Tư vấn nên mua máy ảnh nào tốt bền giá rẻ Canon, Nikon, Sony

Photo of author

By minhtoan

Bạn đang cần tìm mua máy ảnh chụp tốt nhất bền nhất và hiện nay có khá nhiều hãng máy ảnh đầy đủ tính năng , công nghệ hiện đại khác nhau. Bài viết hôm nay nào tốt nhất sẽ giúp bạn chọn đúng máy ảnh tốt nhất , chụp tốt nhất mà bạn đang cần.

nen-mua-may-anh-nao-tot

Máy ảnh là gì?

Thực sự mà định nghĩa là gì thì cũng khá rờm rà, nhưng hầu hết chúng ta đều biết máy ảnh có chức năng gì ? Về cơ bản theo lý thuyết thì Máy ảnh hay (máy chụp hình ) là một thiết bị có khả năng thu ảnh thành ảnh tĩnh thành hoặc ảnh chuyển động hoặc quay video làm phim . Có 2 dòng máy ảnh xưa đến nay đó là : máy ảnh cơ và máy kỹ thuật số

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ là cội nguồn của thiết bị thu hình, có xuất phát từ những năm cuối thế kỷ 11 . Tất nhiên thời điểm ất rất thô sơ cũ kỹ, giờ chắc nằm ở hết viện bảo tàng rồi. Tuy nhiên thời nay máy ảnh cơ dùng vào việc chụp cho người người chuyên nghiệp, người mới bắt đầu hoặc giới trẻ thì rất hiếm thấy có ai có sở thích dùng máy ảnh cơ này.

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh kỹ thuật số nhiều người vẫn thích gọi là máy ảnh số. Đây là dòng máy ảnh điện tử hiện đại, được sử dụng cảm biến hình ảnh được tích hợp bên trong máy, cảm biến này đảm nhận nhiệm vụ tác dụng phản ứng đến ánh sáng thông qua việc gửi các tín hiệu điện.

Máy ảnh số được thiết kế với nhiều mẫu mã rất đa dạng nhằm đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. Hơn nữa trong cuộc chiến với samrtphone cũng rất nghiệt. Điện thông minh giờ quá hiện đại, nó hoàn toàn có thể thay thế chức năng của một chiếc máy ảnh trong mọi tình huống và đặc biệt rất thuận lợi và đa năng.

Do vậy, ngành máy ảnh để bắt kịp với thời đại và đáp ứng tốt nhu cầu của người thì luôn thay đổi từ mẫu mã, công nghệ, … đến lượng hình ảnh hơn. Nếu bạn không có hứng với lựa chọn điện thoại để chụp ảnh tốt thì nên xem bài viết tư vấn đánh : Nên mua điện thoại nào tốt tại đây

Các loại máy ảnh

Theo kinh nghiệm của các anh em giao lưu tại tinhte.vn , vnphoto.net thì máy ảnh được gọp thành 4 loại căn bản. Có nhiều người chia thành loại hơn. 4 loại đó là : máy ảnh Compact nhỏ gọn bỏ túi , Compact cao cấp – Hay gọi là Bridge Camera , Máy ảnh không gương lật Mirrorless , Máy ảnh DSLR .

Dòng máy ảnh Compact nhỏ gọn bỏ túi:

Dòng máy ảnh được cho là đơn giản nhất, rất thích hợp cho những người mới chơi, mới tiếp cận. Với kích thước nhỏ gọn, có 2 thao tác chính: ngắm và bấm chụp. Trên máy ảnh đa phần đã Set up sẵn các tính năng điều chỉnh, cân bằng sáng tối,… không có ống kính rời và hầu hết các máy compact không có kính ngắm, mọi thao tác ngắm và lấy nét thực hiện trên màn hình LCD.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, đẹp
 • Nhỏ gọn, nhẹ nhàng bỏ túi.
 • Sử dụng rất đơn giản
 • Chất lượng ảnh ổn

Nhược điểm:

 • Cảm biến ảnh nhỏ, nên không đạt yêu của người chuyên nghiệp chụp ảnh
 • Các thông số thiết lập sẵn , không tùy biến dẫn đến không hấp dẫn .

Đối tượng sử dụng :

 • Người mới bắt đầu, Chụp ảnh gia đình.
 • Chụp ảnh sinh hoạt, Snapshoot đời thường.
 • Chụp ảnh du lịch.

Máy ảnh Compact cao cấp – Hay gọi là Bridge Camera

Compact Camera là sự kết hợp của các dòng Compact nhỏ và máy ảnh Mirrorless hoặc DSLR. Cơ bản thì thiết kế nhìn hầm hố hơn, không có ống kính rời, tuy nhiên có tích hợp ống kính ngắm điện tử EVF.

