Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ vào thành phố Hà Nội không?

Photo of author

By DungTran

Nhiều tài xế xe tải hiện nay chưa nắm được khung giờ cấm vào thành phố Hà Nội và quy định cụ thể ở tuyến đường nào để tham gia giao thông một cách an toàn. Vậy xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ vào thành phố Hà Nội không? Khung giờ nào bị cấm? Tuyến đường nào áp dụng giờ cấm? Mọi người cùng Nào Tốt Nhất xem qua bài viết sau nào.

Tại sao có giờ cấm xe tải vào thành phố ở Hà Nội?

Giờ cấm xe tải vào thành phố Hà Nội là một biện pháp quản lý giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và giảm tai nạn giao thông. Việc áp dụng giờ cấm xe tải vào khu vực trung tâm thành phố cũng giúp tăng hiệu quả hoạt động của các phương tiện vận tải, đặc biệt là các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, giúp người dân di chuyển dễ dàng hơn.

Cụ thể, giờ cấm xe tải vào trung tâm thành phố Hà Nội được chia thành hai ca: từ 6h đến 9h sáng và từ 16h đến 20h tối. Những chiếc xe tải, xe ben và các phương tiện vận tải hàng hóa có trọng tải trên 2,5 tấn không được phép vào khu vực cấm trong thời gian này, trừ một số trường hợp được phép đi vào như: cung cấp hàng hóa cho các cơ quan, trường học, bệnh viện trong khu vực cấm, cứu hỏa, cứu thương, các phương tiện đang thực hiện công trình, sửa chữa tại các công trình xây dựng trong khu vực cấm…

Điều này giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và tăng tính an toàn cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc áp dụng giờ cấm xe tải cũng có ảnh hưởng đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa, do đó cần có các giải pháp thay thế để đảm bảo tiến độ vận chuyển hàng hóa, giúp cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

Quy định xe tải vào thành phố Hà Nội như thế nào?

Giờ cấm xe tải vào thành phố Hà Nội? Ở Hà Nội, quy định về xe tải vào thành phố được quy định theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 về quản lý vận tải đường bộ.

Theo đó, xe tải được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong khoảng thời gian từ 21h đến 6h sáng hôm sau. Trong thời gian còn lại, các phương tiện vận tải hàng hóa có trọng tải từ 2,5 tấn trở lên không được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong thời gian từ 6h đến 21h. Việc này nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn giảm phí hoặc được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong thời gian cấm, như: xe tải chở hàng đi phục vụ công tác cấp thiết của cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong khu vực cấm, cứu hỏa, cứu thương, xe tải đang thực hiện công trình tại các công trình xây dựng trong khu vực cấm, và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý vi phạm quy định về xe tải vào thành phố Hà Nội được thực hiện bởi lực lượng CSGT, và xe vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tuyến đường áp dụng giờ cấm xe tải vào thành phố Hà Nội

Hiện nay, tại Hà Nội có một số tuyến đường áp dụng giờ cấm xe tải như sau:

  • Đường Trần Phú, từ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trần Phú đến cầu Long Biên.
  • Đường Phan Đình Phùng, từ ngã tư Phan Đình Phùng – Nguyễn Công Hoan đến đường Thụy Khuê.
  • Đường Giảng Võ, từ ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Giảng Võ đến ngã tư Đê La Thành – Giảng Võ.
  • Đường Láng Hạ, từ ngã tư Láng Hạ – Đê La Thành đến ngã tư Láng Hạ – Trần Duy Hưng.
  • Đường Nguyễn Chí Thanh, từ ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Đê La Thành đến ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Láng Hạ.
  • Đường Khuất Duy Tiến, từ ngã tư Ngã Tư Sở đến ngã tư Khuất Duy Tiến – Vũ Tông Phan.
  • Đường Nguyễn Văn Cừ, từ ngã tư Vĩnh Tuy đến ngã tư Đền Lừ – Ngọc Hồi.

Các tuyến đường trên thường áp dụng giờ cấm xe tải từ 6h-21h các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, Tết Nguyên đán và những trường hợp khẩn cấp được phép đi vào. Ngoài ra, còn có một số tuyến đường khác được quy định giờ cấm xe tải vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Việc áp dụng giờ cấm xe tải nhằm giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Một số người còn thắc mắc vài câu hỏi sau về tuyến đường cấm xe tải vào Hà Nội:

Cầu nhật Tân có cấm xe tải không?

Cầu Nhật Tân là một trong những cây cầu chính nối liền trung tâm thủ đô Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài. Hiện tại, theo quy định giao thông của Hà Nội, xe tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên không được phép qua Cầu Nhật Tân.

Cụ thể, Giấy phép số 1498/GP-BGTVT ngày 10/11/2016 của Bộ Giao thông vận tải về phê duyệt quy hoạch mạng lưới vận tải đường bộ quốc gia giai đoạn 2016-2020, đã quy định các phương tiện giao thông có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và các loại xe máy có thùng, lồng hoặc giá để chở hàng hóa không được phép qua cầu Nhật Tân trong giờ cấm (từ 5h-22h các ngày trong tuần) trừ các trường hợp được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, nếu xe tải của bạn có trọng tải trên 3,5 tấn thì không được phép qua Cầu Nhật Tân trong giờ cấm.

Đường giải Phóng có cấm xe tải không?

Hiện nay, trên đường Giải Phóng tại Hà Nội, không có quy định cấm xe tải. Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông trên đường, các phương tiện giao thông phải tuân thủ quy định của pháp luật về tải trọng, kích thước, an toàn giao thông và môi trường.

