Mùng 1 Âm đầu tháng có nên Cắt tóc, Gội đầu, Tắm giặt không?

Photo of author

By Nhi Nhi

Trong ngày đầu tháng, nhiều người Việt đều có quan niệm phải kiêng ăn, kiêng làm để mang lại một tháng may mắn và bình an trọn vẹn. Việc kiêng cử trong ngày đầu tháng giúp họ yên tâm hơn trong công việc lẫn sinh hoạt hằng ngày. Vậy việc cắt tóc và gội đầu ngày mùng 1 âm đầu tháng có nên không? Hãy cùng naototnhat.com giải đáp vấn đề này nhé!

Mùng 1 Âm đầu tháng có nên Cắt tóc không?

Tóc là một phần không thể thiếu trên cơ thể con người. Việc cắt đi mái tóc giống như cắt đi một phần nào đó trên cơ thể. Việc làm này như một điềm báo trước cho những điều không tốt đẹp, ảnh hưởng tới sự nghiệp và cuộc sống hằng ngày của bạn.

Thông thường, vào ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng người ta sẽ kiêng không cắt tóc. Cắt tóc như cắt đi vận may, tài lộc ra khỏi người mình vậy. Đặc biệt, mùng 1 tháng 7 âm lịch, đây là tháng cô hồn. Một tháng có nhiều quan niệm về xui xẻo, âm khí nặng nề. Nên dù bạn tin hay không tin vào quan niệm cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng thì vào tháng 7 bạn cũng nên ngừng cắt tóc vào đầu tháng, hoặc có thể cắt tóc vào cuối tháng trước. Để sức khoẻ và sự nghiệp của bạn không bị mất mát, giảm sút.

Mùng 1 Âm đầu tháng có nên Cắt tóc không?

Lỡ cắt tóc vào mùng 1 âm đầu tháng có sao không?

Theo quan niệm xưa để lại, việc cắt tóc vào mùng 1 đầu năm là không nên. Nhưng nếu như bạn quên và lỡ cắt tóc vào ngày đó thì cũng đừng quá lo lắng. Việc cắt tóc vào mùng một tới nay vẫn chưa được khoa học chứng minh và lý giải đúng sai. Nhưng có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” việc bạn kiêng cử sẽ tốt hơn cho bạn và gia đình của bạn.

Tuy nhiên, nhiều tiệm cắt tóc vẫn mở cửa bình thường vào tất cả các ngày trong tháng. Cũng như những người vì một lý do gì đó mà không thể để tóc dài thì việc cắt tóc trúng vào ngày mùng 1 cũng là chuyện xảy ra hết sức bình thường.

Nếu đã lỡ cắt tóc mà giúp bạn tự tin hơn, đỡ căng thẳng hơn thì bạn không nên suy nghĩ nhiều về chọn ngày cắt tóc, cứ để mọi việc diễn ra một cách tự nhiên nhất.

Những ngày nào nên và không nên cắt tóc?

Những ngày nên cắt tóc

Bạn nên chọn những ngày sau đây để cắt tóc giúp mang lại nhiều may mắn, vận hên cuộc sống của bạn:

+ Mùng 3: Ngày của tài lộc, vượng phát

+ Mùng 4: Ngày của tiền tài, khí sắc tốt

+ Mùng 5: Tiền của vào mùng 5 tăng khá nhanh

+ Mùng 8: Giúp sức khoẻ tốt, ổn định

+ Mùng 9: Ngày này khi ra đường sẽ gặp được ý trung nhân, nên bạn cần ra đường để cắt tóc và tạo cho mình kiểu tóc đẹp nhất nhé

+ Mùng 10: Ngày này khá may mắn

+ Ngày 11: Ngày tốt, sáng suốt, thông minh

+ ngày 13: Cắt tóc ngày này giúp tinh thần thoải mái, sáng suốt

+ Ngày 14: Một ngày giúp gia tăng tài sản

+ Ngày 15: Ngày giúp tăng phúc, đức

+ Ngày 19: Giúp tuổi thọ nhân đôi, khoẻ mạnh

+ Ngày 23: Ngày của tiền tài gia tăng

+ Ngày 27: Ngày 27 cắt tóc sẽ mang lại nhiều niềm vui, may mắn

Những ngày không nên cắt tóc

Bên cạnh những ngày nên đi cắt tóc, thì sẽ tồn tại những ngày bạn tuyệt đối không nên cắt tóc, cần chú ý để tránh những tranh chấp, xui xẻo

+ Mùng 7: Ngày mùng 7 âm hằng tháng không nên cắt tóc để tránh kiện cáo, mất hoà khí.