Ưu điểm:

 • Thiết kế vững chắc hơn
 • Tùy chỉnh các thông số và tính năng theo sở thích.
 • Tích hợp ống kính ngắm điện tử EVF.
 • Có Ống kính siêu Zoom.

Nhược điểm:

 • Thiết kế lớn  việc bỏ túi rất bất tiện.
 • Chất lượng hình ảnh không hoàn toàn tốt vì cảm biến ảnh nhỏ.
 • Dải tiêu cự Zoom dài, nhưng chậm nên không thể chụp thể thao.

Đối tượng sử dụng :

 • Chụp ảnh gia đình, sinh hoạt đời thường.
 • Chụp ảnh phong cảnh cơ bản, Chụp ảnh du lịch.
 • Dành cho người tay to,hoặc người thích mạnh mẽ

Máy ảnh không gương lật Mirrorless

Máy ảnh không gương lật Mirrorless là gì ?

Máy ảnh không gương lật được gọi với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo hội nhóm người chơi : hệ thống máy ảnh nhỏ gọn (compact system camera – viết tắt là CSC), hệ thống máy ảnh không gương lật (Mirrorless System Camera – MSC), hệ thống máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời (Digital Interchangeable-Lens System camera) máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn không gương lật (Digital Single Lens Mirrorless – DSLM),  và cuối cùng được biết đến với cái tên khung ngắm điện tử với ống kính rời (Electronic Viewfinder with Interchangeable Lens – EVIL, không áp dụng cho những máy ảnh kính ngắm quang học).

Máy ảnh Mirrorless được ưu chuộng khá nhiều bởi thiết kế rất nhỏ gọn, tinh tế và tùy chọn thông số theo điều kiện bạn chụp hình để tạo ra chất lượng hình ảnh mình cần. Đặc biệt nhất, máy ảnh không gương lật cho phép ban thay đổi ống kính linh hoạt.

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn hơn DSLR.
 • Tuỳ chọn hoán đổi ống kính.
 • Có màn hình LCD cảm ứng.
 • Tính năng đa dạng, phong phú
 • Tích hợp Wifi giúp việc chuyển đổi hình ảnh nhanh chóng hơn.
 • Tuỳ chỉnh thông số, hiệu ảnh khá tốt.

Nhược điểm:

Tuỳ chỉnh khá phức tạp so với Compact.

Lấy nét tự động không nhanh như DSLR.

Dành cho đối tượng:

 • Nam nữ đều sài tốt. Người thích đi du lịch phong cách sefle
 • Chụp ảnh cưới, ảnh gia đình, chân dung
 • Chụp ảnh gia đình, phong cảnh, chân dụng, du lịch.
 • Một số ít phù hợp chụp ảnh chuyên nghiệp

 Máy ảnh DSLR:

Máy ảnh DSLR (tên tiếng anh: Digital Single-Lens Reflex) thường được gọi là máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn.  Đây là dòng máy dành cho người chụp hình chuyên nghiệp, máy rất khó sử dụng cho người mới chơi mới bắt đầu.  Dòng máy có thể hoán đổi ống kính, có gương lật và ống ngắm quang học. Hệ thống lấy nét tự động (AF) nhạy. Các hệ thống kiểm soát nút bấm, tuỳ chỉnh thông số là chuyên nghiệp.

Ưu điểm:

 • Lấy nét AF nhanh.
 • Cho chất lượng hình ảnh khá cao.
 • Cầm nắm thoải mái, chuyên nghiệp.
 • Tuỳ chỉnh các chức năng và thông số chụp ảnh.
 • Hoán đổi ống kính và chấp nhận Mount tương thích.
 • Phù hợp cho người chụp ảnh chuyên nghiệp, ảnh gia đình, ảnh cưới, người làm dịch vụ,..

Nhược điểm:

 • Lấy nét AF chậm khi sử dụng màn hình LCD.
 • Khó sử dụng, phải có thời gian tìm hiểu. Thân máy to nặng không thích so với nữ.
 • Không thấy hiệu quả tuỳ chỉnh tăng giảm màu, tương phản khi nhìn qua kính ngắm như mirrorless.
 • Giá thành cao

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh nào tốt bền giá rẻ

Đây phải máy ảnh nào cũng tốt cũng bền cũng rẻ đâu. Hoặc chọn những loại đắt tiền nhưng lại không sử dụng hết tính năng của máy thì cũng coi như quá lãng phí. Ngay dưới đây là những kinh nghiệm từng trải các anh em trong gruop phượt, cộng động youtube Việt Nam chia sẻ để giúp bạn từng bước trả lời cho câu hỏi nên mua máy ảnh nào tốt, mời bạn cùng theo dõi.

