Mức Lương Của Phi Công Việt Nam Cao Nhất Là Bao Nhiêu Tiền 1 Tháng?

Thu nhập của phi công ở Việt Nam có thể lên tới 300 triệu mỗi tháng. Đây là một con số mà rất nhiều người ở trong và ngoài ngành đều mong muốn hướng tới. Để hiểu thêm về vấn đề liên quan đến điều kiện trở thành phi công. Cũng như mức lương ” khủng” của những phi công hàng đầu nước ta. Hãy cùng naototnhat đọc những thông tin sau nhé!

Nghề phi công là làm gì?

Phi công là người điều khiển máy bay, hay nói cách khác là người lái và kiểm soát quá trình vận hành bằng đường hàng không. Dựa trên phương tiện đòi hỏi tốc độ cao và khả năng giữ thăng bằng tốt. Tùy theo từng công việc, hình thức đảm nhận mà phân thành 2 nhóm. Đó chính là phi công phục vụ quân sự và phi công dân dụng.

Phi công quân sự là những người chuyên phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là thành phần vô cùng quan trọng, vừa đảm nhận vai trò là người điều khiển máy bay vừa là người hỗ trợ, người chiến đấu.

Còn phi công dân dụng là những người làm việc cho các hãng hàng không. Như Vietjet, bamboo, jetstar,… Công việc của họ đơn giản hơn như là lái chở hàng, chở hành khách,…Chỉ có ngoại lệ hãng hàng không Vietnam airline là sử dụng phi công quân sự.

Để trở thành phi công không phải đơn giản như việc học bằng lái xe mô tô. Hay sát hạch như xe hơi thông thường. Mà phải trải qua một quá trình đào tạo khắt khe. Vượt qua nhiều tiêu chuẩn, cuộc thi, cả về trí lực lẫn thể lực…

Bởi khi điều khiển máy bay, một người phi công có thể nắm trong tay hàng trăm sinh mạng. Nếu không thông minh, tài giỏi, không có sức khỏe. Thì khi gặp những rủi ro hoặc tình huống khó khăn sẽ gây ra những tai họa khôn lường. Do đó không thể nào được giao phó công việc này cho những người không đủ yêu cầu được.

Để trở thành phi công cần những yêu cầu gì?

Theo tình hình hiện nay, muốn theo học ở trường đào tạo phi công. Trước hết bạn phải vượt qua kỳ sơ tuyển. Bao gồm 3 điều kiện cơ bản. Đó là trình độ văn hóa, tình trạng sức khỏe và khả năng ngoại ngữ.

Học vấn

Trước hết bạn phải là học sinh đã vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tức là đã tốt nghiệp và có bằng cấp ba. Tuy không bắt buộc, nhưng nếu bạn đã trúng tuyển và theo học tại các trường đại học. Thì sẽ càng thuận lợi hơn trong việc học tập và tiếp thu kiến thức tại các trường đào tạo hàng không.

Thể lực

Chiều cao là yếu tố quan trọng đầu tiên khi nhắc đến yếu tố thể lực. Thông thường đối với nữ phải từ đủ 1m60cm trở lên. Tiêu chuẩn cho nam là hơn 8 cm so với nữ. Về độ tuổi không thấp hơn 18 và cũng không được vượt quá 25 tuổi. Bên cạnh đó, theo như cục Hàng không Việt Nam đã quy định sẵn thì người tham gia sơ tuyển vào trường phải đủ điều kiện sức khỏe loại 1. Và hội đồng giám định kiểm soát.

Ngoại ngữ

Tiếng Anh là điều kiện rất cần thiết đối với phi công. Không riêng hãng hàng không quốc tế mà ngay cả những người hoạt động trong nước cũng phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. Yêu cầu của người bắt đầu vào ngành phi công là phải đạt toefl từ 500 trở lên. Hoặc có các chứng chỉ tương đương như Ielts hoặc 6 bậc. Đồng thời các kỹ năng quan trọng như nói, nghe cũng là tiêu chí để được lựa chọn vào.

Mức lương của phi công Việt Nam cao nhất là bao nhiêu?

So sánh giữa các hãng hàng không tại Việt Nam thì phi công tại Bamboo Airline có mức lương cao nhất. Trung bình mỗi tháng phi công ở đây sẽ nhận từ gần 8000 cho tới 9000 đô. Tức là có thể dao động trong khoảng 180 cho đến 207 triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai là của Vietjet Air, so với Bamboo thì phi công tại đây thấp hơn. Trung bình mỗi tháng họ sẽ nhận được trên dưới 190 triệu VNĐ. Với tổng cộng khoảng gần 3500 nhân viên thì mỗi tàu bay sẽ có 65 nhân viên. Mặc dù vậy mức lương của phi công tại đây vẫn được coi như rất hậu hĩnh trên mặt bằng chung.

