Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không?

Tại sao phải học giáo lý hôn nhân? Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không?… Là thắc mắc chung của nhiều bạn đang chuẩn bị cưới chồng/ vợ tương lai là người Công Giáo. Vậy hãy cùng naototnhat.com đi tìm hiểu sâu hơn về giáo lý hôn nhân của người Công giáo cụ thể như thế nào nhé!

Giáo lý hôn nhân là gì?

Giáo lý hô nhân là một lớp học về hôn nhân được tổ chức vài tháng trước khi tổ chức đám cưới. Lớp học giáo lý hôn nhân này để giúp cho người chuẩn bị kết hôn trang bị đầy đủ kiến thức về đức tin, kỹ năng sống, sinh sản và giáo dục con cái.

Người Công Giáo ti rằng khi cặp đôi được lãnh nhận các kiến thức hôn nhân, vợ chồng sẽ luôn yêu thương, chung thủy với nhau suốt cả đời. Nó như một giao ước do chính chúa giê-su đã lập ra. Đối với những người theo Công giáo, khi người bạn đời của mình không theo đạo thì họ cần phải trải qua quá trình học giáo lý hôn nhân để hội tụ đủ điều kiện kết hôn theo luật Công giáo.

Tại sao trước khi cưới học giáo lý hôn nhân?

Trong công giáo, hôn nhân được gọi là Bí tích Hôn phối, đây là sự tác hợp vợ chồng giữa một người nam và một người nữ thông qua giáo quyền. sự tác hợp này là duy nhất và vĩnh viễn trong suốt cuộc đời mỗi người phối ngẫu trong cuộc hôn nhân đó.

Hôn nhân Công Giáo là khoảnh khắc thiêng liêng, mà chúa Giê Su đã tác hợp lại thành đôi và được công nhận. Khi đứng trước Thiên Chúa và Hội Thánh họ sẽ nguyện thề với nhau, xin ơn trên chứng giám và phù hộ cho hai vợ chồng. Và với những gì Chúa ban tặng, thì cặp đôi bắt buộc phải giữ trọn lời thề, không chia rẻ, phải yêu thương nhau trọn đời trước sự chứng giám của thần linh.

Với ý nghĩa linh thiêng ấy, những người không theo Công Giáo khi kết hôn với người trong Công giáo bắt buộc phải học giáo lý hôn nhân trước khi cưới. Đến với lớp học giáo lý hôn nhân, họ sẽ hiểu được sự cao quý và thánh thiện mà Thiên Chúa mang đến trong cuộc hôn nhân sau này.

Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không?

Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không? là thắc mắc của khá nhiều bạn đọc. Và câu trả lời là KHÔNG cưới được nếu không học giáo lý hôn nhân nhé.

Mỗi tôn giáo có những tín ngưỡng và văn hóa khác nhau. Nếu bạn muốn lấy vợ/ chồng theo đạo Thiên Chúa thì bạn cần nắm rõ những quy tắc và tôn trọng tín ngưỡng của họ. Khi kết hôn với người Công Giáo ( nếu bạn là người ngoại đạo hay trong đạo) đều bắt buộc phải học giáo lý hôn nhân trước khi tổ chức đám cưới.

Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không?

Vì bên đạo công giáo cho rằng muốn trở thành vợ thành chồng, thì 2 bên phải đầy đủ kiến thức và chuyên môn về hôn nhân, gia đình. Do đó, muốn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bền vững thì bắt buộc phải học giáo lý hôn nhân. Để tổ chức đám cưới tại nhà thờ ngoài giấy xác nhận đăng ký kết hôn, thì chứng chỉ giáo lý hôn nhân là điều kiện không thể thiếu.

Giáo hội Công giáo không công nhận hôn nhân khi chỉ có kết hôn dân sự (đăng ký giá thú ngoài đời) mà không qua lãnh nhận bí tích từ Giáo hội (tổ chức lễ cưới trong nhà thờ). Do đó, bạn hãy hoàn thành giáo lý hôn nhân việc tổ chức đám cưới được diễn ra suông sẻ nhất.

Học giáo lý hôn nhân là học những gì?

Theo Giáo Lý Hôn Nhân & Gia Đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2014 thì nội dung học Giáo Lý Hôn Nhân chia ra làm 02 phần như sau:

Phần I – Ơn Gọi Hôn Nhân

 • Bài 1: Ơn gọi Hôn Nhân trong chương trình của Thiên Chúa
 • Bài 2: Hôn Nhân Công Giáo
 • Bài 3: Giáo luật về Bí tích Hôn phối
 • Bài 4: Hôn Nhân khác tôn giáo
 • Bài 5: Các thủ tục và nghi Lễ Hôn Phối
 • Bài 6: Sống thời kỳ đính hôn
 • Bài 7: Tình yêu vợ chồng
 • Bài 8: Tính dục và Hôn Nhân
 • Bài 9: Hoà hợp vợ chồng: Sự khác biệt giữa nam và nữ
 • Bài 10: Hoà hợp vợ chồng: Triển nở trong tình yêu
 • Bài 11: Hoà hợp vợ chồng: Giải quyết những xung đột
 • Bài 12: Sự phân ly vợ chồng

Phần II – Gia Đình là Hội Thánh tại gia

 • Bài 13: Gia Đình là Hội Thánh tại gia
 • Bài 14: Linh đạo Hôn Nhân và gia đình
 • Bài 15: Các bí tích trong đời sống Hôn Nhân và gia đình
 • Bài 16: Cầu nguyện trong gia đình
 • Bài 17: Sinh con có trách nhiệm
 • Bài 18: Giáo dục con cái
 • Bài 19: Đạo hiếu
 • Bài 20: Những ngày lễ của gia đình
 • Bài 21: Gia đình và xã hội

Các nội dung học giáo lý hôn nhân đều xoay quanh các chủ đề về giáo lý công giáo để thực hiện đức tin trong hôn nhân gia đình. Các kiến thức và phương thức để duy trì tình yêu vợ chồng, tình dục và trách nhiệm nuôi dạy con khỏe con ngoan. Ngoài ra, còn trang bị các nghi thức và quy định tổ chức đám cưới tại nhà thờ.