Nhu cầu sử dụng, giá thành

Nhu cầu mua ảnh để làm gì, chụp gì, .. là yếu tố số then chốt sẽ quyết định các tiêu chí còn lại. Bạn mua máy ảnh vì nhu cầu của chính bản thân, chứ đứng thấy người ta loại đó nhiều quá, mình cũng bắt chước thì không ổn chút nào. Dựa vào nhu cầu rồi từ đó đặt ra giá thành nằm trong khoản nào cho phép.

Dưới đây là 3 nhu cầu mà chúng tôi tổng hợp lại :

Trường hợp 1: Máy ảnh dành cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu thì nhu cầu đa phần sẽ là chụp những khoản khắc đẹp vui của bản thân, bạn bè, người thân hoặc thỏa mãn nhu cầu đam mê, hoặc dùng cho các dịp như đi chơi, du lịch thì chỉ cần chọn những model đơn giản với giá thành rẻ tầm 2-3 triệu đồng như: Canon Powershot A800, A810, A2300…là tương đối ổn.

Nnhững dòng sản phẩm này sẽ cho ra chất lượng ảnh tương đối tốt khi chụp ảnh phong cảnh, chân dung, trong ngoài nhà…

Trường hợp 2: Nhu cầu sử dụng tầm trung

Cũng với nhu cầu sử dụng như trên nhưng yêu cầu chất lượng tốt hơn trong những điều kiện chụp khó hơn, thiếu ánh sáng hoặc thừa ánh sáng, hoặc độ rung lắc khi đi chạy,…  thì có thể cân nhắc chọn những máy ảnh compact cao cấp có giá thành dao động từ 3 cho đến 5 hoặc dưới 10 triệu đồng, những sản phẩm ở phân khúc giá này sẽ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu.

Trường hợp 3: Máy ảnh chụp hình chuyên nghiệp

Xác định mình mua máy để chụp hình chuyên nghiệp hơn hoặc sẽ chuyên nghiệp trong tương lai thì chọn dòng DSLR có thể cao cấp xa xỉ, và tốt kém hơn. Đồng nghĩa giá thành sẽ cao hơn có thể trên 15 triệu.

Kích thước

Kích thước, trọng lượng máy ảnh cũng quan trọng lắm , nếu bạn là nam tay to thì chọn dòng kích thước to bự, cân nặng đủ để bê chụp không bị đớ tay. Còn con gái thì nên chọn dòng nhẹ  mảnh mai phù hợp với phong cách thùy mị hơn. Đặc biệt dòng DSLR một dòng máy ảnh sở hữu kích cỡ lớn và nặng hơn những loại còn lại, hãy chọn những model có kích không quá lớn cũng không quá nhỏ chỉ cần vừa vặn khi cầm tay là được.

Khẩu độ

Khi chọn mua máy ảnh khá nhiều người không biết thông số khẩu độ là gì ? vì sao có mấy có thống số lớn, nhỏ khác nhau. Nôm na, khẩu độ là độ mở rộng của ống kính, tức là khẩu độ càng lớn thì chụp ảnh sẽ càng rõ tỏ nét hơn và ngược lại.

Các khẩu độ cơ bản như f/1.4, f/1.8, f/2.8, f/3.2… cho đến f/16 hay f/22 trở lên, con số lại tỷ lệ nghịch với khẩu độ, tức con số càng lớn thì khẩu độ sẽ càng nhỏ.

Độ phân giải

Có thể khái niệm độ phân giải thì nhiều người sẽ biết hơn, tuy nhiên nên chọn máy ảnh có độ phân giải bao nhiêu, so sánh độ phân giải các loại máy khá nhau. Tuy nhiên độ phân giải ở thời điểm hiện tại yếu tố độ phân giải không còn được đánh giá quá cao vì hầu hết các dòng máy ảnh hiện nay đều đã được trang bị độ phân giải trên 10MP.

Cảm biến ảnh – lens

Những người kinh nghiệm chụp ảnh nhiều cho rằng 2 yếu tố rất quan trọng quyết định ảnh đẹp chất lượng là phụ thuộc vào cảm biến và ống kính (hay lens ).  Nếu cảm biến ảnh lớn kết hợp với lens chất lượng thì chất lượng bức ảnh là không thể chê vào đâu được.

Nhiều người chơi ảnh lúc đầu chưa có tiền để đầu tư vào body và lens một lúc. Sau thời gian chơi ảnh thì có tiền, có nhu cầu nhiều hơn thì đổi ống kính lens cao cấp hơn đẳng cấp hơn để cho ra những bức ảnh đẹp mỹ mãn hơn. Ống Lens quan trọng bởi khi chụp ảnh tất cả mọi tia sáng, ánh sáng muốn đi qua ống kính thì phải thông qua con mắt này, hay nó được xem là cửa ngõ ra vào của các tia sáng.