Mặc dù quy mô và doanh thu vượt xa Vietjet Air rất nhiều. Nhưng thu nhập bình quân của nhân viên, cũng như của phi công tại Vietnam Airline chỉ bằng 2/3 Vietjet. Mỗi tháng chỉ có tầm 150 triệu đồng đi kèm với nhiều quyền lợi và sự hỗ trợ. Bao gồm miễn giảm cước vé mới hoặc bảo hiểm về hưu trí sau này,…

Tuy là lương trung bình không bằng 2 hãng kia. Nhưng nói đến con số thu nhập dẫn đầu tại Việt Nam. Thì Vietnam Airline là cái tên đầu tiên đáng để nhắc tới. Đó là lương của người có trình độ cao. Vừa đảm nhận công việc riêng của mình.

Vừa có khả năng hướng dẫn và đào tạo cho những phi công khác trên máy bay. Mỗi tháng họ có thể thu về tầm 300 triệu đồng. Cứ như vậy một năm thu nhập của họ có thể đạt được 3 tỷ 6. Trong đó còn chưa bao gồm chi phí thưởng và được hỗ trợ thêm.

So với các nước, lương phi công Việt Nam như thế nào?

Trong khu vực châu Á, chúng ta có thể so sánh với các nước bạn láng giềng. Như Singapore, In đô nê si a, Ấn Độ,… Bởi đây là những nước tiên tiến và có trình độ cao.

Singapore là đất nước khá phát triển. Nhắc đến quốc gia này thì chúng ta có thể nghĩ tới hai hãng hàng không nổi tiếng. Bao gồm Airbus 330 và Boeing 777. Mức lương trung bình của phi công ở đây cũng tầm hơn 6810 đô mỗi tháng. Cũng tương đương với khoảng 160 triệu VNĐ của Vietnam Airline. Tuy nhiên, nếu làm việc thêm thì con số đó sẽ cao hơn.

Tương tự, ở Indonesia cũng vậy. Theo thống kê những người làm trong ngành nghề này sẽ nhận được khoảng 152 triệu đồng một tháng. Tức là tương đương với tầm 6650 đô. Còn ở bên đất nước Ấn Độ, trung bình một tháng phi công của hãng hàng không lớn nhất.

Tức là hãng Indigo là hơn 170 triệu đồng, khoảng 7500 đô. Tại Việt Nam thì mức này vẫn còn thua Vietjet, chưa kể tới Bamboo. Do đó, chúng ta có thể thấy lương phi công Việt Nam như thế là đã ổn định rồi. Thậm chí là mức cao trong mặt bằng nghề nghiệp chung trong nước.

Riêng đối với Hoa Kỳ thì chúng ta còn chưa cạnh tranh được. Bởi lương bên ấy mỗi tháng 350 triệu đồng. Đối với các hãng hàng không tên tuổi và mang tầm cỡ lớn. Gấp rưỡi đối với Bamboo của Việt Nam.

Làm phi công thi khối nào? Học ở đâu?

Con đường trở thành phi công không bắt buộc thi theo khối. Chỉ cần bạn tốt nghiệp trung học phổ thông. Và có những chứng chỉ cần thiết thì có thể đăng ký vào học. Đào tạo ngành nghề này cũng không phải là theo hệ đại học, cao đẳng. Mà phải đến các trường phi công đủ điều kiện. Do cục hàng không quốc gia quy định.

Ở Việt Nam nổi tiếng với trường phi công của Vietnam Airline. Tên là Viet Flight Training hay còn gọi tắt là Bay Việt. Đồng thời, bạn còn có một cách khác là đến khu quân sự của học viện phòng không không quân quốc gia để được đào tạo.

Lưu ý khi muốn làm phi công

Trước hết là chi phí. Bên cạnh vấn đề năng lực và sức khỏe. Bạn phải là một người có nhiều tiền mới có thẻ theo học ngành này. Bởi chi phí tại đây khá đắt đỏ, lên tới 3-4 tỷ VNĐ. Thậm chí là hơn thế nữa nếu muốn được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp hơn tại đất nước khác.

Như vậy, bài viết vừa rồi đã giúp bạn biết được Mức Lương Của Phi Công Việt Nam Cao Nhất Là Bao Nhiêu Tiền 1 Tháng? Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề liên quan đến nghề nghiệp, cách làm giàu tại naototnhat

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này
Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi
Liên Hệ Ngay!