Cách viết phong bì đi ăn giỗ

Cách viết phong bì đi ăn giỗ là việc làm mà mọi người cần chuẩn bị kỹ trước khi đi đến đám giỗ của bất cứ ai. Chắc hẳn mọi người đã ít lần được người thân hay đồng nghiệp, bạn bè mời đến đám giỗ. Vậy làm cách nào để viết phong bì đi ăn giỗ sao cho thuận mắt gia chủ nhất? Cùng Nào Tốt Nhất tìm hiểu cách biết phong bì đi ăn giỗ chuẩn nhất ở bài viết sau nào.

Ý nghĩa việc viết phong bì đi ăn giỗ

Đám giỗ luôn là dịp để toàn thể những người làm con, làm cháu trong gia đình bày tỏ tấm lòng thành kính với những người đã khuất. Đồng thời đây cũng chính là cơ hội để cả gia đình được sum vầy với nhau, con cháu làm ăn xa cứ cũng có thể về quây quần bên mâm cơm cúng gia tiên.

Cứ mỗi năm một lần vào ngày qua đời của người đã khuất theo lịch âm thì mọi người trong gia đình sẽ làm một tiếc cúng đám giỗ. Thường thì đám giỗ sẽ có góp mặt của các thành viên trong nhà, những thế hệ con cháu và một số người thân cận như bạn bè, đồng nghiệp của gia chủ.

cach-viet-phong-bi-di-an-gio-3
Ý nghĩa của việc viết phong bì đi ăn giỗ

Vì vậy khi đi đám giỗ với lời mời của gia chủ thì mọi người cần phải viết phong bì, chuẩn bị quà cáp đầy đủ trước khi tới đám giỗ để tỏ sự thành ký và tâm ý của mình. Tùy vào mối quan hệ thân sơ mà số tiền bỏ trong phong bì đi ăn giỗ sẽ khác nhau. Do đó mọi người cần cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến của những người khác để bỏ vào cho phù hợp.

Như vậy ý nghĩa của việc viết phong bì khi đi ăn đám giỗ chính là thể hiện lòng thành, sự tôn trọng và tâm ý của người đến viếng thăm đám giỗ của người đã khuất, đồng thời giúp người đi đám giỗ giữ được mối quan hệ tốt đẹp với gia chủ.

Cách viết phong bì đi ăn giỗ

Cách viết phong vì đi ăn giỗ như thế nào là còn phụ thuộc vào quan hệ thân thiết của người đi đám giỗ với người đã khuất hoặc gia chủ. Vì vậy mà hiện nay không có công thức chung cho cách viết phong vì đi ăn giỗ. Tùy vào hoàn cảnh, trường hợp, mỗi người phải tự cân nhắc vị trí, vai trò của mình để ghi phong bì sao cho phù hợp:

Sau đây Naototnhat.com sẽ giới thiệu một số cách viết phong bì đi ăn giỗ phổ biến nhất cho mọi người tham khảo:

Cách viết phong bì đi ăn giỗ cho người thân, họ hàng

Nếu mọi người đến dự đám giỗ của người nhà hoặc họ hàng thân thiết thì việc ghi phong bì đi đám giỗ đơn giản hơn vì mối quan hệ huyết thống sẽ giúp chúng ta bớt được những từ ngữ kiểu câu nệ hình thức.

Người đi ăn giỗ có thể viết trên phong bì nội dung là: “Kính lễ hương hồn ông/bà/cô/chú/anh/chị…” hoặc ghi là “Tưởng nhớ ông/bà/cô/chú/anh/chị…”. Nội dung viết trên phong bì đi ăn giỗ thường phải ngắn gọn và đảm bảo thể hiện đúng lòng thành của những bậc làm con cháu, thể hiện sự nhớ nhung, tình yêu thương với người đã khuất và mong cho họ gặp điều tốt đẹp trên thiên đàng.

cach-viet-phong-bi-di-an-gio-2
Viết phong bì đi ăn giỗ người thân, họ hàng

Cách viết phong bì đi đám giỗ cho bạn bè, đồng nghiệp

Trường hợp đi ăn đám giỗ ở nhà đồng nghiệp, bạn bè hay những người không quá thân thiết thì mọi người có thể viết trên phong bì với nội dung là: “Thành kính kính giỗ. Kính lễ ông/bà/anh/chị. Kính hương ông/bà/anh/chị”.