Có 2 loại lens phổ biến là lens Kit và lens Prime, trong đó lens Prime cho chất lượng ảnh tốt hơn so với lens Kit.

Còn cảm biến thì máy ảnh hiện nay sài với với loại cơ bản là CCD và CMOS , và được biết thì CMOS sẽ dụng với nhiều ưu điểm hơn nên được ưu chuộng hơn. Ngoài ra một số thuật ngữ về cảm biến ảnh bạn cần nắm như APS-C hay full-frame, cảm biến full-frame xuất hiện rất nhiều trong các loại máy ảnh DSLR cao cấp.

Zoom quang

Nếu bạn là người mới thì chưa hiểu khái niệm zoom quang và dễ bị hiểu nhầm sang zoom số. Zoom quang được định nghĩa  là một hệ thống zoom có dựa vào sự sắp đặt của các thấu kính quang học với những khoảng cách khác nhau để zoom, hay nói nôm na hơn là sự thay đổi tiêu cự của ống kính quang học.

Còn Zoom số là một hình thức zoom sử dụng thuật toán để tính toán nếu một bức ảnh khi được phóng to lên thì các điểm ảnh trong bức ảnh đó sẽ được bù như thế nào. Chính việc phóng to này sẽ làm cho bức ảnh bị nhiễu đi và không được sắc nét nữa.

So sánh giữa 2 loại thì zoom quang được ưu chuộng hơn bởi khá nhiều ưu điểm hơn dẫn đến chất lượng hình ảnh đẹp hơn nét hơn, khả năng zoom xa hơn thời gian lấy nét tuy hơi lâu hơn xíu, tuy nhiên giá thành máy cao hơn. Nên lựa chọn các máy có zoom quang 4x-10x, trong đó thấp nhất là 3x, cao nhất là 36x.

Khả năng chống rung

Tùy vào mỗi tình huống chụp hình, có thể vừa đi xe vừa chụp hình, hoặc vừa đi vừa chạy mà chụp hình tốt thì yếu tố là khả năng chống rung. Nếu bạn dân du lịch , hay đi phượt dùng máy ảnh thì nên lưu tâm đến đặc điểm này nhé.

Ngoài ra, máy có khả năng chống rung tốt còn có khả năng phát huy mạnh mẽ hơn khi chụp ở những điều kiện khó khăn như thiếu ánh sáng. Khả năng chống rung có thể sử dụng ống kính để di chuyển các thành phần nhỏ trong ống kính và loại chống rung bên trong máy để di chuyển cảm biến ảnh.

Nếu bạn quan tâm đến bộ chống rung cho điện thoại máy ảnh tốt, thì vui lòng xem bài viết tại đây.

Tốc độ bắt hình

Nhiều người vẫn còn mơ hồ về tốc độ bắt hình và khả năng chụp được tối đa bao nhiêu tấm ảnh trong vòng 1s. Tức là tốc độ bắt hình ở đây là khoảng thời gian kể từ khi màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến là bao nhiêu, qua đó giúp người chụp có thể chụp và nắm bắt được những khoảng khắc quan trọng nhất.

Thực sự mà nói thì để có được bức hình chất lượng thì nó quyết định khá nhiều yếu tố, tốc độc bắt hình mà quá chậm thì khiến ảnh dễ bị rung, đặc biệt trong các điều kiện thiếu ánh sáng thì tốc độ bắt hình lại càng quan trọng.

Các phụ kiện đi kèm

Ống kính:  lens như lúc trên mình đã bàn.

Pin sạc phụ: Cũng không cần thiết lắm, nếu người đi du lịch hoặc đi xa để chụp liên tục thì cần pin hỗ trợ, chứ pin của máy đủ để bạn sài tốt.

Giá đỡ máy ảnh: Với các máy cao cấp + thêm ống kính nữa thì trọng lượng khá nặng thì cần giá đõ là điều điên nhiên để hiện tượng chống giật chống rung. Đa phần thì người mua máy ảnh lần đầu cũng hiếm khi nào mua trọn bộ bao gồm giá đõ. Bạn có thể bổ sung thiết bị đi kèm sau này nếu có nhu cầu thực sự.

Thẻ nhớ: chọn dòng máy có thẻ nhớ tối thiểu phải 2GB, thẻ nhớ thì bạn có thể bổ sung sau tùy nếu nhu cầu chụp và lưu của mình nhiều.

