Nên Uống Hemopoly Vào Lúc Nào Tốt Nhất Trong Ngày

Photo of author

By Anh Nguyen

Hemopoly là một trong những thành phần thiết yếu giúp điều trị các bệnh thiếu máu và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Bởi vậy mà việc quan tâm, bổ sung Hemopoly vào cơ thể hợp lý và đúng cách nhận rất nhiều sự quan tâm của nhiều độc giả. Vậy ta Nên Uống Hemopoly Vào Lúc Nào Tốt Nhất Trong Ngày, hãy cùng naototnhat.com tìm hiểu qua bài viết này nhé

Tác dụng của Hemopoly đối với cơ thể

Hemopoly là thành phần của Hemoglobin (Hb) hay còn gọi là huyết sắc tố. Chúng ta sử dụng Hemopoly để chữa các chứng bệnh thiếu máu do giảm tỷ lệ giữa Hemoglobin và khối hồng cầu ở trong một đơn vị thể tích máu.

uong-hemopoly-vao-luc-nao1
Thuốc Hemopoly

Hemoglobin (Hb) là một thành phần của hồng cầu và còn được gọi là huyết sắc tố. Huyết sắc tố nằm trong hồng cầu, nhờ chứa Fe++ giúp vận chuyển oxy bằng cơ chế oxi hóa từ phổi đến các cơ quan và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi. Ngoài ra Hemoglobin (Hb) còn có vai trò làm đệm để trung hoà các H+ do các cơ quan cơ thể giải phóng ra. Nếu như không duy trì đủ sắt, cơ thể giảm sản sinh hồng cầu và hồng cầu có kích thước nhỏ hơn bình thường. Hậu quả là cơ thể bị thiếu hemoglobin, và tế bào sẽ không nhận đủ oxy.

Liều lượng uống Hemopoly thích hợp

Có sự chênh lệch về liều lượng uống Hemopoly đối với người lớn và trẻ em

Đối với người lớn

 • Đối với người khỏe mạnh, muốn bổ sung vào chế độ ăn: Nam: 10mg nguyên tố sắt/ngày; Nữ (19 – 51 tuổi): 15mg nguyên tố sắt/ ngày.
 • Đối với trường hợp bệnh lý thiếu máu cần được điều trị: 2 – 3mg nguyên tố/cân nặng cơ thể/ngày chia làm 2-3 lần. Sau điều trị một thời gian,lượng hemoglobin trở lại bình thường, tiếp tục điều trị lâu dài trong 3 – 6 tháng.

Đối với trẻ em

 • Đối với người khỏe mạnh, muốn bổ sung vào chế độ ăn:

– Trẻ em dưới 12 tháng tuổi: 6mg sắt nguyên tố/ngày; 1 – 10 tuổi: 10mg sắt nguyên tố/ngày;

– Trẻ em từ 11 – 18 tuổi: 15mg sắt nguyên tố/ngày đối với nữ; 12mg sắt nguyên tố/ ngày đối với nam

 • Đối với trường hợp bệnh lý thiếu máu cần được điều trị:

– Trẻ nhỏ: Bổ sung 10 – 25mg, chia làm 3 – 4 lần/ngày;

– Trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi: Uống tới 6mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 lần;

– Trẻ từ 2 – 12 tuổi: 3mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 lần.

 • Người cao tuổi: 10mg nguyên tố sắt/ngày kể cả đàn ông và phụ nữ
 • Người mang thai: Nhu cầu của phụ nữ mang thai gấp đôi bình thường, cần bổ sung  30mg nguyên tốsắt/ngày.
  Đối với trường hợp bệnh lý thiếu máu cần được điều trị của người cao tuổi và người mang thai: cần bổ sung 60 – 100mg nguyên tố sắt/ngày, kèm theo 0,4mg acid folic (là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9), chia thành 3 – 4 lần/ngày.

Trường hợp quá liều

Sử dụng Hemopoly quá liều gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Bản chất của hầu hết chế phẩm sắt vô cơ là có độc tính, các muối sắt đều nguy hiểm cho trẻ nhỏ kể cả người lớn.

