8.125m

Ngọn núi Nanga Parbat  nằm trên dãy Nanga Parbat Himalaya, với độ cao 8.125m. Ngọn núi này nằm ở Pakistan,  còn có tên gọi là “Núi quỷ”. Bởi nơi đây đã làm cho du khách và nhà thám hiểm nghe tên đã khiếp sợ vì những vụ tai nạn và nhiều người bỏ mạng chôn vùi trong tuyết. Năm 1953 nhà leo núi người Úc là người đầu tiên đặt chân lên đỉnh ngọn núi Nanga Parbat.

10. Ngọn núi Annapurna I – Độ cao 8.091m

Cuối cùng chúng ta đến với ngọn núi Annapurna, đây là ngọn núi thứ 10 có chiều cao là 8.091m. Ngọn núi này nằm trên dãy Annapurna Himalaya ở Nepal. Tuy có chiều cao thấp nhất, nhưng đây lại là ngọn núi nguy hiểm nhất, rất khó để leo trèo. Vì vậy việc chinh phục và khám phá ngọn núi này gặp rất nhiều khó khăn, không phải ai cũng có thể chinh phục được.

Tuy nhiên vào ngày 3/6/1950 ngọn núi này đã được chinh phục lần đầu tiên. Ngoài tên gọi là Annapurna I còn có tên gọi là Annapurna, vì vậy bạn không cần lo lắng bị sai khi nói tên ngọn núi này.

Trên đây là những chia sẻ về Top 10 ngọn nhất thế giới hiện nay được Naototnhat.com tổng hợp dựa theo thông tin trên internet. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.