Balo : Đa Phần thì khi mua có sẵn, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra nhé. Hoặc mua thêm trang bị giá thành cũng không cao lắm

Đèn flash: Cái này có lẽ cũng chỉ dành cho những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp mà thôi, còn với những người mới vào nghề thì không cần thiết.

Tủ đựng bảo quản : Dùng cho những người chuyên chơi ảnh, họ có rất nhiều máy ảnh và thời gian dùng đến ít nên cần phải tủ đựng chuyên để đựng máy ảnh nhầm tránh máy bị ẩm hỏng hóc. Thị trường hiện nay có tủ đựng lên cả chục triệu đồng.

Nên mua máy ảnh ở đâu

Câu hỏi này cũng khá nhiều ? mua ở đâu uy tín ? ở đấy bảo hành tốt không ?

Ở bài viết này mình giới thiệu bạn nên mua tại tiki, shopee, nguyenkim,.. và chọn đúng nhà cung cấp có chế độ bảo hành tốt, uy tín. Nên tham khảo các sản phẩm gian hàng mà nhiều người quan tâm, nhiều người mua sử dụng, đánh giá

Nên mua máy ảnh hãng nào

Có các hãng này cần quan tâm, mỗi hàng đều có điểm mạnh và yếu khác nhau

 • Máy ảnh Canon
 • Máy ảnh Nikon
 • Máy ảnh Sony
 • Máy ảnh Pentax
 • Máy ảnh Fujifilm
 • Máy ảnh Olympus
 • Máy ảnh Pentax
 • Máy ảnh samsung

Cùng tìm hiểu điểm mạnh và yếu của các hãng nhé.

Máy ảnh Canon

Canon là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập vào năm 1937 tại Nhật Bản, là một thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thuộc lĩnh vực hình ảnh và quang học. Các sản phẩm của Canon không ngừng thay đổi và phát triển như : máy ảnh, máy quay phim, máy in, máy quyets, máy chiếu, … đều được thế giới công nhận và ưu chuộng, trong đó có Việt Nam.

may-anh-canon
Máy ảnh canon

[button color=”green” size=”medium” link=”http://bit.ly/2DwQPjG” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Trong các sản phẩm đó, thì máy ảnh là sản phẩm luôn được quan tâm và chú trọng nhiều nhất. Hiện nay, dòng máy ảnh mang tên Canon được các nhiếp ảnh gia việc lựa chọn nhiều nhất. Nhìn chung các dòng canon đều sở hữu thiết kế siêu mỏng, cho chất lượng hình ảnh luôn vượt trội so với những đối thủ khác.

Bạn có thể lựa chọn máy DSLR nguyên bộ, body , ống kính lens riêng, máy mirorrless với mức giá đa dạng phòng phú đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số mẫu tiêu biểu được người tìm mua nhiều nhất đó là : Canon EOS 700D, Canon EOS 750D, Canon EOS M3, Canon EOS M5, Canon EOS M10, Canon EOS 60D, Canon EOS 70D .

Máy ảnh Nikon

Với hãng Nikon thì nhiều người đặt câu hỏi :

 • Máy ảnh Nikon có tốt không ?
 • Nên mua máy ảnh Canon hay Nikon ?

Thực sự để trả lời câu hỏi trên là rấ khó, không thể chê hãng này hay hãng kia. Bởi hãng nào cũng tốt và rất tốt, tuy nhiên bựa tránh nhược điểm ra thì đó là hãng máy ảnh dành cho bạn.

may-anh-nikon-tot
Máy ảnh Nikon

[button color=”green” size=”medium” link=”https://shorten.asia/1KNxxHmS” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Nikon cũng tồn tại Nhật Bản lâu đời từ những đầu năm 1917 tại Tokyo. Nikon là một công ty của tập đoàn nổi tiếng thế giới Mitsubishi , trước kia được mệnh danh là một hãng sản xuất máy ảnh cơ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên đứng trước xu hướng của thời đại nên hãng chỉ tập trung vào loại ảnh kỹ thuật số đặc biệt là máy DSLR.

Cuộc chiến khốc liệt giữa Nikon và Canon diễn ra trên toàn thế giới. Ở Mỹ thì Nikon là hãng máy ảnh được ưa chuộng nhất, như chúng ta cũng biết, thị trường Mỹ vốn rộng lớn và sức mua rất mạnh. Ở thị trường Việt thì dựa theo những gì mà người dùng đưa ra ý kiến trên các forum nhiếp ảnh hàng đầu như vnphoto, xomnhiepanh, dựa theo các kinh nghiệm của những người đã sử dụng máy ảnh lâu năm thì cho rằng ” “Sẽ không thể nói máy nào chụp đẹp hơn máy nào đâu, vì hãng máy ảnh nào cũng có thị phần riêng, và họ cũng đều muốn làm khách hàng hài lòng cả thôi. Có người thích Nikon sẽ nói D200 hay D80 đẹp hơn, nhưng có người khác lại thích Canon hơn, và cho rằng 30D, 400D tuyệt vời hơn.”