 • Liều gây độc: <30mg Fe2+/kg có thể gây độc ở mức trung bình và >60mg Fe2+/kg gây độc nghiêm trọng.
 • Liều gây chết trung bình từ 80 – 250mg Fe2+/kg và liều gây chết thấp nhất đối với trẻ em đã được thống kê là 650mg Fe2+

Khi dùng quá liều Hemopoly, dấu hiệu đầu tiên là đau dạ dày, Fe2+ sẽ làm ăn mòn niêm mạc dạ dày và có thể toàn bộ đường tiêu hóa. Sau đó là triệu chứng nôn ói, có trường hợp nôn kèm theo máu. Sau gần 1 ngày, cơn đau giảm dần, sắt thẩm thấu sâu vào cơ thể, gây nhiễm toan chuyển hóa, làm tổn hại cơ quan nội tạng (não, gan,…). Ngộ độc sắt gây nên chứng giãn mạch máu mạnh. Ngoài ra, có thể tử vong vì bị suy gan.

Nên Uống Hemopoly Vào Lúc Nào Tốt Nhất Trong Ngày

Thời điểm bổ sung Hemopoly vào lúc nào tốt nhất? Theo chuyên gia về ngành huyết học, bạn nên uống Hemopoly vào sáng sớm để đạt đượ c hiệu quả cao nhất. Lúc này cơ thể vừa trải qua qua trình trao đổi chất dài cùng một giấc ngủ tối, đó chính vào khoảng thời gian hàm lượng canxi và sắt trong cơ thể giảm về mức thấp nhất. Vì vậy, ta nên uống sắt buổi sáng, giúp tăng khả năng tập trung của trí não, giúp cơ thể hoạt động một cách hiệu quả trong ngày mới.

Ngoài ra, Hemopoly sẽ được hấp thu tốt nhất vào thời điểm bạn đang đói. Vì khi no, thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ của Hemopoly vào cơ thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung Hemopoly khi cơ thể đã tiêu hóa một phần thức ăn, thường là trước hoặc sau 30-45 phút của bữa ăn sáng.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, uống sắt lúc đói dễ gây hiện tượng kích ứng đường ruột, gây buồn nôn và nôn. Nên phụ nữ mang thai nên uống thuốc sau một bữa ăn nhẹ để tránh các ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa. Và bạn cũng không nên uống Hemopoly trước khi đi ngủ, nó sẽ gây chứng trào ngược dạ dày, gây cảm giác khó ngủ.

Một số lưu ý khi uống Hemopoly

 • Khi bổ sung Hemopoly cần thận trong khi dùng cho người bệnh có nghi ngờ loét dạ dày, viêm ruột hồi hoặc viêm loét ruột kết mạn. Vì Fe2+ có tính chất ăn mòn niêm mạc đường tiêu hóa nếu dùng quá liều.
 • Không nên bổ sung song song Hemopoly cùng với Canxi. Nếu liều lượng của canxi  >300mg sẽ làm giảm sự hấp thụ của sắt.Nếu dùng đồng thời 2 loại, hãy xem xét kỹ liều lượng và thời gian uống thuốc để để đạt hiệu quả hấp trụ dưỡng chất tốt nhất và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bạn nên uống nước cam cùng Hemopoly để dễ hấp thụ vào cơ thể, vì Vitamin C có trong nước cam sẽ góp phần khử Fe3+ thành Fe2+ để sắt dễ hấp thu. Tránh sử dụng các chất gây kích thích như trà, coffee, nước giải khát có gas hoặc caffein vì chúng sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ.
uong-hemopoly-vao-luc-nao2
Một số thuốc Hemopoly cũng có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa
 • Không dùng phối hợp Hemopoly cùng các loại thuốc kháng sinh nhóm nhóm quinolon và tetracyclin, thuốc kháng acid, hoocmon tuyến giáp.
 • Trong thành phần protein của một sốđộng vật như cá, thịt cũng có chất giúp hấp thu Hemopoly dễ dàng hơn. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm như hàu, thịt bò, cá và thịt gà…ăn cùng với các loại hoa quả giàu vitamin C như ớt chuông, cam, chanh,… để giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Qua bài viết trên, ta đã có thể giải thích được Nên Uống Hemopoly Vào Lúc Nào Tốt Nhất Trong Ngày  một cách hợp lý và đúng cách. Từ đó, bạn sẽ một phần nào có thêm kiến thức góp phần xây dựng lối sống lành mạnh để không phải lo lắng về sức khỏe của mình, tránh những bệnh tật không đáng có. Chúc bạn sức khỏe!