Ngoài ra, đường Giải Phóng là một trong những tuyến đường trọng điểm của Hà Nội, có lưu lượng xe cộ lớn, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Do đó, các xe tải nên tuân thủ quy định về giờ cấm và hạn chế lưu thông vào các khung giờ tăng cường phương tiện giao thông, nhằm tránh tình trạng ùn tắc và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ vào thành phố Hà Nội không?

Theo quy định hiện nay tại Hà Nội, xe tải dưới 2,5 tấn được phép lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố trong suốt 24 giờ mà không bị giới hạn giờ cấm, trừ các tuyến đường cấm xe tải theo quy định.

Do đó, nếu xe tải có trọng tải dưới 1 tấn, nó sẽ được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong suốt 24 giờ mà không bị giới hạn giờ cấm. Tuy nhiên, nếu đây là tuyến đường cấm xe tải, thì xe tải dù có trọng tải bao nhiêu cũng sẽ bị cấm vào trong khoảng thời gian quy định.

Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn và vi phạm các quy định của pháp luật, các tài xế nên cẩn thận kiểm tra các thông tin về tuyến đường và giờ cấm trên đường đi trước khi ra đường.

Xe tải 1 tấn có được vào thành phố Hà Nội không?

Theo quy định tại Hà Nội, xe tải có trọng tải từ 2,5 tấn trở lên không được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong thời gian từ 6h đến 21h, trừ một số trường hợp được miễn giảm phí hoặc được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong thời gian cấm.

Tuy nhiên, xe tải có trọng tải dưới 2,5 tấn được phép lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong suốt 24 giờ mà không bị giới hạn giờ cấm, trừ các tuyến đường cấm xe tải theo quy định.

Do đó, nếu xe tải của bạn có trọng tải 1 tấn, thì nó được coi là xe tải nhỏ hơn 2,5 tấn, và được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội trong suốt 24 giờ mà không bị giới hạn giờ cấm. Tuy nhiên, nếu xe tải của bạn phải di chuyển trên các tuyến đường bị cấm xe tải, thì nó sẽ không được phép vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội theo quy định.

Tuy nhiên, để tránh vi phạm quy định và tránh gặp các rủi ro phát sinh khi lưu thông trên đường, bạn nên kiểm tra kỹ các quy định của địa phương trước khi lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố Hà Nội.

Xe 5 tạ có bị cấm vào phố không?

Hiện tại, xe tải có trọng tải từ 2 tấn trở lên mới bị cấm vào trung tâm Hà Nội trong các khung giờ nhất định để giảm ùn tắc giao thông. Vì vậy, nếu xe của bạn có trọng tải chỉ là 5 tạ, thì nó không bị cấm vào trung tâm Hà Nội trong các khung giờ giới hạn.

Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông, xe của bạn cũng phải tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ, như đảm bảo an toàn, không vi phạm tốc độ, không chạy trên vỉa hè, không đỗ xe trái phép, v.v.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về quy định lưu thông xe tải tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo trên trang web của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Xe tải dưới 950kg có được vào phố không?

Xe tải có trọng tải dưới 950kg thường được phân loại là xe tải nhẹ, và hiện tại theo quy định tại Hà Nội, xe tải nhẹ này được phép vào trung tâm thành phố mà không bị cấm giờ giới hạn như xe tải có trọng tải lớn hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông, xe tải nhẹ cũng phải tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ, như đảm bảo an toàn, không vi phạm tốc độ, không chạy trên vỉa hè, không đỗ xe trái phép, v.v.

Vì vậy, nếu xe tải của bạn có trọng tải dưới 950kg, thì nó được phép vào trung tâm Hà Nội, nhưng vẫn cần tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn và tránh bị phạt vi phạm giao thông. Nếu bạn cần biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo trên trang web của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Cách để xe tải vào thành phố Hà Nội trong giờ cấm

Hiện nay, xe tải có trọng tải từ 2 tấn trở lên bị cấm vào trung tâm Hà Nội vào các khung giờ nhất định để giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu đi vào trung tâm Hà Nội trong giờ cấm này, bạn có thể làm theo một số cách sau đây:

– Xem xét đăng ký giấy phép vào giờ cấm: Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào giờ cấm, bạn có thể xem xét đăng ký giấy phép vào giờ cấm tại Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Trung tâm 108). Tuy nhiên, đăng ký giấy phép vào giờ cấm chỉ được áp dụng đối với một số loại hàng hóa thiết yếu và bạn sẽ phải tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ.

– Sử dụng đường phụ: Nếu có thể, bạn nên sử dụng đường phụ để tránh đi qua các tuyến đường bị cấm vào giờ cấm. Đường phụ thường ít tắc nghẽn hơn và cho phép bạn di chuyển nhanh hơn.

– Sử dụng đường vòng: Nếu không thể sử dụng đường phụ, bạn có thể sử dụng đường vòng để tránh tuyến đường bị cấm vào giờ cấm. Tuy nhiên, việc sử dụng đường vòng có thể tốn thêm thời gian và nhiên liệu, do đó bạn cần tính toán trước để tránh gây tốn kém không cần thiết.

– Đi vào trung tâm vào các khung giờ không bị cấm: Nếu có thể, bạn nên sắp xếp lịch trình sao cho xe tải của bạn chỉ vào trung tâm vào các khung giờ không bị cấm, như vào buổi trưa hoặc vào buổi tối sau khi kết thúc giờ cấm.

Nhưng lưu ý rằng, trong quá trình lưu thông, bạn cần phải tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn và không gây cản trở cho người và phương tiện tham gia giao thông. Nếu bạn cần biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo trên trang web của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Như vậy vấn đề xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ vào thành phố Hà Nội không đã được giải đáp rõ ở phần trên. Những ai điều khiển xe tải ở khu vực này thì nên chú ý giờ cấm và thành phố và các tuyến đường áp dụng giờ cấm xe tải đi vào như đã đề cập ở trên.