Danh sách Các Họ người Hoa ở Việt Nam. Sống ở đâu nhiều nhất 2023

Photo of author

By KhaDao

Top danh sách các họ người Hoa và tỉnh thành tập trung sống nhiều nhất ở Việt Nam bên dưới đây mà naototnhat.com giới thiệu đến bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi phân bố chủ yếu cũng như phong tục tập quán, lễ hội đặc sắc mang đậm nét dân tộc Hoa nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Danh sách các họ người hoa tại Việt Nam phổ biến nhất

TrầnĐặngTrịnhPhạmPhanĐoànĐỗVương
TrươngTiềnHồTạHứaĐinhUôngHùngGiangVăn
ChuHànBácNguỵĐiềnKimSửLụcNhâmTiết
ThẩmĐườngCaoLưuLâmPhùngTăngDiệpDương
BànhDiêmLữLươngQuáchTriệuHoàngTiêu
LaChâuNgôDuẫnTônHầuBạchĐàoHácCổ
TừTốngViênTháiLiêuKhâuTàoCung
ChungTầnMạnhLongVạnMạchLaiHạKiều
DịchĐàmTrìnhCốMaoThôiKhangThiệuTưởng

Top các tỉnh tập trung người Hoa đông nhất Việt Nam 

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông người Hoa nhất của Việt Nam với số dân cư trú lên đến 414.045 người (chiếm 50,3% tổng số người Hoa tại Việt Nam), họ sống và làm việc chủ yếu ở khu Chợ Lớn, khu thương mại của các quận 5,6,8,10,11,… 

Những điểm nổi bật của người Hoa ở Tp.HCM:

Khi các bạn có cơ hội đến Thành phố Hồ Chí Minh học tập, làm việc hay du lịch thì nên một lần đến Chợ Lớn bởi vì nơi đây không chỉ tập trung phần lớn người Hoa buôn bán mà còn có các kiến trúc nhà ở, đền thờ được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia và quốc tế.

Kể từ năm 2007 trở về sau thì Thành phố Hồ Chí Minh mỗi năm đều sẽ tổ chức Lễ hội văn hoá người Hoa định kỳ thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến đây.

Đồng Nai

Không thể so với Thành phố Hồ Chí Minh nhưng Đông Nai lại là tỉnh tập trung người Hoa đứng thứ 2 tại Việt Nam với 95.162 người sống và làm việc.

Những điểm nổi bật của người Hoa ở Đồng Nai:

 • Người Hoa ở Đồng Nai làm rất nhiều công việc nhưng có 2 nghề tiêu biểu nổi tiếng một thời đó là làm gốm lu ở Tân Vạn và đục chạm khắc đá xanh ở Bửu Long
 • Người Hoa ở đây cũng kinh doanh các dịch vụ về ăn uống mang nét đặc sắc riêng của dân tộc với các món ăn như bánh bao, vịt quay, hoành thánh, hủ tiếu mì,…
 • Ngoài ra người Hoa nơi đây cũng có rất nhiều hoạt động lễ hội dân gian như lễ vía Thiên Hậu, lễ hội Chùa Ông (Thất phủ cổ miếu), lễ Tả Tài Phán,… được đông đảo người dân nơi đây tham gia. 

Sóc Trăng

Người Hoa cứ trú ở Sóc Trăng gần 65 nghìn (64.910) người chiếm gần 6% dân số của tỉnh và tập trung chủ yếu ở thị xã Sóc Trăng và huyện Vĩnh Châu.

cac-ho-nguoi-hoa-o-viet-nam
Các họ người hoa tại Việt Nam

 Những điểm nổi bật của người Hoa ở Sóc Trăng:

 • Cộng đồng người Hoa ở Vĩnh Châu khôi phục rất nhiều ban nhạc cổ và các loại hình ca múa nhạc dân tộc, đồng thời tạo nên rất nhiều các đội văn nghệ quần chúng, đội lân sư rồng và các ban nhạc lễ nhằm phục vụ cho đồng bào trong tỉnh.
 • Sóc Trăng hiện có 4 ngôi chùa tiêu biểu cho đời sống tín ngưỡng – tôn giáo của người Hoa có lịch sử lâu đời, các lễ hội hay phong tục tập quán của người Hoa vẫn luôn được nơi đây gìn giữ và phát triển

Kiên Giang

Người Hoa sinh sống và tập trung chủ yếu ở huyện Vĩnh Thuận, An Biên, Tân Hiệp, Gò Quao, Phú Quốc, thị xã Hà Tiên và thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang với số dân 29.850 người. 