Trong giới báo chí phóng viên, chúng ta thường thấy chuộng loại Canon nhiều hơn như các dòng cao cấp : Canon 1D Mark II và Mark II-N. Ngược lại ở giới nhiếp ảnh, đám cưới thì bạn thường thấy dòng Nikon là chạy nhất. Đơn giản là Nikon rất biết “nịnh” màu. “Chất lượng màu ảnh, nhất là trên da, sẽ “khác đi một chút và đẹp hơn một chút” so với thực tế, điều này làm người chụp ảnh và người được chụp cảm thấy thích thú”

Một lý do khác, người dùng Việt cảm thấy “thích” Nikon vì đơn giản là các dòng ống kính phổ thông của hãng này có giá rẻ hơn so với Canon.

Các dòng sản phẩm được cho là rẻ tốt nhất và bán chạy nhiều nhất của Nikon đó là : Nikon DSRL D3300, Nikon DSRL D3300, Nikon DSRL D3400 hay Nikon D7000 Body…với thời gian bảo hành khoảng 2 năm.

Máy ảnh Sony

Sony có thể nói giờ đây toàn thế giới ai ai cũng biết , các sản phẩm nổi tiếng như tivi, laptop, smartphone,… trong đó có máy ảnh .

may-anh-sony-tot
Máy ảnh sony

[button color=”green” size=”medium” link=”https://shorten.asia/HVzj8hJb” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Theo nhiều người chơi ảnh thì cho rằng máy ảnh sony thì bán không ai mua, mà đến khi mua thì không ai bán, vì đơn giản khi dùng nó nghiện đấy ạ , những người dùng rồi sẽ quen và yêu cái màu, chất ảnh của sony sẽ ít khi bán, và bởi vì thế mỗi lần bán họ sẽ rất tiếc.

Về chức năng so sánh với Canon, Nikon thì cơ bản là chức năng gì Sony cũng có,và khả năng đáp ứng tốt cho chủ nhân chụp hình, thỏa mãn được đam mê.

Máy ảnh Sony nổi bậc hơn thiết kế nhỏ gọn (nhất là những dòng máy ảnh du lịch), kiểu dáng sang trọng và rất tinh tế. Được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp, khả năng chống rung hiện đại,..sẽ đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Các dòng máy ảnh Sony được ưa chuộng và luôn cháy hàng như Sony Alpha A5100, Sony Alpha A6000, Sony DSC H300 hay Sony DSC H400 đang được nhiều tín đồ ưa chuộng.

Máy ảnh Pentax

Máy ảnh và ống kính thương hiệu Pentax tuy số không nhiều như Canon, Sony, Nikon nhưng chất lượng thì sánh ngang tầm. Hiện nay đã có nhà máy  sản xuất máy ảnh và ống kính tại khu công nghiệp Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Hiện thương hiệu máy ảnh Pentax thuộc sở hữu của hãng Ricoh (Nhật Bản).

nen-mua-may-anh-pentax-nao-tot
Máy ảnh Pentax

[button color=”green” size=”medium” link=”https://shorten.asia/Y54yvdyh” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Shopee[/button]

Trước kia Pentax chuyên sản xuất các dòng máy ảnh cơ, tuy nhiên thì theo xu hướng chung thì dòng máy ảnh cơ bị lỗi thời và chạy theo hiện đại cho ra đời các dòng máy DSLR để cạnh tranh khốc liệt hơn.

Một số model tương đối nổi tiếng như Pentax K-1, Pentax K-3, Pentax K-5, Pentax K-50, Pentax K-70, Pentax 645Z nhưng giá thành lại tương đối cao.

Máy ảnh Fujifilm

Fujifilm là tập đoàn nổi tiếng tại Nhật Bản với những sản phẩm phim chụp ảnh và máy ảnh. Hãng sở hữu đến hơn 200 công ty con , chuyên nghiên cứu sản xuất và phân phối các sản phẩm trong đó có máy ảnh trên toàn cầu đa phần Châu Âu , Châu Á. Ngoài ra, hãng này còn sản xuất các thiết bị lưu trữ máy tính như DVD hay CD-R.Fujifilm là tập đoàn nổi tiếng tại Nhật Bản với những sản phẩm phim chụp ảnh và máy ảnh.

may-anh-fujifiml-nao-tot
Máy ảnh fujifiml

[button color=”green” size=”medium” link=”https://shorten.asia/7ywF13T3″ icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Hãng Fujifiml quá khứ là nhà sản xuất phim hàng đầu thế giới, giờ  đây có lấy sang thêm lĩnh vực nhiếp ảnh nên cạnh khá khốc liệt với các hãng đã lâu năm. Vào năm 2011, Fujifilm đã tung ra mẫu thiết kế đầu tiên thuộc dòng X-serier, đây là phần mở rộng của dòng máy ảnh compact FinePix.