Trường hợp này cần ưu tiên việc viết phong bì với những từ ngữ thể hiện được sự sang trọng, lịch sự và câu văn nên ngắn gọn, súc tích nhất có thể.

Lưu ý khi viết phong bì đi ăn giỗ

Như đã đề cập ở trên, đám giỗ là sự kiện quan trọng với mỗi gia chủ nên để người mời mọi người đến đám giỗ được đẹp lòng thuận ý thì mọi người hãy “bỏ túi” ngay những lưu ý sau khi viết phong bì đi đám giỗ:

Chú ý từ ngữ

Nhiều người có vẻ nhầm lẫn giữa đám tang và đám giỗ khi viết phong bì. Để tránh viết sau nội dung trên phòng bì đi ăn giỗ thì chúng ta phải phân biệt rạch ròi giữa 2 sự kiện này. Ma chay hoàn toàn khác với đám hiếu. Đến đám hiếu (đám giỗ) thì không thể ghi là “Thành kính phân ưu cùng gia luyến!” hay ghi “Kính Viếng!”…. mà phải ghi là “Kính hương!” hoặc ghi “Kính giỗ!”…

Chọn phong bì trang nhã

Về kiểu dáng hình thức của phong bì đi đám giỗ thì nên chọn những loại phong bì phổ thông vớ màu sắc, thiết kế đơn giản, trang nhã. Tránh trường hợp sử dụng những phong bì có quá nhiều họa tiết sặc sỡ hay lòe loẹt để không gây ra phản cảm cho gia chủ.

cach-viet-phong-bi-di-an-gio
Chú ý gì khi viết phong bì đi ăn giỗ

Nội dung viết phong bì súc tích

Phong bì đi đám giỗ luôn luôn phải viết với nội dung súc tích, ngắn gọn và vẫn đảm bảo đủ thông tin, thông điệp muốn gửi tới gia chủ. Từ đó gia chủ sẽ dễ dàng kiểm soát những ai đã gửi phong bì để sau này đáp lại khi có dịp nào đó. Bên cạnh đó cũng thể hiện sự lễ phép và lòng thành tâm của người đến đám giỗ.

Ngoài ra, ngôn từ ghi trên phong bì đi đám giỗ nên là ngôn từ phổ thông để gia chủ dễ hiểu chính xác, tráng dùng các từ ngữ địa phương hay từ ngữ vùng miền khó hiểu, gia chủ mà hiểu sai thì lại mất lòng nhau.

Gợi ý các món quà đi kèm phong bì đi ăn giỗ

Ngoài việc chuẩn bị phong bì chỉn chu thì mọi người cần phải mang theo những món quà để biếu gia chủ. Sau đây là một vài gợi ý hay:

+ Mua giỏ hoa đi kèm: Trong ngày giỗ, trên bàn thời gia tiên không thể nào vắng mặt những loại hoa tươi mát, mùi hương dịu nhẹ. Do vậy việc mua giỏ hoa huệ hay hoa hồng trắng, hoa sen,… là những món quà mà người đi ăn giỗ có thể cân nhắc.

+ Mua giỏ trái cây đi kèm: Ngoài hoa, rượu, bánh, đồ mặn,… thì trên bàn thờ trong ngày giỗ nhất định phải có mâm ngũ quả. Tùy vào điều kiện của mình mà mọi người có thể mua những giỏ trái cây gồm có cam, táo, nho, chuối, lê, bưởi, cherry,… để biếu gia chủ kèm với phong bì đã chuẩn bị.

Có lẽ mọi người đều đã biết được cách viết phong bì đi ăn giỗ sao cho hợp lý nhất qua bài viết trên. Tùy vào hoàn cảnh và mức độ quan hệ thân thiết với gia chủ mà mọi người có thể ghi phong bì sao cho phù hợp và thể hiện đúng tâm ý của mình.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này
Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi
Liên Hệ Ngay!