Học Sinh Lớp 10 Có Được Đi Xe 50cc Không? Có bị Phạt gì không?

Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không, có bị phạt gì không là những thắc mắc được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Việc nắm rõ các quy định về điều kiện đối với người điểu khiển xe gắn máy 50cc khi tham gia giao thông là điều vô cùng cần thiết, tránh bị xử phạt hành chính không đáng có. Sau đây hãy cùng Nào Tốt Nhất đi giải đáp cụ thể những thắc mắc này nhé.

Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không?

Hiện nay có rất nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh thắc mắc rằng học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không? Để tìm ra được câu trả lời chính xác nhất thì chúng ta nên tìm hiểu quy định Luật giao thông về độ tuổi được lái xe 50 phân khối nhé.

Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không?

Theo quy định của Luật giao thông thì điều kiện để được điều khiển xe gắn máy chính là: Đủ tuổi, đủ sức khỏe, có giấy phép lái xe tương ứng với chiếc xe mà mình đang điều khiển theo quy định của Nhà Nước.

Luật gia thông đường bộ quy định về độ tuổi điều khiển xe gắn máy 50cc cụ thể như sau:

+ Người đủ từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy có phân khối dưới 50cc.

+ Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe mô tô có phân khối từ 50cc trở lên và những dòng xe mang kết cấu tương tự xe mô tô hai bánh như xe ô tô, xe máy kéo, ô tô có tải trọng dưới 3.500 kg, xe ô tô 9 chỗ ngồi.

+ Nếu muốn điều khiển xe ô tô tải, máy kép có tải trọng từ 3.500 kg trở lên, xe kép rơ mooc (FB2) và những dòng xe hạng B2 thì bạn phải đủ từ 21 tuổi trở lên.

+ Người đủ từ 24 tuổi thì được phép điều khiển các loại xe ô tô chở người khoảng 10 – 30 chỗ, các loại xe thuộc lái xe hạng C kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc (FC).

+ Để điều khiển xe ô tô chở người có trên 30 chỗ ngồi và lái xe ở hạng D kéo rơ mooc thì bạn phải đủ từ 27 tuổi trở lên.

Theo quy định của Luật giao thông thì độ tuổi tối dành cho người điều khiển xe ô tô trên 20 chỗ ngồi đối với nam là 55 tuổi và đối với nữa là 50 tuổi.

Có thể thấy, theo Luật giao thông quy định chỉ những người đủ từ 16 tuổi trở lên thì mới được phép lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 5cc. Trong khi đó học sinh lớp 10 chỉ mới 15 tuổi cho nên hoàn toàn không đủ điều kiện để điều khiển xe 50cc. Nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Học sinh lớp 10 điều khiển xe 50cc có bị phạt gì không?

Trong trường hợp học sinh lớp 10 điều khiển xe 50cc thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Theo Điều 21 của Luật giao thông đường bộ thì nếu người không đủ tuổi điều khiển xe cơ giới thì sẽ xử phạt như sau:

+ Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi nếu điều khiển xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện và những dòng xe tương tự khác sẽ bị phạt cảnh cáo.

+ Đối với người vừa đủ 15 tuổi chưa đủ điều kiện lái xe máy nhưng vẫn điều khiển xe có dung tích xi lanh 50cc khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt theo Điều Luật đã quy định của Bộ Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể theo Khoản 3, Điều Luật giao thông sẽ xử lý vi phạm hành chính với những người chưa thành niên bằng cách gửi biên bản đến ba mẹ hoặc người giám hộ.

Học sinh lớp 10 điều khiển xe 50cc có bị phạt gì không?

Cùng một hành vi vi phạm nhưng người chưa thành niên sẽ bị xử phạt nhẹ hơn so với người thành niên. Đối với trường hợp học sinh lớp 10 nói riêng và người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Tuy nhiên với người đủ từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm sẽ bị phạt tiền mức tiền phạt không quá ½ mức tiền phạt áp dụng với người thành niên.

Đi xe 50cc có cần bằng lái không?