Học giáo lý hôn nhân cấp tốc ở đâu?

Để học giáo lý hôn nhân các bạn có thể tìm đến những nhà thờ gần nơi bạn ở. Khi có nhu cầu theo học, bạn đến liên hệ với Linh Mục quản xứ của nhà thờ để được hỗ trợ hoặc gặp trực tiếp Ban Mục Vụ Hôn Nhân & Gia Đình để nắm thông tin.

Trước khi bước vào học giáo lý hôn nhân, cần phải có ” đơn xin chuẩn hôn khác đạo” và được Đức Giám Mục thuộc giáo phân ban phép chuẩn. Trường hợp 1 trong 2 người muốn kết hôn và không theo bất cứ đạo nào thì không cần đơn này.

Thông thường, khi học giáo lý hôn nhân mất tầm 3-6 tháng. Đối với học giáo lý hôn nhân cấp tốc thì thời gian sẽ rút ngắn hơn, tần suất học thường 3 buổi/ tuần.

Một số địa chỉ học giáo lý hôn nhân cấp tốc hiện nay:

+ Giáo Lý Dự Tòng: số 38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3, TP.HCM

+ Giáo Lý Hôn Nhân: Lầu thượng Nhà Hiệp Nhất A (Lầu 4, phía sau Nhà Thờ)

+ Giáo Xứ Thái Hòa: 986/55 Cách Mạng Tháng 8, P. 5, Q. Tân Bình

+ Giáo xứ Vườn Xoài: 413 Lê Văn Sỹ, P.12, Quận 3, TP.HCM

+ Giáo Xứ Hòa Bình: 95/645 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp

+ Giáo Xứ Tân Hưng: 2/43, Lê Đức Thọ, P.15, Q. Gò Vấp

+ Giáo Xứ Hà Đông: 530 Thống Nhất, P.16, Q. Gò Vấp

+ Dòng Đức Mẹ Đồng Công: 521 Tô Ngọc Vân, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức

+ Nhà Thờ Fatima: số 5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức

+ Tu Viện – Giáo Xứ Mai Khôi: 44 Tú Xương, P.7, Q.3

+ Giáo Xứ Bình An: 2287 Phạm Thế Hiển, P.6, Q.8

Một số câu hỏi học giáo lý hôn nhân thường gặp

Giáo lý hôn nhân gồm mấy phần?

Giáo lý hôn nhân gồm 3 phần chính:

 • Giáo lý đạo
 • Bí tích hôn nhân
 • Những điều cần tin, làm và giữ

Học giáo lý hôn nhân mất bao lâu?

Thời gian mỗi khóa giáo lý hôn nhân kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy theo số tiết học mỗi tuần và tùy vào đối tượng học là người trong đạo hay ngoại đạo. Nếu hai bạn đều là người công giáo thì phải học giáo lý hôn nhân trong vòng tối thiểu là 3 tháng. Còn một người khác đạo muốn theo công giáo thì phải học giáo lý tân tòng tối thiểu là 6 tháng.

Bằng giáo lý hôn nhân có mua được không?

Muốn học giáo lý hôn nhân trước khi cưới thì bạn cần phải làm đơn đăng ký và tham dự đầy đủ các buổi học tại nhà thờ. Khóa học sẽ được các Linh Mục chứng nhận và sau khi học sẽ được cấp chứng chỉ. Và dĩ nhiên bạn chỉ được cấp chứng chỉ giáo lý hôn nhân khi trải qua các buổi học dưới sự giám sát của linh mục. Do đó, kết luận là bằng giáo lý hôn nhân không mua được.

Đám hỏi trước và học giáo lý hôn nhân sau được không?

Việc tổ chức đám hỏi không phải là nghi thức cử hành bí tích hôn phối. Nên bạn tổ chức đám hỏi trước không ảnh hưởng gì đến việc bạn học giáo lý hôn nhân sau này.

Học giáo lý hôn nhân nhưng không theo đạo được không?

Học giáo lý hôn nhân trước khi cưới là việc bắt buộc. Nhưng sau khi hoàn thành giáo lý hôn nhân mong muốn gia nhập Công giáo hoặc không muốn là điều không bắt buộc bất kỳ ai.

Với nội dung ở trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời: Không học giáo lý hôn nhân có cưới được không? Khi kết hôn với người Công giáo hãy nắm rõ quy tắc và thủ tục để giúp hôn lễ được cử hành thuận lợi và hôn nhân hạnh phúc lâu dài. Nếu bạn không có thời gian hoặc xa địa điểm nhà thờ thì có thể liên hệ học giáo lý hôn nhân online nhé.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này
Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi
Liên Hệ Ngay!