Những điểm nổi bật của người Hoa ở Kiên Giang:

 • Các lễ hội truyền thống cũng như nghi lễ thờ cúng ở đây vẫn được người Hoa duy trì như Lễ Đoan Ngọ, Lễ Thanh Minh, Lễ vía ông bà, Lễ đưa rước ông Táo,…
 • Đặc biệt là vào ngày Lễ Nguyên Tiêu tại thị xã Hà Tiên còn được tổ chức nhiều hoạt động rất đặc sắc như ngắm trăng, làm thơ,…

Bạc Liêu

Bạc Liêu có hơn 20 nghìn dân cư trú là người Hoa phân tán rải rác các xuyên suốt các huyện, thị thuộc tỉnh Bạc Liêu, vì lẽ đó khi đến đây các bạn cũng không nên thấy làm lạ khi người dân đối thoại với nhau là “hia,chế” đây cũng là một nét văn hoá của người Hoa. 

Những điểm nổi bật của người Hoa ở Bạc Liêu:

 • Các ngày lễ hội ở đây cũng khá phong phú mang nét đặc trưng của người Hoa như Lễ Thanh Minh, Lễ Kỳ Yên, Lễ Đoan Ngọ, Lễ thí vàng (cúng cô hồn),…
 •  Người Hoa ở các quận, huyện, thị xã, thị trấn thuộc tỉnh Bạc Liêu thường tổ chức các hoạt động cúng bái, văn nghệ từ thiện ở chùa, miếu được rất nhiều các tín đồ Phật giáo cũng như người Hoa tham gia hưởng ứng nhiệt tình

Bình Dương

Với hơn 18 nghìn dân tộc Hoa tập trung chủ yếu ở thị xã Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương đã đem đến cho nơi này rất nhiều phong tục tập quán cũng như văn hoá, văn nghệ, ẩm thực mang hơi hướm người Hoa.

Những điểm nổi bật của người Hoa ở Bình Dương:

 • Rất nhiều nhà hàng quán ăn do người Hoa mở và dùng cả tiếng Hoa để giao tiếp hay những cửa tiệm, nhà máy có bảng hiệu là tiếng Hoa.
 • Nhiều lễ hội truyền thống của người Hoa cũng được phát triển, điển hình nhất là Lễ hội Miếu Ông Bổn tổ chức định kỳ hằng năm với 2 kỳ cúng lễ được công đồng người Hoa nói riêng và người Việt nói chung hưởng ứng rất nhiệt tình.

Bắc Giang

Khác với những tỉnh kể trên thì Bắc Giang là một trong số ít tỉnh miền Bắc có số lượng người dân tộc Hoa đông đảo hơn so với phần còn lại (18.539 người) và tập trung sinh sống chủ yếu ở các tiểu vùng miền núi. 

Những điểm nổi bật của người Hoa ở Bắc Giang

 • Cũng giống với những tỉnh thành khác thì người Hoa nơi đây cũng giữ được bản sắc văn hoá của dân tộc mình mặc dù ở Bắc Giang không có chùa, miếu của người Hoa (người Hoa rất thích viếng chùa).
 • Do tiếp xúc gần với các dân tộc thiểu số ở vùng núi nên tạo ra rất nhiều phong tục tập quán mới mang màu sắc của pha trộn của các dân tộc. 

Trên đây là các họ người Hoa tại Việt Nam và tỉnh thành tập trung sống nhiều nhất ở Việt Nam mà chúng tôi tổng hợp và đánh giá dựa trên internet, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán, văn hoá thú vị của người Hoa sống tại Việt Nam nhé.