Giấy phép lái xe được chia thành 2 loại đó là giấy phép có thời hạn và giấy phép không thời hạn. Theo Khoản 2, Điều 59, Luật giao thông đường bộ 2008 thì giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm:

+ Hạng A1: Cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc.

+ Hạng A2: Cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc và các loại xe theo quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

+ Hạng A3: Cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Do vậy, nếu bạn điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cc thì không cần bằng lái. Tuy nhiên với những xe máy có dung tích xi lanh trên 50cc thì nhất định phải có bằng lái xe tương ứng với loại xe mà bạn điều khiển tham gia giao thông.

Quy định về luật đi xe máy 50cc

Nếu muốn điều khiển xe 50cc thì người tham gia phương tiện giao thông phải đảm bảo các quy định về độ tuổi (từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe dưới 50cc, từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe từ 50cc), phải đủ sức khỏe.

Quy định về luật đi xe máy 50cc

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần phải tuân thủ các nguyên tắc như:

+ Phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

+ Chỉ được chở 1 người ( trừ trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật, chở người đi cấp cứu).

+ Khi điều khiển giao thông phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ như: Đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Một số loại xe 50cc học sinh lớp 10 có thể điều khiển

Đối với những bạn học sinh lớp 10 chưa đủ điều kiện để điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50cc thì có thể tham khảo mua các mẫu xe dưới đây khi chưa có bằng lái:

Minion Goro

Đây đang là dòng được các trẻ đặc biệt nữa rất ưu thích, nằm top xe 50cc bán chạy nhất. Xem review: Xe Goro Minion

Honda Little Cub 50cc

Xe Honda Little Cub 50cc có dung tích xi lanh thật là 49cc cho nên các bạn học sinh lớp 10 vẫn có thể sử dụng để điều khiển tham gia giao thông. Xe sở hữu động cơ 4 kỳ, xi lanh đơn và được làm mát bằng không khí. Dung tích bình xăng của xe là 3.4 lit, vận tốc tối đa là 50km/h.

Yamaha Max 50 Neo

Yamaha Max 50 Neo có thiết kế khá nhỏ gọn, trẻ trung cực kỳ phù hợp với các bạn học sinh. Xe có dung tích xi lanh thật là 49cc, với bộ chế hòa khí Keihin của Nhật Bản cho nên sẽ tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều. Phần yên xe có thể mở bằng núi điện một cách dễ dàng và được trang bị khóa tự động an toàn.

Sym Angela 50cc

Tương tự, xe Sym Angela 50cc có dung tích xi lanh thực là 49cc, có động cơ 4 kỳ và được làm mát bằng không khí. Xe có hệ thống đèn xi nhan trước tách rời, đen pha có thiết kế bo tròn và hình dáng xe trông rất dễ thương.

Sym Amigo 50cc

Sym Amigo 50cc có thiết kế khá lạ mắt và độc đáo cho nên sẽ khiến nhiều bạn học sinh lớp 10 yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Xe có hệ thống đèn xi nhan, đèn pha và logo cực kỳ bắt mắt. Phần cốp yên lớn có thể đựng được nhiều đồ dùng cần thiết như áo mưa, mũ bảo hiểm và đồ dùng học tập.

Sym Elegant 50cc

Xe Sym Elegant 50cc có dung tích thật là 49cc, phù hợp cho các bạn học sinh lớp 10 sử dụng để di chuyển đến trường. Với dung tích bình xăng 4 lit, hệ thống truyền động 3 cấp số, Sym Elegant 50cc sẽ là phương tiện di chuyển khá dễ dàng và tiện lợi.

Hiện nay Luật giao thông đã có những quy định rõ ràng về độ tuổi được phép điều khiển xe 50cc, do đó các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh nên nắm rõ các quy định để tránh vi phạm pháp luật. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không, có bị phạt gì không. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy thông tin này hữu ích nhé.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này
Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi
Liên Hệ Ngay!

You cannot copy content of this page