+ Ngày 12: Hao tiền, hai tài

+ Ngày 16: Ngày này xấu, ảnh hưởn đến mọi chuyện trong cuộc sống

+ Ngày 21: Tránh ốm đau, bệnh tật thì không nên cắt tóc ngày này

+ Ngày 23: Những gian nan, khó khăn trong công việc đều ập vào ngày này.

+ Ngày 29: Ngày mang nhiều rủi ro và vận xui trong tiền tài

+ …

Mùng 1 âm đầu tháng có nên gội đầu không?

Ngoài việc kiêng cử cắt tóc, gội đầu vào mùng 1 âm đầu tháng cũng là điều khá nhiều người không làm, đặc biệt là vào mùng 1 tết âm lịch. Bởi việc gội đầu làm hao mòn, tổn thất những tiền tài và vận may trên cơ thể của bạn.

Vào ngày đầu tháng âm lịch, người ta không gội đầu một phần làm ảnh hưởng đến khí huyết và vận trình cuộc đời của bạn sẽ bị thay đổi không tốt đẹp. Tuy nhiên, một số người mang tâm trạng và tinh thần thoải mái, họ lại muốn gội đầu để cơ thể sạch sẽ và dễ chịu hơn. Từ đó, công việc cũng được giải quyết tốt hơn, mang lại nhiều thành công lớn hơn.

Mùng 1 âm đầu tháng không nên làm gì?

Ngoài việc cắt tóc và gội đầu không nên làm vào ngày đầu tiên của tháng, thì một số cấm kỵ khác bạn cũng nên tránh để giảm bớt vận hạn và điềm xấu cho chính mình, cụ thể như:

+  Không nên xuất tiền ra ngoài: Ngày mùng 1 âm đầu tháng việc để tiền bạc chảy ra ngoài mang ý nghĩa hao hụt và mất mát trong một tháng tới. Nên hạn chế khi muốn mua sắm hay chi tiền cho một khoản nào đó.

+ Không nên ăn thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn: Những món ăn này có vị khá tanh. Ăn đồ tanh vào ngày đầu tháng khiến một tháng gặp nhiều điều xúi quẩy, hao tổn sức khoẻ. Nhiều gia đình sẽ chọn ăn chay để thể hiện sự thành tâm và hy vọng một tháng nhiều may mắn.

+ Không đi thăm bà đẻ: Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh thường phải chú ý và kiêng kỵ nhiều thứ. Nên việc thăm bà đẻ và ngày đầu tháng khiến bạn gặp điều đen đủi.

+ Không nên chửi bậy, nói tục: Thói quen này khá nhiều người mắc phải, chính vì vậy việc chú ý và dùng những lời nói tốt đẹp sẽ giúp bạn và mọi người được vui vẻ, bớt thị phi.

+ Không cho lửa, cho nước người khác: Việc cho lửa, cho nước giống như mang những tài lộc, may mắn của mình trao cho người khác. Nên hạn chế làm việc này trong ngày mùng 1 âm đầu tháng.

+ Không nên trả đồ, trả giá: Việc trả giá có thể thực hiện ở những ngày tiếp theo của tháng. Nhưng riêng ngày đầu tháng thì việc này nên kiêng cử. Bởi khi mua hàng, bạn trả giá nhiều lần, trả hàng lại không mua khiến người bán không mong muốn.

+ …

Nên làm gì vào mùng 1 âm đầu tháng để mang lại may mắn?

Để tránh những điều không may mắn, bạn cần nắm vững những điều kiêng kỵ ở trên. Bên cạnh đó, cần làm một số việc để tăng vận may, tài lộc cho chính bạn, cụ thể như:

+ Nên ăn những món ăn có màu đỏ như: đu đủ, thịt hươu, canh mướp, dưa hấu,… Để tăng vận đỏ cho chính mình trong cả tháng.

+ Sử dụng một số đồ phong thuỷ phù hợp để tăng may mắn, tài lộc

+ Thắp hương, đi chùa vào ngày đầu tháng cũng là việc làm khá phổ biến mang lại mọi điều tốt đẹp, suôn sẻ.

+ …

Trên đây là giải đáp vấn đề mùng một âm đầu tháng có nên cắt tóc, gội đầu không. Tuy những quan niệm này chưa có căn cứ khoa học chứng minh, nhưng  nếu tránh bớt một số việc trong ngày đầu tháng sẽ giúp bản thân và gia đình được bình an và gặp nhiều may mắn hơn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích nhất về ngày đầu tháng, đầu năm!