Những sản phẩm của Fujifilm luôn được sử dụng cảm biến độc quyền X-Trans sử dụng mảng màu RGB thay cho Bayer thường thấy trên các cảm biến thông dụng khác. Thiết kế bên ngoài của những chiếc máy ảnh Fujifilm luôn toát lên sự sang trọng và bản lĩnh của một dân chơi. Chúng luôn được thiết kế theo phong cách retro hoài cổ. Từ phần thiết kế màu sắc cho đến các chi tiết đều hài hòa.

Những sản phẩm tiêu biểu của hãng như Fujifilm X-A3, Fujifilm X-A10, Fujifilm XT1 , Fujifilm X-T10, Fujifilm XT20 sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Máy ảnh Olympus

Dòng máy ảnh Olympus chọn con đường riêng là chất lượng và sự gọn nhẹ, không chạy theo xu hướng như những ông lớn Sony, Canon, Nikon. Olympus chọn cho mình lối đi riêng sử dụng cảm biến ảnh micro-four-thirds. Ở thị trường Việt Nam dòng máy ảnh tập trung mạnh mẽ vào dòng máy mirorrless không gương lật

nen-mua-may-anh-olympus-nao-tot
Máy ảnh Olympus

[button color=”green” size=”medium” link=”https://shorten.asia/9vmjjvVF” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Olympus độc quyền với hệ thống chống rung riêng cho mình, khả năng khử rung rất ấn tượng. Hệ thống chống rung này còn được hãng tận dụng để tạo ra chế độ chụp ảnh lên tới 40 megapixel bằng cách tự động dịch chuyển cảm biến và chụp 8 tấm hình riêng lẻ liên tiếp rồi ghép lại.

Thị trường Olympus sôi nổi với 6 mẫu cơ bản dành cho từng phân khúc đối tượng khách hàng khác nhau.  Dòng máy OM-D E-M1 cho phân khúc người dùng chuyên nghiệp, OM-D E-M5 Mark II cho người sử dụng bán chuyên, OM-D E-M10 Mark I & Mark II dành cho phân khúc phổ thông/gia đình, PEN E- PL7 dành cho người dùng thích chụp ảnh “selfie”, và máy ảnh “compact” siêu bền Tough TG-4 dành cho du lịch, thể thao mạo hiểm.

Top máy ảnh giá dưới 15 triệu

Phân khúc giá rẻ thì đa phần dưới 5 triệu thì mọi người không cần phải tư vấn gì nhiều, vì nhu cầu cũng không quá lớn. Tuy nhiên với phân khúc giá tầm dưới 15 triệu thì mọi người cần tư vấn ở dạng bài viết này nhiều hơn. Còn với máy giá cao cấp thì chúng tôi không đề cập đến, bạn có thể tìm ở những trang web khác.

Dưới đây là máy tốt nhất trong dưới 15 triệu nhé

Canon D700

Giá bán tầm 11 triệu

nen-mua-may-anh-canon-nao
Canon 700

[button color=”green” size=”medium” link=”https://shorten.asia/T2ffgFKa” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Trước hết máy bao gồm cảm biến APS-C Hybrid CMOS 18 megapixel hỗ trợ tính năng lấy nét tương phản bên cạnh lấy nét pha, bộ xử lí DIGIC 5, hệ thống lấy nét với 9 điểm chữ thập, tính năng quay phim Full-HD. Ngoài ra sự cải tiến vượt bậc của chiếc máy ảnh canon 700D chính là máy được trang bị thêm ống kit EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM.

Lens này sử dụng mô-tơ bước ( Stepper Motor) giống với ống 18-135mm STM và pancake 40mm STM, do đó mang lại khả năng lấy nét nhanh và êm ái, đặc biệt là khi kết hợp với hệ thống lấy nét lai của EOS 700D.

Máy có thiết kế tiện lợi với phần báng cầm tay được bọc cao su và bánh xe xoay 360 độ giúp bạn chọn chế độ chụp nhanh hơn.

Nikon D3400

Giá bán tầm cỡ 10 triệu

Nikon D3400 là đối thủ với Canon D700 , khá nhiều người đặt câu hỏi so sánh nên chọn loại nào.

Nikon D3400

[button color=”green” size=”medium” link=”” icon=”” target=”true”]Xem SP trên Tiki[/button]

Nikon D3400 sinh sau đẻ muộn so với Canon D700D nên sẽ có những điểm ưu tốt hơn. Tuy nhiên để giúp bạn nên chọn loại nào tốt hơn thì cùng xem so sánh nhỏ dưới đây :

Giống nhau : Về cơ bản hai chiếc máy ảnh có một số điểm tương tự: Dải ISO của cả máy ảnh hoàn toàn tương tự 100-25.600. Điều đó có nghĩa rõ ràng hiệu suất ánh sáng thấp của cả hai máy ảnh được sẽ vẫn giống nhau.Tốc độ chụp liên tiếp trên 2 máy ảnh DSLR là chính xác như nhau, cả hai máy ảnh sẽ cung cấp cho bạn 5 khung hình mỗi tốc độ chụp liên tiếp

Cảm biến : Nikon D3400 trang bị cảm biến camera lớn hơn một chút so với các cảm biến của Canon 700D . Các máy ảnh D3400 cung cấp bộ cảm biến 24 MP trong khi đó Canon vẫn còn hạn chế đến 18 MP.

Lấy nét : Nikon D3400 tính năng cắn hệ thống lấy nét tự động tiên tiến so với máy ảnh Canon 700D . Các D3400 Nikon có tới 11 điểm lấy nét AF trong khi Canon 700D là 9 điểm AF.

Sự thiếu vắng của bộ lọc chống răng cưa  : Một tính năng quan trọng về cảm biến của Nikon D3400 là loại bỏ bộ lọc chống răng cưa làm tăng độ sắc nét và độ chi tiết nhưng mặt khác nó cũng làm tăng cơ hội của gợn sóng xuất hiện trong một số cảnh.

Tuổi thọ pin : Tuổi thọ pin của mới DSLR cấp nhập từ Nikon là cách tốt hơn so với Canon 700D, các D3400 Nikon cung cấp 1.200 bức ảnh trong một tái sạc trong khi Canon 700D / T5i cung cấp 440shots trong một sặc pin duy nhất.

Vậy Nên mua loại nào >> Cái này phụ thuộc vào bạn thôi.

Máy ảnh Sony Alpha A6000

Giá tầm cỡ 12 triệu

Với chất lượng hình ảnh vượt trội, khả năng chụp thiếu sáng tốt cùng thiết kế nhỏ gọn quen thuộc, Sony A6000 hoàn toàn xứng đáng là sản phẩm kế thừa hoàn hảo của chiếc NEX-6.

sony-a6000
Sony A6000

[button color=”green” size=”medium” link=” ” icon=”” target=”true”]Xem SP trên tiki[/button]

Thiết kế bên ngoài, thân máy cũng được sử dụng hợp kim ma-giê chắc chắn, tích hợp sẵn kính ngắm, popup flash và hotshoe, một màn hình LCD 3 inch, độ phân giải 24Mpx và có khả năng lật nghiêng, hai bánh xe điều chỉnh cùng 9 phím chức năng. Ngoài ra A6300 có một số khác biệt mới so với A6000 là khả năng chống bụi, chống ẩm tốt hơn. Ngàm ống kính, nút chụp và chế độ điều chỉnh được thiết kế mới hơn so với Sony Alpha 6000.

Giờ đây A6300 được hỗ trợ 4D FOCUS™ là hệ thống lấy nét tốc độ nhanh nhất thế giới 0.05 giây. Sony A6300 được trang bị bộ cảm biến APS-C Exmor CMOS độ phân giải 24.2MP cùng bộ xử lý hình ảnh BIONZ X cho ra hình ảnh đạt chất lượng cao với dải nhạy sáng từ 100 -51200.

Các nâng cấp quan trọng khác là hỗ trợ quay video 4K 30p và 1080 120p cho thước phim sắc nét ấn tượng và chế độ slow-down 4-5 lần full HD8 (24p/30p).

Tổng kết 

Trên toàn bộ kiến thức mình tổng hợp liên quan đến việc chọn lưa tư vấn kinh nghiệm mua máy ảnh nào tốt nhất. Một số thông tin được lấy từ các trang diễn đàn về máy ảnh, và một số kinh nghiệm của những người đã từng dùng sài máy ảnh. Bài viết khá dài nhưng chắc chắn sẽ không đáp ứng đủ hết các câu hỏi của mọi người đặt ra. Bởi vì nếu có thiếu sót vui lòng bỏ qua.

Nếu bạn thấy bổ ích thì đừng ngần ngại like và share rộng rãi nhé